10. San Andreas thiết lập những kỷ lục trên máy PS2:

GTA V đã “tẩu tán” được hơn 32 triệu bản tính từ năm 2015, nhưng số lượng khổng lồ kia bao gồm rất nhiều phiên bản chạy trên nhiều hệ máy bao gồm: PC, PS3, PS4, Xbox 360 và Xbox One. Rõ ràng, con số này là cực kỳ ấn tượng nhưng khi nhắc tới Grand Theft Auto: San Andreas (ra mắt năm 2004), trò chơi này đã bán được hơn 17 triệu bản chỉ riêng cho phiên bản chạy trên PS2.

Chắc chắn rằng, một trong những trò chơi được yêu thích nhất mọi thời đại lại còn được chơi trên PS2 đã khiến GTA: SA luôn là ký ức không thể quên đối với nhiều thế hệ game thủ. Trò chơi đã được nâng cấp khá nhiều về mặt đồ họa ở phiên bản dành cho Xbox 360, nhưng rất nhiều game thủ lại thích thú điều khiển anh chàng Carl ‘CJ’ Johnson trên chiếc máy console của Sony hơn. Và cho tới tận ngày nay, vẫn có rất nhiều người chơi tìm lại ký ức của mình trên PS2 với GTA: SA.

9. Biến máy tính thành PS2:

Như đã đề cập tại phần 1 của loạt bài viết, PS2 hoàn toàn có thể dựng đứng lên để trông giống như một thùng máy tính để bàn. Với ý tưởng hay ho này, Sony đã phát hành hệ điều hành Linux trên một chiếc đĩa để cho phép người dùng trải nghiệm giao diện của PS2 ngay ở máy tính để bàn…

Thậm chí, Sony còn khuyến khích những người có hiểu biết về công nghệ giúp họ biến những gì có trong hệ điều hành Linux đó trở thành một bộ phát triển game PS2 cùng với mã nguồn mở để sáng tạo ra những trò chơi theo suy nghĩ và ý tưởng bất kỳ…Tất nhiên, nhưng game PS2 chính thống không thể được tạo ra từ một sản phẩm có tính home-made như vậy được. Nhưng rõ ràng, đây là một ý tưởng cực kỳ sáng tạo của hãng Sony khi tạo ra những trải nghiệm sáng tạo đầy thích thú cho người sử dụng.

Một bộ sản phẩm đó bao gồm: đĩa cài đặt hệ điều hành Linux, cáp kết nối, bàn phím cùng chuột máy tính, một bộ chuyển đổi VGA và ổ cứng dung lượng 40GB khiến cho PS2 không chỉ là một máy chơi game console thông thường mà trở thành một thứ gì đó để người chơi thoải mái “vooc vạch” và sáng tạo.

8. Mr.Playstation 2 ra đời:

Quay trở lại thời điểm năm 2002, một người đàn ông tên Dan Holmes vì quá yêu thích chiếc PS2 mà đã đưa ra một quyết định hết sức lạ đời, khi đổi tên thành “Playstation 2”…Đây xứng đáng là một trong những câu chuyện kỳ lạ nhất trong lịch sử video game khi Holmes đã phải đấu tranh với gia đình để thực hiện được ước mơ của mình.

Mr.Playstation 2 còn thẳng thắn chia sẻ mong muốn được kết hôn với…chiếc máy PS2 nhưng đáng tiếc lại không tìm thấy được vị cha sứ nào cho để chứng nhận cho cuộc hôn nhân này. Không ai biết Holmes đã dành bao nhiêu thời gian để gắn bó với PS2, nhưng cái tên Mr.Playstation 2 vẫn là một chủ đề bàn tán và chọc cười của rất nhiều người cho tới tận bây giờ.

7. Cuộc cách mạng DVD của PS2:

Một trong những lý do khiến PS2 bán chạy là chiếc máy này chỉ nhận đĩa DVD. Đây là một bước đi khôn ngoan của Sony khi họ nhận ra rằng, khách hàng muốn nhiều hơn thế ở một chiếc máy chơi game console.

Thậm chí, PS2 còn rẻ hơn những loại đầu đĩa DVD cao cấp tại thời điểm những năm 2000, và đương nhiên sức hút của hệ máy của hãng Sony là hơn hẳn. PS2 là chiếc máy console đầu tiên có chức năng chơi đĩa DVD với tốc độ cao…Dẫn đến chuyện có khá nhiều những người không chơi game nhưng lại mua PS2 về để xem phim.

6. PS2 bị cấp xuất khẩu vì lo ngại khủng bố:

Khá là buồn cười khi mà vào cuối năm 2000, nhiều bản báo cáo cho thấy rằng, Saddam Hussein và Iraq đã dự trữ hàng ngàn…chiếc PS2 và đang tìm cách thay đổi cấu trúc máy để phục vụ cho mục đích quân sự. Câu chuyện đã đến hồi kết ngay sau đó, khi tin tức này được đăng tải rộng rãi bởi các tập đoàn truyền thông lớn như CNN, BBC và NBC.

Do lo ngại PS2 có thể được sử dụng trong những mục đích khủng bố, một lệnh cấm xuất khẩu đã được ban hành tại Nhật Bản, khi mà toàn bộ các hoạt động ra – vào mọi chiếc máy console của hãng Sony sẽ được kiểm soát chặt chẽ tại đây. Tất nhiên, điều này không hề ảnh hưởng tới số lượng máy PS2 bán ra, bởi một nguồn tin được đưa lên để đính chính kia chỉ là tin đồn thất thiệt, và Sony hoàn toàn có thể tiếp tục công việc kinh doanh như bình thường.

Bi Vi