- Chạo là một trong những món ăn truyền thống trong gia đình người Việt Nam. Tuy không quá cầu kỳ nhưng thành phẩm khá đẹp mắt và là món ăn ngon được nhiều người ưa thích.
1. Chạo tôm
Nguyên liệu chính là tôm, vì vậy chạo làm ra sẽ thoáng màu đỏ hồng đặc trưng của tôm chín. Loại chạo này không nhiều mỡ, dai ngon sần sật. Nếu bạn là một tín đồ của tôm, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món chạo tôm này.
Nguyên liệu:
- 1 kg tôm tươi
- 100 gr giò sống
- 3 cây mía lau
- 1 muỗng cà phê tỏi
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 quả trứng gà
Hướng dẫn làm chạo tôm:
- Tôm bỏ vỏ, đầu, lấy chỉ đen, rửa sạch và để ráo nước. Mía lau gọt vỏ, cắt khúc dài 15cm.
- Cho tôm vào xay nhuyễn, tiếp đến cho giò sống và lòng trắng trứng vào chung. Thêm hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt và tiêu vào xay nhuyễn cho hỗn hợp đó thật dẻo và dai.
- Lấy hỗn hợp vừa xay trên bó vào từng thanh mía đã cắt khúc một doạn dài khoảng 10cm.
- Đem chạo tôm vừa làm xong hấp trong 5 phút. Sau đó lấy ra nướng trên than đến khi bốc mùi thơm là được.
2. Chạo tôm mực
Bạn thích hải sản và bạn thích chạo. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời rất đáng để thử đây. Tôm và mực đều có độ giòn dai nhất định. Nếu chọn nguyên liệu tươi thì mùi thơm sẽ vô cùng quyến rũ. Ngoài ra, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn một công thức biến tấu, thêm một chút gia vị Âu để món ăn thêm đậm đà và có phần mới lạ nhé.
Nguyên liệu:
- 10 cây sả
- 150 gr tôm tươi
- 150 gr mực
- 50 gr bắp hột
- 30 gr sốt Mayonnaise
- 20 gr vụn bánh mì
- 1/4 củ hành tây
- Ngò rí 30 gr
- 5 gr ớt bột
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 2 muỗng canh dầu ăn
Hướng dẫn làm chạo tôm mực:
- Đầu tiên, bật bếp nướng ở lửa vừa. Tách bớt lớp vỏ ngoài của sả, cắt sả thành từng đoạn dài vừa phải.
- Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, bỏ đầu và đuôi, băm nhuyễn. Mực làm sạch, băm hoặc xay nhuyễn. Cho tôm, mực vào tô cùng bắp hột, 30gr sốt mayonnaise, vụn bánh mì, hành tây cắt nhỏ, ngò rí cắt nhỏ, 5gr ớt bột, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều.
- Lấy từng phần chạo vừa trộn bọc quanh cây sả. Bọc chặt tay một chút để chạo không bung ra. Quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên vỉ nướng, đặt chạo lên. Nướng đến khi chạo chín vàng đều 2 mặt và có mùi thơm là được.
3. Chạo gà cuốn mía
Được sáng tạo, biến tấu từ món chạo tôm quen thuộc, chạo gà là món ăn khá mới lạ cho những người thích gà. Chạo gà không giòn dai bằng chạo mực hay tôm nhưng thay vào đó là sự mềm mại của thịt gà kết hợp cùng mỡ.
Nguyên liệu:
- 500 gr phi lê gà
- 2 muỗng canh bột năng
- 50 gr mỡ heo
- 1 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 4 muỗng cà phê dầu ăn
- 2 khúc mía
Hướng dẫn thực hiện:
- Thịt gà cắt nhỏ, xay nhuyễn, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, bột năng, dùng muỗng quết nhuyễn để gà được dai. Bọc kín cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Mỡ heo mua về rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Mía róc vỏ, bổ thành từng thỏi nhỏ bằng lóng tay giữa. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho vào lò vi sóng bấm 30 giây để hành chín tái.
