55 năm ASEAN: Lá cờ ASEAN bay cao, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển

Sáng 8/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam long trọng tổ chức lễ thượng cờ ASEAN nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì buổi lễ với sự tham gia của Trưởng đoàn ngoại giao, các đại sứ, đại biện, đại diện đại sứ quán các nước ASEAN và các đối tác của ASEAN tại Hà Nội; lãnh đạo các Bộ, ngành, UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, cách đây 55 năm, vào năm 1967, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á  (ASEAN) ra đời đã tạo tiền đề thực hiện ước mơ về một khu vực hòa bình và ổn định lâu dài, tăng trưởng bền vững và tiến bộ xã hội bao trùm.

"Đến nay, chúng ta có thể tự hào về những gì đã đạt được để hướng tới hiện thực hóa mục tiêu cao cả đó, đáp ứng nguyện vọng của gần 700 triệu người dân Đông Nam Á.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại lễ thượng cờ. Ảnh: Mạnh Quân

ASEAN, ngôi nhà chung của chúng ta, hiện là một trong những tổ chức khu vực năng động và thành công nhất trên thế giới. Chúng ta đã có thể duy trì một môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác để phát triển trong nhiều thập kỷ", Bộ trưởng cho biết.

Với tổng GDP hơn 3,2 nghìn tỷ USD, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới. Mối quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, bao gồm tất cả các cường quốc ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất hơn nữa vì các bên cùng có lợi. ASEAN cũng đã chứng minh được vai trò trung tâm và ngày càng nổi bật của mình trong khu vực và hơn thế nữa.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Việt Nam bày tỏ: "Đây là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của mỗi quốc gia thành viên và sự ủng hộ, hợp tác mạnh mẽ của bạn bè và đối tác quốc tế. Việt Nam tự hào đã đóng góp tích cực và đáng kể vào những thành tựu chung này của ASEAN".

Trưởng Đoàn ngoại giao tại Hà Nội, các đại sứ, đại biện, đại diện đại sứ quán các nước ASEAN và các đối tác của ASEAN tại Hà Nội. Ảnh: Mạnh Quân

Bối cảnh thế giới đang có những thay đổi sâu sắc: Đại dịch, biến đổi khí hậu, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng. Để thành công trong việc theo đuổi các mục tiêu và tầm nhìn của Cộng đồng ASEAN, Bộ trưởng nhấn mạnh phải nỗ lực gấp đôi để củng cố nền tảng của ASEAN; thúc đẩy phục hồi nhanh chóng, bền vững và bao trùm sau đại dịch, đồng thời phát triển Tầm nhìn sau năm 2025 cho giai đoạn phát triển tiếp theo của Cộng đồng.

"Buổi lễ sáng nay nhắc tôi nhớ lại khoảnh khắc trang trọng chào Quốc kỳ ASEAN và hát bài Quốc ca ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 diễn ra thành công ở Phnom Penh vào tuần trước", Bộ trưởng bày tỏ.

Khi lá cờ ASEAN bay cao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định niềm tin chắc rằng ASEAN, trong những năm tới sẽ phát triển lên một tầm cao mới, phục vụ tốt hơn lợi ích của các dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á bước vào tuổi 55 với nhiều dấu ấn.
Đúng 7h30, lá cờ ASEAN được các thành viên đội danh dự gắn vào cột cờ, từ từ kéo lên trước sự chứng kiến của các quan khách. Lá cờ ASEAN bên cạnh Quốc kỳ Việt Nam. Cờ ASEAN mang 4 màu xanh, đỏ, trắng và vàng, với biểu tượng bó 10 thân lá cây lúa ở giữa để thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, thống nhất giữa các nước thành viên và khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của cả khối. Ảnh: Mạnh Quân

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giám sát đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và sân bay Long Thành.

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V

Hội hữu nghị Việt Nam – Lào và Hội hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V từ ngày 27-30/9/2022 tại tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Ủy viên Trung ương Đảng Bùi Nhật Quang

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương.

Thủ tướng Cuba mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư

Thủ tướng Manuel Marreno Cruz nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ La tinh.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm'

Trước lo ngại của đại biểu Nguyễn Anh Trí về việc "làm sẽ bị đi tù" khi cơ chế ngành y chưa rõ ràng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch!.

Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin Bộ trưởng Bộ GG-ĐT đã có giải trình về vấn đề dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục...

Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo, Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo để góp phần khắc phục những khó khăn kinh tế xã hội.