Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa: “Lão hóa là quá trình tích lũy dần dần các tổn thương phân tử và tế bào khác nhau trong cơ thể theo thời gian”. 

34 tuổi: Sức khỏe chuyển từ đỉnh cao xuống dốc, chủ yếu ở tim mạch và cơ xương khớp

Nghiên cứu từ Nature Medicine cho hay, khi bạn 34 tuổi, lượng collagen bắt đầu suy giảm nhanh. Đó là loại protein chiếm 25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc da. 

Đồng thời, hầu hết những người quanh 34 tuổi đều đang trong giai đoạn áp lực công việc và gánh nặng gia đình, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Qua tuổi 34, cơ thể bắt đầu lão hóa, xương khớp yếu dần. Ảnh minh họa: Thefeetpeople

Những thay đổi rõ ràng nhất ở nhiều người tầm 34 tuổi là tăng cân, mỡ thừa, lipid máu tăng cao. Những yếu tố này có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường và xơ cứng động mạch. Các trường hợp khẩn cấp như đột quỵ và nhồi máu cơ tim có thể xảy ra.

Ngoài ra, khối lượng cơ đạt cực đại trong khoảng 25 đến 30 tuổi, khối lượng xương bắt đầu suy giảm sau tuổi 30. Lúc này, dễ xuất hiện các bệnh liên quan đến cơ xương khớp bao gồm thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, đau khớp, gãy xương…

60 tuổi: Tất cả các chức năng của cơ thể bước vào tuổi già, đặc biệt là hệ miễn dịch và các bệnh cơ bản

Theo quy định của quốc tế, những người trên 60 tuổi được xác định là người cao tuổi. Ở độ tuổi này, quá trình phân chia tế bào và tái tạo mô bắt đầu chậm lại. Ngoài ra, khi một người ở thời kỳ mãn kinh và đối mặt với việc nghỉ hưu, tâm lý sẽ có những thay đổi đáng kể. Một loạt các yếu tố kết hợp với nhau để đẩy nhanh tốc độ lão hóa.

Theo tuổi tác, chức năng miễn dịch của cơ thể con người suy giảm dần và khả năng chống lại nhiễm trùng trở nên thấp, biểu hiện ở nhiều cơ quan, đặc biệt là phổi.

Khi về già, thị giác bắt đầu mờ và biến dạng. Nhiều người cho rằng đó là hiện tượng bình thường. Trên thực tế, đó có thể là dấu hiệu của các bệnh cơ địa, đặc biệt với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể, hút thuốc và uống rượu, huyết áp cao, tiểu đường và tăng cholesterol trong máu. Xác suất mắc các bệnh cơ bản sẽ tăng lên rất nhiều.

78 tuổi: Lão hóa nhanh chóng cả cơ thể

Sau 75 tuổi, chức năng xương và các cơ quan khác của người cao tuổi sẽ suy giảm đáng kể, xuất hiện các vấn đề như ăn ngủ kém, vận động chậm chạp, chất lượng cuộc sống cũng bị ảnh hưởng. Lúc này, nhiều người phải thừa nhận sự già nua. 

Theo Aboluowang, người già sau 78 tuổi cần chú ý các bệnh về hệ thần kinh, tiết niệu, hô hấp, tuần hoàn. Ở hệ tiết niệu, nam giới cao tuổi thường bị tăng sản tuyến tiền liệt; phụ nữ cao tuổi thường có triệu chứng són tiểu do giãn cơ vòng sàn chậu.

Ngoài ra, với sự suy giảm chức năng não bộ, nhận thức, trí nhớ của người già cũng suy giảm rõ rệt. Chúng ta nên cảnh giác với sự xuất hiện của bệnh Alzheimer.

Quá trình lão hóa của con người là một kết quả tất yếu, tuy nhiên không phải ai cũng giống nhau. Tốc độ lão hóa của con người phụ thuộc phần lớn vào tâm lý và lối sống của chính họ. Tinh thần là một vũ khí kỳ diệu để chống lại sự lão hóa. Một thái độ tốt có lợi cho việc kéo dài tuổi thọ và những người cao tuổi có thái độ trẻ trung và tích cực có xu hướng trông trẻ hơn. Ngoài ra, duy trì lối sống và thói quen ăn uống điều độ cũng rất quan trọng.