2 dự án nghìn tỷ của EVNNPT, Bộ Xây dựng nói chưa đủ cơ sở góp ý thẩm định

Bộ Xây dựng cho ý kiến về 2 dự án sử dụng nguồn vốn hơn 1.780 tỷ đồng của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT).

Quy mô đầu tư không phù hợp với Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia

Tháng 7/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc góp ý kiến thẩm định hồ sơ dự án Trạm biến áp 220kV Mê Linh và đấu nối, Đường dây 220kV Mê Linh - Bá Thiện (Vĩnh Phúc).

Mới đây, Bộ Xây dựng có văn bản phúc đáp về vấn đề này. Dự án này được đề xuất đầu tư gồm 1 máy 250MVA, đường dây 220kV đấu nối TBA 220kV Mê Linh có chiều dài 1,61km, đường dây 220kV Mê Linh - Bá Thiện có chiều dài 26,4km với tổng mức đầu tư khoảng hơn 994 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT).

Theo Bộ Xây dựng, sơ bộ tổng mức đầu tư dự án đường dây 220kV Than Uyên - Trạm biến áp 500kV Lào Cai được lập thiểu căn cứ pháp lý, dự án Trạm biến áp 220kV Mê Linh và đấu nối, Đường dây 220kV Mê Linh - Bá Thiện được lập có quy mô đầu tư xây dựng không phù hợp với Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Ảnh minh hoạ)

Bộ Xây dựng cho biết, theo Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi gửi kèm văn bản số 4643 ngày 11/7/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì dự án Trạm biến áp 220kV Mê Linh và đấu nối, Đường dây 220kV Mê Linh - Bá Thiện được lập có quy mô đầu tư xây dựng không phù hợp với Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016.

Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ: Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án tồn tại các tiêu chuẩn xây dựng cũ đã được thay thế bằng các tiêu chuẩn mới; một số văn bản pháp luật đã hết hiệu lực như: Nghị định số 59/2015 ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự  án đầu tư xây dựng, Nghị định số 42/2017 ngày 05/4/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 59/2015 ngày 18/6/2015 về quản lý dự  án đầu tư xây dựng, .. và Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi không bao gồm bản vẽ thiết kế sơ bộ của các công trình trạm biến áp, tuyến đường dây (hệ thống cột điện, lưới điện) theo quy định.

“Do vậy, Bộ Xây dựng chưa đủ cơ sở để góp ý kiến thẩm định chủ trương đầu tư của dự  án Trạm biến áp 220kV Mê Linh và đấu nối, Đường dây 220kV Mê Linh - Bá Thiện” – văn bản của Bộ nêu.

Sơ bộ tổng mức đầu tư được lập thiếu căn cứ pháp lý

Ngoài dự án Trạm biến áp 220kV Mê Linh và đấu nối, Đường dây 220kV Mê Linh - Bá Thiện, trong tháng 8 vừa qua, Bộ Xây dựng cũng có văn bản phúc đáp Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc góp ý kiến thẩm định hồ sơ dự án đường dây 220kV Than Uyên - Trạm biến áp 500kV Lào Cai trên địa bàn hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Đây cũng là dự án sử dụng nguồn vốn của EVNNPT với tổng mức đầu tư hơn 786 tỷ đồng.

Theo Bộ Xây dựng, với tổng mức đầu tư trên dự án thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

“Theo hồ sơ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi gửi kèm Văn bản số 4641 ngày 11/7/2022 chưa thể hiện dự án nằm trong danh mục các dự án lưới điện thuộc Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428 ngày 18/3/2016” – Bộ Xây dựng nêu ý kiến.

Cũng theo Bộ này, hồ sơ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi tồn tại các văn bản pháp luật, tiêu chuẩn xây dựng đã hết hiệu lực, sơ bộ tổng mức đầu tư được lập thiếu căn cứ pháp lý, đồng thời thiết kế sơ bộ không đảm bảo các nội dung theo quy định.

Do vậy, Bộ Xây dựng khẳng định chưa đủ cơ sở để góp ý kiến thẩm định chủ trương đầu tư của dự án đường dây 220kV Than Uyên - Trạm biến áp 500kV Lào Cai.

tin nổi bật

‘May đo’ chất sống tinh hoa với chuỗi tiện ích tại dự án Lancaster Legacy

Tiếp nối dòng chảy tinh hoa văn hóa Sài Gòn, Lancaster Legacy là “kiệt tác” được kiến tạo để “phác họa” một cách hoàn mỹ phong cách sống thời thượng của giới tinh hoa.

