Giới nổi tiếng đã có một mối quan hệ khá phức tạp với ngành công nghiệp sản xuất trò chơi điện tử kể từ năm 2000 cho tới nay khi mà các sản phẩm số ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Đương nhiên, mối quan hệ này được duy trì và phát triển dựa trên lợi ích của cả hai bên. Khi giới những người nổi tiếng có cơ hội “đánh bóng tên tuổi” của họ bên ngoài những bộ phim điện ảnh hoặc MV ca nhạc, còn các tựa game thì mong có những sự xuất hiện đáng chú ý để gia tăng doanh thu cho hãng…

Hơn thế nữa, việc video game được xuất hiện nhiều hơn trên các trang mạng xã hội bằng những dòng status (trạng thái) hay hashtag…để tạo nên các xu thế ngày càng khiến cho hai bên tìm đến nhau nhiều hơn để gặt hái được thành công như mong đợi. Hollywood là rất phức tạp, và GameSao sẽ tổng hợp lại 9 người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng nhất đối với ngành công nghiệp sản xuất trò chơi điện tử mà bạn có thể đã không để ý tới.

9. Bruce Willis – Diễn viên đầu tiên được “sao y bản chính” vào trong một tựa game:

Bruce Willis nổi danh với serie phim hành động Die Hard “gây bão” trên toàn thế giới. Nhưng ít ai biết rằng, nam diễn viên kỳ cựu này đã được mã hóa hoàn toàn vào trong tựa game Apocalypse trên hệ máy Playstation. Nhưng đáng buồn rằng, lần hóa thân lịch sử này của Bruce Willis lại chẳng gặt hái được mấy thành công như mong đợi, khi mà Apocalypse bị chê thậm tệ từ gameplay, hình ảnh, đồ họa và đặc biệt là phần âm thanh, lồng tiếng. Trong game, giọng nói của Bruce lồng vào chính nhân vật mang dáng dấp của nam diễn viên này nghe giống như một người ngáy ngủ bị bắt ép phải thu thanh cho xong công việc vậy…

Dù vậy, đây cũng là một bước ngoặt đáng chú ý khi lần đầu tiên đã có một nam diễn viên điện ảnh được mã hóa hoàn toàn từ khuôn mặt, dáng người cho tới giọng nói vào trong một tựa game. Từ đây, đã có rất nhiều người nổi tiếng khác đã được xuất hiện trong trò chơi điện tử bằng cách tương tự.

8. Adam Baldwin – Người khởi nguồn cho scandal #GamerGate:

GamerGate là một sự kiện khá lạ lùng, đặc biệt với những người không làm trong ngành game. Ban đầu, sự việc này được hé lộ bằng cách xuất hiện một vài thông tin trên báo chí cho thấy một biên kịch đã “lên giường” với một nhà phát triển game…Để từ đó, nhiều người lấy sự việc này để đả kích các vấn đề liên quan tới nữ quyền và đấu tranh cho quyền bình đẳng giới.

Nhưng điều đáng nói sau vụ GamerGate vừa rồi là tầm quan trọng của truyền thông mạng xã hội đã cho thấy sức mạnh ghê ghớm của nó. Và Adam Baldwin là người đã “lây lan” hashtag: #GamerGate trên mạng Twitter và biến nó trở thành một “trào lưu”.

GamerGate vẫn chưa kết thúc, đặc biệt khi Tim Schafer úp mở một điều gì đó liên quan tới vấn đề này tại sự kiện GDC 2015. Bất luận vụ việc này có đi đến đâu chăng nữa, nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của mạng xã hội trong thời đại hiện tại mà người đi tiên phong, mở đường cho sự lây lan mạnh mẽ, nhanh chóng khiến bất cứ ai cũng phải chú ý tới chuyện làm game cho tới những mối quan hệ ngoài đời thường…Đều do Adam Baldwin khởi sướng!

7. Mark Hamill – Người đầu tiên được BAFTA trao giải thưởng cho vai diễn trong game:

Với những fan của Người Dơi (Batman), không ai là không biết chính Mark Hamill là người thủ vai The Joker. Người đã cùng Kevin Conroy (nhập vai Dark Knight) khiến cho biết bao thế hệ phải thần tượng và yêu quý…

Vào năm 2012, Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh Quốc (BAFTA) đã quyết định thành lập ra một hạng mục giải thưởng mới dành cho những diễn viên có diễn xuất tuyệt vời trong các video game. Và đương nhiên,  Mark Hamill chứ không phải ai khác đã ẵm trọn giải thưởng này chứ không phải ai khác sau màn nhập vai “như thật” Clown Prince trong Arkham City.

BAFTA vẫn trao giải giải thưởng này đều đặn tới những diễn viên kiệt xuất như Ashley Johnson trong The Last of Us hay Logan Cunningham của Transistor…Điều đó càng chứng tỏ Mark Hamill xứng đáng được tôn vinh như một huyền thoại khi đã mở đường cho một giải thưởng nhằm tôn vinh những nghệ sỹ đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật nói chung và ngành sản xuất video game nói riêng.

6. Ice–T – Người giúp cho Xbox có được tiếng tăm như ngày nay:

Ngược trở lại thời điểm khoảng hơn một thập kỷ trước, Xbox vẫn chưa phải là một “gã khổng lồ” có tầm ảnh hưởng như bây giờ, khi mà các dịch vụ đi kèm đã phát triển đủ mạnh mẽ. Nhưng trong thời kỳ mà mọi người chưa hoàn toàn sẵn lòng nói chuyện với người lạ như trên các trang mạng xã hội như chúng ta hiện tại, thì những bài xã luận về game đã xuất hiện và thúc đẩy mọi người quan tâm hơn tới lĩnh vực này…

Rồi Ice-T xuất hiện và tự hào nói về tình yêu của anh với các trò chơi điện từ trong năm 2009 (đặc sắc nhất là Lord 187x). Video này đã ngay lập tức thu hút rất nhiều lượt người xem và khiến họ thực sự phải trải nghiệm các dịch vụ đã được Ice-T hết lòng khen ngợi…

Nếu một rapper trứ danh như Ice-T lại vui vẻ chơi Call of Duty, hằn vết lốp xe cao su trên đường đua trong Need for Speed…thì vì cớ gì mà mọi người lại không tìm đến và chơi thử chúng trên Xbox. Đó cũng là cái cách mà Ice-T giúp cho Microsoft thực hiện tốt mảng marketing để cho Xbox trở thành một cái tên lớn trong làng game như hiện nay.

Bi Vi