- Lấy thịt gà trong tủ lạnh ra, trộn lẫn mỡ, tay đeo nilon sạch dùng muỗng múc một ít hỗn hợp chạo gà ấn nhẹ vào lóng mía.
- Xếp những lóng mía vào khay, nướng ở nhiệt độ 180 độ C, từ 18-20 phút đến khi chạo gà vàng đều. Dùng cọ phết hỗn hợp dầu và hành lá lên bề mặt chạo gà, dùng nóng với cơm hoặc bánh hỏi.
4. Chạo thịt bọc sả chiên
Nguyên liệu thịt heo vô cùng quen thuộc trong bữa cơm gia đình, nay đã được hô biến thành món chạo mới lạ thay đổi khẩu vị sẽ khiến gia đình bạn bất ngờ lắm đây.
Nguyên liệu:
- 200 gr thịt heo bằm
- 15 cây sả
- 2 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 200 ml dầu ăn
Hướng dẫn thực hiện:
- Sả băm nhuyễn 1 cây. Còn lại cắt lấy khúc củ sả dài khoảng 12-15 cm rồi dùng chày đập hơi dập phần đầu.
- Cho sả băm và hành tím băm vào tô thịt. Thêm vào 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh nước mắm và 1/4 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Sau đó bọc kín hỗn hợp thịt vào từng đầu cây sả.
- Đun nóng 200ml dầu ăn rồi cho các cây sả đã bọc thịt vào chiên chín vàng đều thì vớt ra để ráo dầu là đã hoàn thành.
5. Chạo bò
Món chạo bò chiên quấn mía không chỉ thơm ngon đậm vị thịt bò mà còn được thấm vị ngọt từ mía, rất hấp dẫn. Dùng chạo bò làm món tiệc hay món ăn cơm đều rất ngon và mới lạ.
Nguyên liệu:
- 250 gr giò sống
- 200 gr thịt bò
- 100 gr mỡ heo
- 3 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 10 gr hạt tiêu
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 khúc mía mỗi khúc khoảng 10 cm
- 1/2 chén dầu ăn
Hướng dẫn thực hiện:
- Thịt bò rửa sạch, cắt miếng mỏng. Mỡ heo cắt hạt lựu nhỏ. Hành tỏi bóc vỏ. Mía mỗi cây chẻ 6 mảnh đều nhau.
- Cho thịt bò, hành tím, tỏi, hạt tiêu và nước mắm vào máy xay, xay nhỏ.
- Cho thịt bò xay ra đĩa, trộn đều với giò sống, mỡ heo, tiêu.
- Dùng găng tay nilon, cho thịt bò lên rồi đặt miếng mía vào giữa, nặn bao xung quanh mía.
- Xếp chạo vào xửng hấp, hấp khoảng 15 phút cho chín.
- Làm nóng dầu. Cho chạo vào chảo, chiên vàng đều các mặt thì vớt ra. Cho chạo bò ra đĩa, dùng nóng.
Trên đây là 5 món chạo giúp thay đổi khẩu vị ăn gia đình bạn thêm ngon miệng. Các bà nội trợ hãy trổ tài chế biến để mọi người được thưởng thức các món ăn ngon làm từ chạo này nhé.
Thanh Thương (tổng hợp)
5 món ngon đừng bỏ qua nếu thăm Hạ Long
Hạ Long không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp thiên nhiên lôi cuốn mà còn hấp dẫn bởi rất nhiều món ăn ngon từ hải sản ngon tuyệt.
Những món ngon làm từ gạo thú vị bạn nên biết
Với nền ẩm thực Đông Nam Á, cơm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân. Tuy nhiên bạn đã biết đến những món ăn làm từ gạo sáng tạo chưa?
5 món ngon tuyệt cú mèo làm từ đậu phụ
Đậu phụ mềm và mát, có hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cùng ghim vào thực đơn những món ăn tuyệt với làm từ đậu phụ dưới đây nhé.