Đăng ảnh, video trên mạng xã hội như Facebook, Instagram là hoạt động phổ biến của người dùng. Tuy nhiên, nó lại chính là cánh cửa dẫn đến thế giới riêng tư của mỗi người. Nhiều kẻ xấu có thể dùng thông tin trong những bức ảnh tưởng như vô thưởng, vô phạt này để đẩy mọi người vào tình thế nguy hiểm.

1. Nhãn địa lý

Mọi người có thói quen chia sẻ vị trí địa lý khi đăng ảnh. Dù vậy, nó sẽ gây nguy hiểm nếu đây là địa chỉ riêng tư như nhà riêng, nơi làm việc. Các bức ảnh nếu tải xuống có thể chứa siêu dữ liệu (metadata), bao gồm địa chỉ GPS. Vì vậy, nên xem xét và chỉnh sửa metadata trong ảnh trước khi chia sẻ ảnh công khai.

2. Kế hoạch du lịch

Kế hoạch du lịch sẽ chứa các thông tin cụ thể về địa điểm của bạn. Chẳng hạn, nếu muốn đi bằng máy bay, mã vé sẽ tiết lộ khi nào máy bay cất hay hạ cánh, nơi sắp đến. Tất cả đều biết được qua các website theo dõi chuyến bay. Do đó, kẻ xấu sẽ biết được khi nào bạn vắng nhà và lên kế hoạch trộm cắp mà bạn không thể ngăn cản được.

Những bức ảnh chia sẻ trên Facebook tưởng vô hại nhưng có thể gây nguy hiểm. (Ảnh: MUO)

3. Địa chỉ nhà, nơi làm việc

Một bức ảnh chụp bạn đơn thuần đứng trước ngôi nhà hay trụ sở làm việc của mình sẽ trở thành vấn đề nếu làm lộ số nhà, tên đường phố. Không khó để mọi người “chắp vá” các thông tin lại với nhau và tìm ra nơi bạn sống.

Tương tự, khi chụp ảnh món đồ như túi mua sắm, bưu phẩm, hãy cẩn thận không làm lộ địa chỉ nhà trên gói hàng. Cuối cùng, hãy tránh chụp ảnh thùng thư, giấy tờ tùy thân hay tài liệu nhạy cảm khác.

4. Trường học của con

Nhìn chung, nên tránh đăng ảnh con lên mạng xã hội. Song nếu vẫn muốn làm điều này, nên loại bỏ mọi chi tiết có thể giúp người khác biết con bạn đang học ở đâu. Tránh chia sẻ những tấm ảnh con đến trường, rời trường, hoạt động ngoài trời, sách vở có tên trường, đồng phục trường.

5. Thông tin liên lạc

Tên, địa chỉ email, số điện thoại có thể bị dùng để mạo danh. Ngoài ra, bạn sẽ trở thành đối tượng của các cuộc gọi, tin nhắn rác, lừa đảo hay tương tự một khi để lộ email, số liên lạc. Các thông tin này xuất hiện ở bất kỳ đâu: ảnh chụp màn hình cài đặt thiết bị hay tài khoản Internet… Hãy làm mờ thông tin liên lạc trước khi chia sẻ.

6. Lịch trình hàng ngày

Cũng như kế hoạch du lịch, lịch trình hàng ngày của bạn sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn và quyền riêng tư nếu được chia sẻ trên mạng. Bạn sẽ nói cho người khác, trong đó có cả kẻ trộm, biết mình đang ở đâu vào khi nào.

7. Thông tin đăng nhập

Một trong những thứ nhạy cảm nhất bạn có thể đăng lên mạng chính là mật khẩu và tên đăng nhập. Dù đang sử dụng dịch vụ nào, người khác cũng sẽ đoán được kiểu mật khẩu bạn hay dùng để cố truy cập những tài khoản quan trọng khác. Nếu thường chép lại mật khẩu vào sổ tay, hãy cẩn thận nếu chụp ảnh các trang giấy. Bên cạnh đó, khi chụp ảnh màn hình cũng nên lưu ý vì nó có thể hiển thị trên bàn phím.

8. Địa chỉ IP

Đây là trường hợp hiếm nhưng vẫn có khả năng xảy ra, đặc biệt khi bạn chụp ảnh có hậu cảnh là máy tính. Địa chỉ IP có thể được sử dụng để tìm kiếm thông tin về người dùng. Dù không nhạy cảm như địa chỉ nhà, nó vẫn không phải loại thông tin nên chia sẻ với người lạ.

9. Thông tin tài chính

Cuối cùng là thông tin tài chính. Hãy đảm bảo ảnh của bạn không chứa hình ảnh thẻ tín dụng, ghi nợ, số tài khoản ngân hàng hay số tiền đang có trong tài khoản.

(Theo MUO)