Đi bộ sau bữa tối thường được cho là sẽ giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chỉ đi bộ 2 phút sau khi ăn có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Puppyleaks

Các chuyên gia khuyên bạn nên đi bộ ngắn sau khi ăn. Họ tin rằng đó là thời điểm tốt nhất để giảm thiểu tình trạng bất ổn của lượng đường trong máu. Tình trạng đường huyết tăng đột biến xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn tăng lên rồi giảm mạnh sau khi bạn ăn.

Theo thời gian, cơ thể bạn không thể giảm đường huyết một cách hiệu quả, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm soát lượng đường trong máu và tránh hiện tượng tăng đột biến. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sports Medicine đã xem xét kết quả của 7 phân tích so sánh tác động của việc ngồi so với đứng hoặc đi bộ đối với sức khỏe tim mạch, bao gồm cả lượng insulin và lượng đường trong máu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, đứng sau bữa ăn tốt hơn ngồi và đi bộ có hiệu quả nhất trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Khi những người tham gia khảo sát đi bộ sau bữa ăn, lượng đường huyết của họ dao động dần dần so với nhóm chỉ ngồi một chỗ.

Đối với người mắc tiểu đường loại 2, điều quan trọng là phải giữ lượng đường trong máu ổn định nhất có thể để kiểm soát bệnh. Từ đó, họ có thể tránh được các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim, thận, giảm thị lực. 

Bệnh tiểu đường loại 2 là tình trạng mạn tính nhưng có thể kiểm soát. Tuy nhiên, những người mắc bệnh này có nhiều khả năng bị các biến chứng chết người khác hoặc bị đau tim, đột quỵ.

Chia sẻ với The Sun, Aidan Buffey, tác giả chính của đánh giá, đã gợi ý một số cách mà mọi người có thể đưa thói quen đi bộ vào cuộc sống hằng ngày. Theo đó, bạn nên dùng ứng dụng điện thoại hoặc hẹn giờ để đi bộ sau khi ngồi liên tục 20-45 phút. 

Bạn hãy rời khỏi bàn làm việc và ăn ở một nơi khác trong văn phòng hoặc ra bên ngoài. Mọi người cũng có thể đứng hoặc đi lại trong các cuộc thảo luận.