Theo Cục Hải quan TP.HCM, vụ việc được Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu (Chi Cục Hải quan Tân Sơn Nhất) phát hiện khi tiến hành nghiệp vụ kiểm tra, soi chiếu.

Bốn người thuộc hãng bay Vietnam Airlines gồm tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ cùng 3 nữ tiếp viên Võ Tú Quỳnh, Trần Thị Thu Ngân, Đặng Phương Vân.

Kiểm tra hành lý của 4 nữ tiếp viên, mỗi người đều có 2 valy xách tay hoặc 1 kiện hành lý ký gửi.

Trong hành lý của tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ có 2 valy chứa quần áo cá nhân. 1 valy bên trong có chứa 43 hộp kem đánh răng; trong đó có 31 hộp chứa viên nén màu xám có tổng trọng lượng 2,18kg và 12 hộp có chứa chất bột màu trắng có tổng trọng lượng 1kg.

Tiếp viên Võ Tú Quỳnh mang 2 valy, 1 valy chứa quần áo của tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ. 1 valy chứa 43 hộp kem đánh răng, bên trong có các viên nén, bột màu trắng đúng bằng trọng lượng mà bà Thuỷ cất giấu trong hành lý nêu trên.

Trong hành lý của nữ tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, lực lượng Hải quan phát hiện có chứa 780 gram viên nén màu xám. Còn nữ tiếp viên Đặng Vân Phương ngoài 2 valy chứa quần áo, đồ dùng cá nhân còn có 1 valy chứa 2.020 gram viên nén màu xám và 2.000 gram chất bột màu trắng.

Tất cả viên nén màu xám và chất bột màu trắng thu giữ trong hành lý đoàn tiếp viên như trên, lực lượng chức năng đã lấy mẫu thử nhanh. Kết quả mẫu thử đều có phản ứng dương tính với thuốc thử Cocain, Ketamin. 

Khi làm việc với cơ quan chức năng, tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ và 3 nữ tiếp viên tỏ ra bàng hoàng, bất ngờ trước sự việc.

Tổng lượng tang vật thu giữ là hơn 10kg, đến nay xác định là ma tuý. Ảnh: Hải quan TP.HCM

Họ đều khai, khi ở Pháp có một người chưa rõ lai lịch đã tiếp cận, nhờ nhóm xách tay một số hàng hoá về nước, trả công 10 triệu đồng. Nhóm nữ tiếp viên đã mở một số hộp xem thử, thấy là kem đánh răng bình thường nên đã nhận chuyển hàng.

Nhóm nữ tiếp viên còn khai về việc người tiếp nhận tại TP.HCM khi hàng được chuyển về nước.

Trước đó, Cục Hải quan TP.HCM đã chỉ đạo Hải quan Tân Sơn Nhất tập trung kiểm soát những người có tần suất di chuyển thường xuyên, đặc biệt là các tuyến đường trọng điểm từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... để sàng lọc, kiểm tra có trọng tâm.

“Các đối tượng có sự thay đổi từ những đối tượng ngoài xã hội có mối quan hệ phức tạp, thành phần là khách nước ngoài, người Việt Nam, khách du lịch… Đến nay xuất hiện nhóm đối tượng mới là tiếp viên hàng không. Đây là nhóm đối tượng có công việc ổn định, có nhận thức pháp luật… nhưng vẫn tham gia vận chuyển trái phép chất ma tuý. Do vậy việc quản lý, sàng lọc, phân loại đối tượng để đấu tranh gặp nhiều khó khăn.

Vụ việc phát hiện 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines mang hơn 11kg nhập cảnh về nước là nằm trong tầm kiểm soát, chú ý của lực lượng Hải quan”, đại diện Cục Hải quan TP.HCM thông tin thêm.

Trong hành lý của tiếp viên trưởng và 4 nữ tiếp viên đều có chứa lượng lớn các hộp kem đánh răng. Ảnh: Hải quan TP.HCM

Bên trong các hộp kem đánh răng là các viên nén và ma tuý dạng bột.

Hiện 4 nữ tiếp viên và tang vật được chuyển giao cho Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý (PC04) - Công an TP.HCM để mở rộng điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Ảnh: Hải quan TP.HCM

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TP.HCM đã tiếp nhận người cùng tang vật để mở rộng điều tra. Hiện công an đang xác định người nhận số hàng trên tại Việt Nam để truy bắt.

Còn theo Cục Hải quan TP.HCM, từ đầu năm 2023 đến nay, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện 44 vụ việc vi phạm về lĩnh vực hải quan, trong đó có 8 vụ bắt giữ vi phạm về ma tuý, với tang vật khoảng 15kg ma tuý đá.