Gợi ý trên xuất hiện trong các hướng dẫn về sức khỏe ở nhiều nước. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây nhận định, mọi người có thể hấp thụ nước từ các nguồn khác nhau. Theo đó, nhiều người chỉ cần khoảng 1,5 đến 1,8 lít/ngày, thấp hơn mức 2 lít thường được khuyến nghị.

“Khuyến nghị hiện tại hoàn toàn không dựa trên căn cứ khoa học. Hầu hết các nhà chuyên môn không chắc khuyến nghị này đến từ đâu”, tác giả nghiên cứu Yosuke Yamada thuộc Viện Đổi mới Y sinh, Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (Nhật Bản) khẳng định.  

Ảnh minh họa: Fmchealth

Theo Guardian, các ước tính trước đây về nhu cầu nước bỏ qua hàm lượng nước trong thực phẩm. Đây là yếu tố có thể đóng góp một lượng nước đáng kể cho chúng ta.

“Nếu chỉ ăn bánh mì, thịt xông khói và trứng, bạn sẽ không nhận được nhiều nước từ thực phẩm. Nhưng nếu ăn thịt, rau, cá, mì ống và gạo, bạn có thể nhận được khoảng 50% nhu cầu nước từ thực phẩm”, tác giả Yamada nói.

Phân tích được công bố trên tạp chí Science đã đánh giá lượng nước uống của 5.604 người từ 8 ngày tuổi đến 96 tuổi ở 23 quốc gia. Người tham gia uống một cốc nước trong đó một số nguyên tử hydro được thay thế bằng deuteri, một đồng vị bền của hydro được tìm thấy trong cơ thể con người và vô hại.

Tốc độ loại bỏ deuteri dư thừa cho thấy nước trong cơ thể được chuyển hóa nhanh như thế nào. Nghiên cứu cho thấy chỉ số này rất khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động và môi trường xung quanh của một người.

Những người sống ở vùng khí hậu nóng ẩm, độ cao lớn cũng như vận động viên và phụ nữ mang thai, cho con bú có chỉ số cao hơn, nghĩa là họ cần uống nhiều nước hơn.

“Nghiên cứu này chứng min gợi ý quen thuộc rằng tất cả chúng ta nên uống 8 cốc nước - hoặc khoảng 2 lít nước mỗi ngày - có lẽ là quá cao đối với hầu hết mọi người trong đa số các tình huống”, Giáo sư John Speakman của Đại học Aberdeen (Anh), đồng tác giả cho biết. 

“Tôi nghĩ đó là một khuyến nghị mà nhiều người bỏ qua và làm theo những gì cơ thể đang nói với họ”.

Các tác giả chia sẻ, mặc dù uống nhiều nước hơn lượng cơ thể yêu cầu không có hại cho sức khỏe, nhưng nước uống sạch không được sản xuất miễn phí. Giáo sư Speakman nói: “Nếu 40 triệu người trưởng thành ở Vương quốc Anh tuân theo các hướng dẫn và họ uống nhiều hơn nửa lít nước sạch so với nhu cầu thì sẽ lãng phí 20 triệu lít nước/ngày”.