8 đại gia sữa thắng kiện, thoát án truy thu ngàn tỷ

Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng chấp nhận mã số và mức thuế suất theo khai báo của các doanh nghiệp đã được cơ quan hải quan thông qua trước đây.

8 doanh nghiệp sữa sẽ thoát khỏi án truy thu thuế lên tới gần ngàn tỷ đồng khi Bộ Tài chính đã đứng về phía doanh nghiệp, khẳng định có sự bất hợp lý trong quy định thuế với Thủ tướng.

Trong công văn vừa trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, các vướng mắc trong vụ khiếu kiện của 8 doanh nghiêp về "lệnh" truy thu thuế của hải quan là xuất phát từ chính những chính sách, quy định mức thuế đối với mặt hàng nguyên liệu sản xuất sữa chưa hợp lý, chưa minh bạch.

Theo mô tả của Bộ Tài chính, hai chất béo trên đều giống nhau ở 5 chỉ tiêu như hàm lượng chất béo trên 99,8% độ ẩm dưới 0,1%, axit béo tự do dưới 0,3%, đồng dưới 0,05 mg/kg, sắt dưới 0,02 mg/kg.

Hai sản phẩm này chỉ khác nhau ở 2 chỉ tiêu là chỉ số peroxide của chất béo khan từ bơ dưới 0,3, chất béo khan từ sữa dưới 0,1. Đầu vào của chất béo khan từ bơ là nguyên liệu có độ tuổi khác nhau, có thể sử dụng chất trung hoà, còn đầu vào của chất béo khan từ sữa là nguyên liệu thô, tươi, không có chất trung hoà.

{keywords}

Người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm sữa.

Bộ khẳng định, các sản phẩm có cùng thành phần cấu tạo, cùng công dụng, được sử dụng thay thế cho nhau lại có mức thuế nhập khẩu khác nhau là điểm bất hợp lý đầu tiên.

Như các doanh nghiệp phản ánh, đó là chất béo khan từ bơ và chất béo khan từ sữa, hai loại sản phẩm nguyên liệu này về bản chất chỉ là một dù tên gọi thương mại có khác nhau. Tuy nhiên, xuất phát từ kết quả phân tích của cơ quan hải quan, từ tháng 12/2014, hai mặt hàng này từng có một mã số HS với thuế là 5%, đã bị tách ra thành hai loại có hai mã số thuê riêng biệt. Trong đó, mặt hàng chất béo khan từ bơ có thuế nhập khẩu là 5%, mặt hàng chất béo khan từ sữa phải chịu thuế lên tới 15%.

Điều này đã dẫn tới, cơ quan hải quan đã yêu cầu các chi cục hải quan địa phương phải truy thu thuế, hồi tố trong vòng 5 năm với các doanh nghiệp, dẫn tới, doanh nghiệp đã gửi công văn hoả tốc kêu cứu tới Thủ tướng.

Điểm bất hợp lý thứ hai được Bộ Tài chính chỉ ra, mặt hàng chất béo khan từ sữa là nguyên liệu trong nước chưa sản xuất được. Do vậy, mức thuế 15% là mức cao, không hợp lý so với thuế nhập khẩu sữa thành phẩm từ 5-7%, sữa chua nhâp khẩu thuế là 10%.

Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng chấp nhận mã số và mức thuế suất theo khai báo của doanh nghiệp, cùng mức là 5%. Đề nghị này của Bộ đã được cơ quan hải quan chấp nhận để thông quan hàng hoá cho doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ cũng đã sửa đổi lại mức thuế suất 5% đối với cả hai mặt hàng trên, áp dụng trong biểu thuế ưu đãi năm 2016 theo Thông tư 182 ban hành ngày 16/11/2015.

Trên thế giới, các nước có sự khác nhau trong phân định hai mặt hàng này. Mỹ, New Zealand tách riêng dòng hàng cho mặt hàng chất béo khan từ sữa và không định danh riêng dòng hàng chất béo khan từ bơ. ASEAN tách riêng dòng 8 chữ số cho mặt hàng chất béo khan từ bơ. Thái Lan tách thành hai dòng thuế riêng biệt cho 2 mặt hàng này. Nhưng châu Âu, Nga, Nhật lại không tách riêng. Trong khi đó, Trung Quốc thì phân loại chung hai mặt hàng này một mã 0405.90.00, như 8 doanh nghiệp khai báo.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Người dân nô nức đến các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các TTTM ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình và nhóm bạn đến vui chơi, mua sắm nhân dịp đầu năm mới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

VIETAGOLD ra mắt loạt mẫu vàng Thần Tài độc lạ đón năm Quý Mão

Đầu năm 2023 VIETAGOLD ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo như Kim Miêu Cát Tường, mẫu vàng Thần Tài, Kim Phát Lộc, chim công...

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.