Diễn viên hài 35 tuổi ở Philadelphia (Mỹ) thích tấm áp phích hình đấu vật treo trên đầu giường. Bạn gái của anh sẽ vứt bỏ bức hình cùng với những đồ lưu niệm liên quan tới trò chơi điện tử của Deary nếu họ ngủ chung phòng. 

Tuy nhiên, họ nằm riêng kể từ khi chuyển đến sống cùng nhau vào tháng 6. Vì vậy, Deary có toàn quyền quyết định thiết kế phòng ngủ của mình. 

Diễn viên hài John Deary. Ảnh: Insider

Theo cuộc khảo sát của Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, cứ bốn cặp đôi người Mỹ thì có một cặp chọn ngủ riêng để có giấc ngủ ngon hơn. Khái niệm này hiện nay đã trở nên phổ biến, được gọi là "ly hôn khi ngủ".

Deary từng nghe nói về khái niệm đó trước đây từ một người bạn đã kết hôn. Nhưng anh chưa thử vì không bao giờ gặp vấn đề về giấc ngủ. 

Khi gặp bạn gái vào năm 2021, Deary nhanh chóng biết được bạn gái phải ngủ một mình nếu không cô sẽ hầu như không chợp mặt được. Họ hiếm khi ngủ qua đêm với nhau. 

Khi quyết định chuyển đến sống cùng vào năm nay, họ đã chuẩn bị cho một cuộc ly hôn khi ngủ và chỉ tìm những căn hộ hai phòng ngủ. Sau 5 tháng, Deary không bao giờ muốn ngủ chung nếu hai người có thể tiếp tục chi trả cho căn hộ hiện tại vì sự lựa chọn này đã giúp họ duy trì sự độc lập và sức khỏe.

Theo Insider, các chuyên gia về giấc ngủ đánh giá ly hôn khi ngủ có thể làm giảm sự giận dữ và cáu kỉnh nếu các cặp đôi không có giấc ngủ ngon từ đêm này qua đêm khác.

Nhà trị liệu Mary Jo Rapini có trụ sở tại Houston (Mỹ) giải thích: “Mặc dù có những lợi ích khi ngủ cùng nhau nhưng thói quen khó chịu hoặc tình trạng khó ngủ của một người có thể ảnh hưởng đến người kia và làm tăng sản xuất hormone căng thẳng cortisol, gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến cả hai”. 

Ly hôn khi ngủ không ảnh hưởng đời sống tình dục

Deary lồng ghép trải nghiệm ly hôn khi ngủ vào vở hài kịch của mình, nói đùa về cách anh và bạn gái mời nhau đến không gian tương lai của họ.

Nhiều khán giả kinh ngạc khi Deary chia sẻ anh thích cách ngủ riêng như hiện tại. Có người hỏi Deary liệu anh có lo lắng bạn gái sẽ lừa dối mình vì điều đó không. Một số người nói: “Đó là một dấu hiệu xấu”. 

“Thực tế không phải vậy. Đó là dấu hiệu của giao tiếp tốt và thừa nhận nhu cầu của nhau", Deary nói. 

Các cặp đôi có thể bất hòa do khác biệt thói quen khi ngủ. Ảnh: Bestlife

Anh kể họ thích cùng nhau thư giãn mỗi tối trong phòng khách. Deary cho biết nếu họ có nhu cầu quan hệ, điều đó sẽ diễn ra một cách tự nhiên, trong phòng của người này hay người kia. 

Đôi khi bạn gái của Deary nói: “Tối nay, chúng ta nên vào phòng của anh vì giường em đang rất bề bộn. Chúng tôi có hai giường để lựa chọn, đó cũng là một lợi thế”. Những lần khác, anh sẽ gõ cửa phòng ngủ của bạn gái để ôm ấp. 

"Chúng tôi là hai người hoàn toàn độc lập với lịch trình và chu kỳ ngủ của riêng mình", Deary kể. 

Họ muốn tận hưởng những lợi ích của một cuộc ly hôn khi ngủ mãi mãi nhưng không gian và tiền bạc có thể ngăn cản họ. 

Mặc dù Deary không cần phòng riêng để có một giấc ngủ ngon, anh đã tìm thấy những lợi ích khác. Chẳng hạn không phải thỏa hiệp về trang trí phòng ngủ, sự sạch sẽ hoặc thời điểm tắt đèn. Bạn gái anh thích sắp xếp lại đồ đạc và trang trí để thay đổi không gian sống. Điều đó sẽ làm phiền anh ấy nếu đó cũng là nơi anh ngủ. Nhưng đó không phải là vấn đề khi họ ngủ riêng. 

Deary muốn tiếp tục cuộc ly hôn khi ngủ miễn là anh và bạn gái có thể chi trả được tiền thuê nhà, nhưng việc lập gia đình có thể ảnh hưởng đến kế hoạch nếu họ cần phòng ngủ cho con.