Viêm đại tràng sẽ hành hạ liên tục nếu người bệnh không ăn uống kiêng khem, điều độ khoa học.

Ăn uống khoa học giúp giảm các triệu chứng viêm đại tràng

4 nhóm thực phẩm người viêm đại tràng cần tránh

1. Các chất kích thích

Người bệnh viêm đại tràng nên kiêng kỵ những thực phẩm chứa chất kích thích như trà, cà phê, rượu bia, nước ngọt, đồ uống có gas vì sẽ gây hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng. Các chất kích thích này sẽ tác động mạnh vào đường ruột, nhất là những vết viêm loét khiến bệnh càng thêm trầm trọng.

Một số đồ ăn chua như dấm, thịt chua, canh chua và các gia vị cay nóng như tỏi, tiêu, ớt, gừng, dưa muối, hành muối, cà muối cũng là những thực phẩm người viêm đại tràng nên tránh vì chúng dễ kích thích mạnh lên đường ruột làm các vết loét thêm tổn thương.

2. Đồ ăn ngọt, nhiều dầu mỡ

Người viêm đại tràng nên hạn chế uống sữa tươi và đồ ăn quá ngọt nhiềuđường, mật ong, bánh kẹo ngọt, các loại hạt khô cứng,... vì chúng thường gây đầy bụng, khó tiêu.
Ngoài ra, người bệnh cũng nên tránh các loại thức ăn nhanh như pate, thịt nguội, xúc xích, lạp sườn..., các đồ nhiều dầu mỡ như các món rán, chiên, xào, các loại nước sốt, sốt mayonaise... Các loại thức ăn này rất khó tiêu, gây đầy hơi, trướng bụng, dễ gây tiêu chảy.

3. Đồ tanh sống, lạnh, để lâu

Ăn chín, uống sôi là nguyên tắc bất di bất dịch để phòng tránh viêm đại tràng và các bệnh về đường tiêu hóa. Các đồ tanh, lạnh, sống, ôi thiu làm cho các vi khuẩn có hại phát triển mạnh, giảm số lượng lợi khuẩn, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ăn vào sẽ khiến đau bụng, sôi bụng, đi ngoài làm tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng.

4. Chất xơ không tan và những đồ ăn cứng

Trong lòng đại tràng của người bệnh có rất nhiều ổ viêm loét nên khi ăn những đồ ăn cứng, nhiều chất xơ khiến người bệnh dễ bị đầy hơi, trướng bụng. Những thức ăn này khi vào đến đại tràng gây cọ xát khiến niêm mạc bị tổn thương thêm và làm bệnh viêm đại tràng nặng hơn.

Một số thực phẩm nhiều chất xơ mà người bệnh nên kiêng như ngô, hành củ, dứa, hoa quả khô, các loại hạt cứng, ngũ cốc nguyên hạt...

Lời khuyên cho người viêm đại tràng

Bên cạnh việc cần tránh xa những loại thực phẩm trên, người viêm đại tràng nên ăn những loại thức ăn lành tính như gạo, khoai tây, thịt nạc, ức gà, sữa ngũ cốc, chuối, khoai lang... vì chúng dễ tiêu và không gây kích thích nên các vết viêm loét.

Ngoài việc cần có một chế độ ăn uống khoa học, việc quan trọng là người viêm đại tràng cần bổ sung ngay lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido) cho đường ruột. Vì đây là loại lợi khuẩn chính chiếm 99% lợi khuẩn của đường ruột, cư trú chủ yếu ở đại tràng, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường chức năng tiêu hóa, hỗ trợ quá trình chữa lành niêm mạc đại tràng.

Lợi khuẩn Bifido giúp cải thiện bệnh viêm đại tràng

Đặc biệt, lợi khuẩn Bifido sống bám trên các lông nhung trong thành đại tràng, tiết ra dịch nhầy trám lên toàn bộ thành đại tràng. Dịch nhầy này cùng với lông nhung tạo thành lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng. Ngoài ra, lợi khuẩn còn ức chế các vi khuẩn có hại, tiết ra các enzym tiêu hóa giúp tiêu hóa hết các phần thức ăn khó từ ruột non đổ xuống nên người viêm đại tràng có thể ăn được cá, hải sản, thức ăn giàu đạm,... mà không lo rối loạn tiêu hóa.

Tuy nhiên, những người viêm đại tràng thường sử dụng khá nhiều kháng sinh để điều trị, làm lành các ổ viêm loét. Kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây hại nhưng đồng thời cũng tiêu diệt luôn các vi khuẩn có lợi gây loạn khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn chết khiến cho lớp lông nhung cũng trơ trụi theo khiến các vết viêm loét được chữa lành mới lên da non không có gì che chắn nên dễ bị thức ăn cọ xát vào khiến bệnh có khả năng tái phát.

Lợi khuẩn Bifido có yếu điểm là dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày nên khi đưa vào cơ thể mà không có công nghệ bảo vệ lợi khuẩn thì số lượng Bifido còn sống vào ruột non chỉ 1% lợi khuẩn xuống đến ruột non thậm chí không tới được đại tràng nên tác dụng không cao.

Men vi sinh Bifina Nhật Bản sử dụng công nghệ độc đáo, bảo vệ SMC (Seamless Micro Capsule) bao bọc lợi khuẩn trong viên nang hình cầu liền mạch không vết nối có hai lớp màng kép siêu bảo vệ và kháng axit đưa được 90% lợi khuẩn đi qua axit dạ dày xuống tận ruột non và đại tràng, hiệu quả vượt trội hoàn toàn.

Một chế độ ăn uống khoa học cùng việc bổ sung đầy đủ lợi khuẩn Bifido sẽ giúp người viêm đại tràng giảm các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, giúp người bệnh đại tiện ổn định, thành khuôn, bụng dạ nhẹ nhõm, êm ru, tinh thần thoải mái.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Men vi sinh Bifina Nhật Bản hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, tăng cường chức năng tiêu hóa.

Thành phần:  lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), lợi khuẩn Lactobacillus và chất xơ hòa tan Oligosaccharide.

{keywords}
 

Sản phẩm của Công ty Morishita Jintan Nhật Bản, phân phối bởi Công ty TNHH Ecopath Việt Nam.

ĐC: Tầng 4, số 35A, ngõ 45, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 024 73 04 69 69 - 0936 404 366 - 0912. 224. 836

Website: http://bifina.vn/ 

SĐK: 9726/2016/ATTP-XNCB - SĐK:  01230/2016/XNQC-ATTP.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thời gian phát huy hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người

Sản phẩm hiện có bán tại tất cả các hiệu thuốc lớn trên toàn quốc.

Nguyễn Vinh