Cả khu phố 400 nhà rao bán, người chủ chơi trội treo thưởng ô tô tiền tỷ

Để tạo sự cạnh tranh và hút khách so với hàng xóm, một chủ nhà đã đồng ý trao tặng thêm một chiếc xe ô tô cho khách đồng ý mua nhà.

Nhà nằm lọt thỏm giữa bùng binh đường, 40 năm quyết không di dời

Sau 40 năm sống giữa bùng binh, cặp vợ chồng chủ nhà vẫn quyết tâm ở lại dù có những bất tiện.

500 căn biệt thự xây không phép ở Đồng Nai giờ ra sao?

Chỉ mới được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận địa điểm đầu tư và dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư  cho đã xây dựng hoàn thiện 60% hạ tầng kỹ thuật cùng gần 500 căn nhà liền kề.

Chị gái độc thân ‘cày cuốc’ kiếm tiền mua nhà cho em trai cưới vợ

Câu chuyện cô gái 33 tuổi không nghĩ gì đến bản thân mà chỉ lo kiếm tiền để giúp em trai có thể cưới vợ khiến dân mạng "dậy sóng".

Nhà mái Nhật 3 phòng ngủ có không gian sống sang như biệt thự

Mặc dù không quá bề thế hay đẳng cấp như những căn biệt thự lớn, những nhà cao tầng, song mẫu nhà mái Nhật 1 tầng 3 phòng ngủ vẫn đáp ứng được kỳ vọng về sự sang trọng, tính thẩm mỹ của công trình.

VMI - Cầu nối nhà đầu tư vốn mỏng với ‘mạch vàng’ từ bất động sản

Với sự ra đời của suất đầu tư Fantasy Home (sản phẩm đột phá từ VMI JSC), các nhà đầu tư vốn nhỏ sẽ có cơ hội kết nối và hưởng lợi từ đà tăng trưởng liên tục của thị trường bất động sản - lĩnh vực được xem là đầu tàu của cả nền kinh tế.

Căn hộ hạng sang của Messi ở Mỹ, có thang máy đưa ô tô lên tận nhà

Lionel Messi được đồn đoán sắp chuyển sang thi đấu tại Giải bóng đá nhà nghề Mỹ và đã chi hơn 223 tỷ đồng để mua căn hộ sang trọng có thang máy cho ô tô ở Miami.

Nhà 3 phòng ngủ rao bán chỉ 6 tỷ đồng, hé lộ căn phòng bí ẩn

Nằm ở khu vực có nhiều tiện ích nhưng ngôi nhà 3 phòng ngủ này đang chào bán với giá chỉ 6 tỷ đồng. Sự thật về một căn phòng bí ẩn trong ngôi nhà đã được hé lộ.

Masterise Homes khai trương khu nhà mẫu 10.000m2 tại The Global City

The Global City Sales Gallery (khu nhà mẫu) lớn bậc nhất Việt Nam với quy mô 10.000m2, được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners.

Hoàn thiện chiến lược 3 trụ cột, Tân Á Đại Thành chuyển mình mạnh mẽ

Tân Á Đại Thành đang khẳng định hướng đi đúng đắn của chủ trương tái cấu trúc cùng 3 trụ cột chiến lược: sản xuất công nghiệp, công nghệ cao và bất động sản.

Hà Nội công bố chỉ giới đường đỏ siêu dự án Vành đai 4 qua ba huyện

Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng vừa tổ chức hội nghị công bố chỉ giới đường đỏ tuyến đường Vành đai 4, đoạn từ quốc lộ 32 đến hết cầu Hồng Hà, tỷ lệ 1/500 đi qua địa bàn các huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Mê Linh.

Arkadia Square chinh phục nhà đầu tư nhờ chuẩn ‘sống kết nối’

Định hướng phát triển dự án Arkadia Square với mô hình phức hợp thương mại - văn phòng - nhà ở theo tính bền vững, chủ đầu tư chú trọng thiết kế đảm bảo sự kết nối, gia tăng trải nghiệm độc đáo, hứa hẹn tiềm năng sinh lời cao.

Mẫu nhà phố 2 tầng 5x15m đẹp tinh tế, mặt tiền nổi bật

Thiết kế của mẫu nhà 2 tầng 5×15m đem đến một không gian sống tiện nghi cho nhiều gia đình ở cả thành thị và nông thôn.

Việt Nam sẽ có ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết số 148/NQ-CP (gọi tắt là Nghị quyết số 148) xác định tầm nhìn đến năm 2045 xây dựng được ít nhất 05 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế, giữ vai trò đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới khu vực và quốc tế.