2017: Tập trung tái cơ cấu 5 ngân hàng

Năm 2017, trọng tâm tái cơ cấu của NHNN sẽ là xử lý các ngân hàng yếu kém, trong đó có 3 ngân hàng 0 đồng cùng 2 ngân hàng DongABank và Sacombank.

Năm 2017, trọng tâm tái cơ cấu của NHNN sẽ là xử lý các ngân hàng yếu kém, trong đó có 3 ngân hàng 0 đồng cùng 2 ngân hàng DongABank và Sacombank.

Vẫn còn những vi phạm

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ngày 7/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng nhấn mạnh về nhiệm vụ tái cơ cấu ngân hàng trong thời gian tới. Theo đó, thời gian qua ngành NH đã tập trung nhiều công sức để tái cơ cấu hoàn thiện hệ thống ngân hàng gắn với xử lý nợ xấu đến 2020. Đây là đề án tổng thể có lộ trình kiên quyết thực hiện trên cơ sở trình thường trực Chính phủ và Bộ Chính trị với giải pháp quyết liệt.

Tuy nhiên, theo Thống đốc, hệ thống ngân hàng vẫn còn những vấn đề tồn tại, hạn chế. Nếu chúng ta không nhìn nhận thẳng thắn vấn đề này sẽ rất khó phát triển được. Những vấn đề tồn tại như chất lượng tín dụng còn tập trung vào những phân khúc, như bất động sản, BOT, giao thông…; nợ xấu còn cao. Mặc dù không phổ biến nhưng vẫn có những tổ chức tín dụng còn để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật, còn có cán bộ tín dụng cố ý làm trái pháp luật.

{keywords}
Thống đốc Lê Minh Hưng.

Người đứng đầu ngành ngân hàng lưu ý, năm 2017, trọng tâm tái cơ cấu của NHNN sẽ là xử lý các ngân hàng yếu kém, trong đó có 3 ngân hàng 0 đồng cùng 2 ngân hàng DongABank và Sacombank.

Đánh giá về triển vọng 2017, Thống đốc cho rằng, 2016 dự đoán giữ được mặt bằng lãi suất cho vay rất khó, nhưng cuối cùng toàn ngành đã giảm được 0,5-1%. Tuy nhiên, năm 2017 sẽ khó khăn hơn với các đặc điểm như: kinh tế thế giới có thể phục hồi nhưng rất chậm; đặc biệt tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu chậm dẫn đến ảnh hưởng xuất khẩu.

“Chính phủ đặt đặt chỉ tiêu tăng trưởng 6,7% là thách thức lớn phải kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát; lãi suất sẽ gặp áp lực rất lớn với mục tiêu tăng trưởng như vậy. Chúng ta phải giữ ổn định được mặt bằng lãi suất đặc biệc lãi suất cho vay”. Liên quan đến ngoại hối và tỷ giá, 2017 dự báo cán cân thanh toán sẽ không cao như 2016, chính sách tăng lãi suất của FED sẽ ảnh hưởng. Do vậy, năm nay Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành linh hoạt thị trường ngoại hối, tỷ giá, tham gia là người dẫn dắt thị trường.

Liên quan đến vấn đề lãi suất, Thống đốc chỉ ra rằng, lãi suất dù áp lực rất lớn nên đòi hỏi NHNN phải điều hành đồng bộ linh hoạt thị trường tiền tệ làm sao giữ ổn định mặt bằng và phấn đấu giảm lãi suất cho vay, đặc biệt là lãi suất cho vay trung và dài hạn nhưng trước tiên là phải ổn định được mặt bằng lãi suất.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Ngọc Thịnh cũng cho rằng năm 2016 ngành ngân hàng đã góp phần ổn định nền kinh tế vỹ mô của đất nước và như Thủ tướng đã nói 2016 chúng ta gặp rất nhiều khó khăn nhưng niềm tin thị trường, xã hôi tăng lên lên mạnh mẽ.

Ngân hàng lớn vào cuộc tái cơ cấu

Nói về nhiệm vụ tái cơ cấu NH giai đoạn tới, Thống đốc cho cho biết, Đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020. Thường trực Chính phủ cũng đã cơ bản thông qua bổ sung một số nội dung để báo cáo lại Bộ Chính trị. Khi Bộ Chính trị thông qua và Chính phủ phê duyệt đề án đó, hệ thống ngân hàng có lộ trình tổ chức thực hiện. Với các tổ chức tín dụng (TCTD), kể cả những TCTD tốt hay những TCTD còn những tồn tại, hạn chế đều phải có đề án của riêng mình gắn với lộ trình tổng thể của hệ thống ngân hàng trong 5 năm tới. Đây là nhiệm vụ trọng tâm phải triển khai thực hiện sớm ngay từ đầu năm 2017.

