49% người Việt xóa app mua sắm sau khi cài đặt

Con số đáng báo động này cho thấy các sàn thương mại điện tử Việt Nam cần cải thiện hơn nữa chất lượng dịch vụ mới có thể giữ được chân khách hàng.

Đây là số liệu từ kết quả thống kê của AppsFlyer và iPrice Group. Hai doanh nghiệp này đã tiến hành phân tích 12,4 triệu lượt cài đặt ứng dụng mua sắm trên thiết bị Android trong năm 2020 để từ đó tìm kiếm thông tin về hành vi của người tiêu dùng. 

Kết quả cho thấy, tỷ lệ gỡ các ứng dụng thương mại điện tử tại Việt Nam hiện cao nhất khu vực Đông Nam Á. Cụ thể, tỷ lệ xóa ứng dụng mua sắm trực tuyến tại Việt Nam được ghi nhận ở mức cao nhất là 49% vào thời điểm Quý II/2020. 

Với kết quả này, có thể thấy người dùng thương mại điện tử tại Việt Nam là nhóm đối tượng khó tính nhất trong khu vực. Họ có xu hướng xóa bỏ các ứng dụng thương mại điện tử không phù hợp ngay sau khi dùng thử. 

Để giải quyết vấn đề trên, các chuyên gia của AppsFlyer và iPrice Group cho rằng, các sàn thương mại điện tử cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ của mình mới có thể níu chân người sử dụng. 

{keywords}
Việt Nam đang tích cực thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử trong những năm gần đây. Ảnh: Trọng Đạt

Tuy có tỷ lệ xóa app ở mức cao, có một điều đáng lưu ý khi các doanh nghiệp Việt Nam chiếm tới 5 vị trí trong top 10 website thương mại điện tử hàng đầu khu vực. Các doanh nghiệp trong danh sách này có thể kể đến lần lượt là Thế Giới Di Động, Tiki, Điện Máy Xanh, Sendo và FPT Shop. Điều này cho thấy tốc độ phát triển thương mại điện tử đang rất cao tại thị trường Việt Nam. 

Theo báo cáo của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), trong năm 2020, thương mại điện tử Việt Nam đạt quy mô khoảng 13,2 tỷ USD và có tốc độ tăng trưởng khoảng 15%. 

Trong giai đoạn cách ly cao điểm từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, thương mại điện tử đã trở thành kênh mua sắm duy nhất để tiếp cận một số hàng hoá và dịch vụ.

Nhận thức được điều này, nhiều doanh nghiệp trong nước đã năng động trong việc ứng dụng CNTT vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực nhằm khai thác tối đa ưu thế của các nền tảng trực tuyến. 

Trước sự phát triển nhanh và nóng của thị trường thương mại điện tử Việt Nam, Google, Temasek và Bain&Company cũng đưa ra dự đoán, tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2020 – 2025 của thương mại điện tủ Việt Nam là 29%. Tới năm 2025,  quy mô thị trường thương mại điện tử nứớc ta sẽ đạt 52 tỷ USD.

Trọng Đạt

tin nổi bật

Nguyễn Thế Vinh - CoFounder Coin98 Finance vào top Forbes 30 Under 30 Châu Á

Từng có thời điểm, token C98 của startup Coin98 Finance do Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập có tổng giá trị vốn hóa vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Người Việt có thể đi ngang hàng thế giới về Blockchain và Metaverse

Metaverse hay vũ trụ ảo được dự đoán sẽ trở thành xu hướng do là điểm hội tụ của các công nghệ. Với Blockchain, đây sẽ là đột phá công nghệ tiếp theo sau sự ra đời của Internet.

Facebook thu thêm tiền từ đối tác để nộp thuế tại Việt Nam

Khoản tiền mà Facebook thu từ phía đối tác Việt Nam sẽ chiếm 5% giá trị hóa đơn. Số tiền này được dùng để hoàn tất nghĩa vụ thuế.

Công nghệ là tương lai, dự án metaverse chỉ là xu hướng đầu tư nhất thời

Quan điểm này được nhiều chuyên gia chia sẻ trong bối cảnh trào lưu đầu tư vào các dự án metaverse đang nở rộ trên thị trường tiền mã hóa.

Fado tiên phong ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Tham gia triển lãm “Khai mở kỷ nguyên số”, Fado Go giới thiệu công nghệ Blockchain được Fado.vn ứng dụng vào hệ thống chăm sóc khách hàng thân thiết (Loyalty Blockchain), góp phần mang công nghệ Blockchain đến gần với người dùng.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia tổ chức thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games tới

Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) sẽ hỗ trợ toàn diện để Campuchia tổ chức tốt môn thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games 32.

Sếp "kỳ lân" công nghệ MoMo hé lộ lý do chọn Đà Nẵng làm cứ địa

Việt Nam sẽ gặp vấn đề thiếu hụt nhân lực công nghệ tương tự như Indonesia trong 2-3 năm nữa. Do đó, MoMo đang lên kế hoạch cho sự tăng trưởng nóng về nhu cầu nhân sự.

Để việc ‘đưa cả thế giới lên mây’ cũng trở thành chuyện nhỏ

Hơn cả một xu hướng công nghệ, điện toán đám mây còn mang đến một chuẩn mực mới cho kinh doanh dịch vụ CNTT, nơi các yêu cầu của khách hàng được thực thi gần như ngay lập tức, tối ưu hóa tài nguyên và bảo mật cao nhất.

Startup mới của “cha đẻ” Base.vn gọi vốn thành công 3,5 triệu USD

Thương vụ đầu tư vào True Platform là một trong những khoản rót vốn vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn, triển lãm đô thị thông minh châu Á sẽ tổ chức tại Việt Nam

Diễn đàn và triển lãm quốc tế về đô thị thông minh châu Á năm 2022 là một trong những sự kiện chuyên ngành lớn nhất về smart city trong khu vực.

Trung Quốc thiệt hại do Covid, công ty công nghệ đối mặt làn sóng cắt giảm nhân sự

Một làn sóng mới cắt giảm nhân sự đang tấn công Big Tech Trung Quốc, do áp lực từ chính phủ cũng như những đợt giãn cách vì Covid.

YouTube “tiêu hủy” hàng vạn video liên quan đến xung đột Nga - Ukraine

Đây được coi là một trong những động thái mạnh tay nhất trong lịch sử của YouTube.

Hyundai đầu tư 10 tỷ USD sản xuất robot, xe tự lái và AI tại Mỹ

Ngày 22/5, Hyundai Motor cho biết đang có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Mỹ cho tới năm 2025 để phát triển các công nghệ như xe tự lái, robot và trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.