Có giá 400.000 đồng/kg với nhiều tác dụng, gà H’Mông đen được không ít người tìm mua về ăn và làm quà biếu trong dịp gần Tết.

Biết đến giống gà H’Mông (hay còn gọi là gà Mông đen) ăn rất ngon và bổ nên chị Vân Anh (Đống Đa, Hà Nội) định đặt mua vài con về sắp cỗ Tết. Thế nhưng, chị đã liên hệ đến 3-4 mối hàng ở Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang nhưng họ đều báo hết. Chị Vân Anh chia sẻ :"Tiếc ngẩn tiếc ngơ vì giống gà này giá cả phải chăng, không những thịt thơm ngon, lòng giòn mà còn là phương thuốc bổ cho tim mạch, sinh lực".

Trước Tết 2 tháng, anh Đôn (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã đặt mua 2 con gà Mông đen hết gần 1 triệu đồng về chuẩn bị cho Tết. Anh cho biết, loại gà này bổ, chắc thịt, không bị ngấy mà giá rẻ hơn nhiều so với gà Đông Tảo. Vừa rồi, anh cũng đặt mua thêm 4 con làm quà biếu cho 2 bên nội ngoại nhưng mấy nhà vườn đều báo hết hàng. Anh tâm sự: “Cả năm mới có vài ngày Tết cũng muốn gia đình, người thân được ăn con gà ngon. Loại gà đặc sản này giá cả cũng phải chăng, thịt thơm, ít mỡ phù hợp cho những ngày Tết, ăn thịt không bị ngấy”.

Người bán thời điểm này cũng tiếc không kém người mua, vì không sẵn nguồn cung trong khi nhu cầu đang cao. Anh Kiên (Dế Xù Phình, Mù Cang Chải, Yên Bái), cho biết: "Mặc dù đã báo hết hàng trên trang web nhưng mấy ngày nay khách vẫn gọi hỏi mua, thậm chí nhiều khách quen còn trách móc vì không để hàng cho họ".

{keywords}

Gà Mông đen vào dịp Tết có giá 400.000 đồng/kg được nhiều khách đặt hàng . Ảnh: NVCC.

Bắt đầu nhận đơn hàng từ tháng 11 âm lịch cho đến hiện tại, anh Kiên đã cung cấp ra các tỉnh gần 200 con gà Mông đen. Do năm nay nhuận 1 tháng nên số lượng gà cũng vơi dần. Ngày thường, gà Mông đen có giá 250.000-300.000 đồng/kg nhưng gần Tết lên đến 400.000 đồng/kg.

“Gà này được người H’Mông thả tự nhiên trên các nương ngô, đồi sắn, tự kiếm thức ăn. Da gà dày giòn, thịt săn nhưng không dai, ít mỡ, đậm đà và vị rất ngon. Từ màu lông, đầu, mào cho đến da, nội tạng, xương loại gà này đều có màu đen. Ngoài làm thực phẩm, gà Mông đen còn được sử dụng như là thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược và tăng cường sinh lực”, anh nói.

Gia đình anh Kiên có mảnh đất rộng gần 3 mẫu nên gà Mông đen được nuôi thả vườn, ăn thóc, ngô chứ không nuôi công nghiệp. Cũng vì thế những khách mua quen đã đặt hàng ngay từ Tết dương lịch. Tại vườn, gà Mông đen ngày thường có giá 220.000-230.000 đồng/kg, lúc đắt nhất lên 380.000 đồng/kg. Anh Kiên cho biết cũng giữ lại 5 con để ăn Tết nhưng mới đây khách quen đến mua, nài nỉ mãi nên anh phải để lại cho 1 con.

{keywords}

Gà Mông đen được đặt mua nhiều trong dịp Tết, nhiều nhà vườn đã chuẩn bị gây giống cho năm sau. Ảnh: NVCC.

Cũng nhân giống và nuôi được 50 con gà Mông đen, anh Hanh, một chủ vườn ở Nam Trực, Nam Định cho biết, đã bán hết ngay từ đầu tháng 12 âm lịch. Trong tất cả các loại gà anh Hanh bán thì gà Mông đen và gà Đông Tảo được chuộng hơn cả. Tuy nhiên, gà Đông Tảo giá đắt đỏ nên gà Mông đen dễ bán hơn.

Anh Hanh cho hay, gà Mông đen rất giống với gà rừng, gà ác nên trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại gà Mông đen, nhưng là loại lai tạp. Điểm khác biệt lớn nhất là gà Mông đen chính gốc có đầu, mào, chân 4 ngón, máu và nội tạng đen hoàn toàn. Cân nặng trung bình gà Mông đen trưởng thành từ 1,2 kg đến 1,5 kg/con, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt săn chắc. Trong khi gà ác chân có 5 ngón, mào đỏ hoặc có lông trên mào, giá dao động 180.000-190.000 đồng/kg.

Loại gà này phân bố chủ yếu tại các tỉnh miền núi phía bắc như Sơn La, Yên Bái, Lài Cai, Hà Giang và Nghệ An. Hiện nay, một số hộ ở dưới xuôi cũng gây giống và nuôi thành công nhưng chưa phổ biến, đặc biệt gà thương phẩm không đủ cung cấp ra thị trường ngày Tết.

Đang sở hữu 10 con gà Mông đen giống, anh Hanh cho biết, với thị trường loại gà này hiện nay, anh dự kiến trong năm tới sẽ tăng số lượng gấp 2-3 lần, đáp ứng đủ nhu cầu của khách dịp Tết.

(Theo Zing)