Trong quá trình tái cơ cấu những ngân hàng yếu kém, phải nói trách nhiệm của các tổ chức tín dụng Nhà nước là đặc biệt quan trọng. Vì thế, trong giai đoạn tới, sự tham gia của các ngân hàng quốc doanh vào tái cơ cấu là rất được coi trọng. Nhiều khả năng sự tham gia của các ngân hàng thương mại nhà nước trong vai trò hỗ trợ sẽ được thực hiện với các ngân hàng 0 đồng - như Vietcombank đang làm với Ngân hàng Xây dựng.

{keywords}

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, sau khi Chính phủ phê duyệt xong, chúng tôi sẽ chỉ đạo Vietcombank phải xác định vị trí của mình ở đâu trong khu vực trong 5-10 năm tới. Ngoài việc tái cơ cấu ngân hàng, Vietcombank phải tham gia trách nhiệm vào tái cơ cấu những ngân hàng khác. Khi tham gia thì sẽ có những cơ chế, giải pháp chính sách hết sức rõ ràng. NHNN đã báo cáo trước Chính phủ và đây cũng là lợi ích. Nếu thực hiện tái cơ cấu thành công ở những giai đoạn khác nhau cũng có điều kiện để Vietcombank tăng quy mô.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Vietcombank cho biết, thực tế, NH đã tham gia tái cơ cấu các ngân hàng khác mà không ảnh hưởng ngân hàng. Cụ thể, Vietcombank đã tham gia tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng bằng cách tham gia quản trị, hỗ trợ một phần thu nhập cho cán bộ nhân viên ngân hàng xây dựng. Năm 2017, Vietcombank sẽ tiếp tục là ngân hàng giữ ổn định mặt bằng lãi suất; nếu có điều kiện sẽ giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn và tham gia vào quá trình tái cơ các ngân hàng khác khi có chỉ đạo.

Lê Hà

tin nổi bật

Doanh nghiệp có lãi nhưng cổ phiếu lao dốc: Bình thường hay bất thường?

Quý 2, lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến tăng trưởng 20% song giá cổ phiếu có doanh nghiệp lại giảm 30%, dòng tiền vào thị trường chứng khoán giảm một nửa.

Giá vàng hôm nay 2/7: Siết chặt cung tiền, vàng giao dịch ở mức thấp

Giá vàng thế giới giảm chạm mức thấp nhất trong 6 tuần, quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh FED nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Nhiều sinh viên trở thành con nợ vì đứng tên mua hàng trả góp

Nhiều sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang trở thành những "con nợ" bởi tin vào kịch bản lừa đảo của một nhóm đối tượng lừa đảo.

CMC trao chứng chỉ bảo mật PCI- DSS cho VNPT Money

Hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam vừa nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Xuất hiện tình trạng “núp bóng” trên thị trường game để trốn thuế

Hiện đang xuất hiện tình trạng một số DN làm game trong nước có dấu hiệu núp bóng, làm đại lý phát hành game cho các DN nước ngoài để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Bitcoin vừa trải qua quý tồi tệ nhất thập kỷ

Dữ liệu từ CryptoCompare cho biết Bitcoin đã bốc hơi 58% giá trị trong quý II/2022. Cụ thể, đồng tiền số đã giảm từ 45.524 USD xuống khoảng 18.000 USD vào ngày cuối cùng của quý.

Thời đến, đại gia tung nghìn tỷ mở rộng làm ăn

CTCP Hóa chất Đức Giang (DGC) thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, bổ sung ngành nghề kinh doanh kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Kiếm lợi trăm tỷ từ Google, một người ở TP.HCM bị truy thu 31 tỷ tiền thuế

Chi cục Thuế quận 7 - Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt số tiền 31 tỷ đồng với một cá nhân có thu nhập khủng từ Google mà "quên" kê khai, nộp thuế.

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu: Còn đợi Quốc hội họp

Nếu như việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ cần Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp, thì việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết.

Giá vàng hôm nay 1/7: Mỹ trước viễn cảnh xấu, vàng nằm đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 1/7 trên thị trường quốc tế vẫn chịu áp lực giảm khá mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh giữa lúc nền kinh tế Mỹ không có gì đảm bảo cho một kịch bản hạ cánh mềm.

Soi kỹ 'mua bán nhà 2 giá', dân nộp tiền thuế bất động sản tăng mạnh

Số thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.