ADB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm tốc

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra dự báo cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ giảm tốc nhẹ vào năm 2017.

Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra dự báo cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ giảm tốc nhẹ vào năm 2017.

Tại buổi họp báo công bố báo cáo triển vọng tăng trưởng ở châu Á năm 2016 của ADB (ADO 2016) tại Hà Nội sáng 30/3, ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam đưa ra dự báo cho rằng, Việt Nam sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, nhưng sau đó giảm tốc nhẹ xuống còn 6,5% trong năm 2017.

Theo dự báo của tổ chức này, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ không tăng trong năm nay và có thể giảm tốc trong năm 2017.

{keywords}

Cầu tiêu dùng trong nước có thể bị kìm hãm bởi những tác động chậm lại trên thế giới, trong đó có ảnh hưởng từ tình trạng tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới - Trung Quốc.

Lạm phát cũng được dự báo sẽ tăng mạnh, đạt trung bình 3% trong năm 2016 và 4% trong năm 2017 do giá cả hàng hóa trên thế giới có xu hướng tăng và đồng VND chịu tác động của một đồng USD nằm trong xu hướng tăng và áp lực từ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức khá cao 18-20% (2016). Các chi phí giáo dục, y tế và lương tối thiểu tăng là các yếu tố góp phần khiến chỉ số giá tiêu dùng nói chung sẽ tăng lên.

Khi hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu tăng, giá cả trong nước cũng sẽ tăng theo và khiến đồng VND mất giá. ADB cũng đưa ra dự báo, giá lương thực và nhiên liệu thế giới sẽ tăng mạnh hơn trong năm 2017.

Tuy nhiên, ADB cho rằng, khu vực chế tác định hướng xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh. Thu nhập của người dân tiếp tục gia tăng khá mạnh và lạm phát vẫn đang nằm trong khoảng thấp sẽ giúp tiêu dùng tư nhân tiếp tục được cải thiện, góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Kinh tế Việt Nam còn được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi ích từ Cộng đồng kinh tế ASEAN và từ các hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc, và những cam kết tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Liên minh kinh tế Á Âu, dẫn đầu là Liên bang Nga.

Nhìn chung, ADO 2016 đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn sẽ theo chiều hướng tích cực và được dẫn dắt bởi FDI cao, tiêu dùng và cầu trong nước gia tăng, cùng với các chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

Mặc dù vậy, ADB khuyến nghị, VIệt Nam cần phải xây dựng lại vùng đệm kinh tế vĩ mô để đảm bảo cho nền kinh tế có sức chống chịu mạnh mẽ hơn trước các cú sốc kinh tế lớn trong tương lai bằng cách tăng cường sự bền vững về tình trạng tài khóa và và dự trữ ngoại hối. Việt Nam cần tiếp tục áp dụng các biện pháp tăng cường sự lành mạnh của hệ thống ngân hàng, bao gồm việc xử lý khối nợ xấu còn tồn đọng và ngăn chặn nguy cơ xuất hiện nợ xấu mới.

V. Hà

tin nổi bật

Ngân hàng Nhà nước dấn mạnh, hàng loạt ngân hàng thương mại nâng tỷ giá

Ngày 4/7, phiên giao dịch đầu tiên trong tuần, hàng loạt ngân hàng thương mại đã nâng tỷ giá khá mạnh so với phiên cuối cùng của tuần trước, sau động thái nâng mạnh giá bán USD ra thị trường của Ngân hàng Nhà nước.

Loạt sự cố gây mất điện ở Hà Nội và nhiều địa bàn phía Bắc

Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp, sau đó gây gián đoạn cung cấp điện một số khách hàng ở phía Bắc.

Lừa đảo ép vay tiền nặng lãi hay chiếm đoạt tài sản qua hình thức "chuyển khoản nhầm"

Gần đây, nhiều người bỗng nhiên được "chuyển tiền nhầm" vào tài khoản và ngay sau đó có người lạ liên hệ hỗ trợ về khoản tiền "chuyển nhầm" trên. Tuy nhiên, các chủ tài khoản cần hết sức cảnh giác vì có thể đây là chiêu trò lừa đảo.

Cơ hội ‘Tự do tuổi 50’ cho người dám hành động

Nhiều người cho rằng lựa chọn nghề nghiệp đúng và phù hợp giúp mang đến một cuộc sống tự do đúng nghĩa. Đủ vững vàng tài chính và trải nghiệm thực tế, 50 được xem là mốc tuổi “vàng” để tận hưởng thành quả từ công việc và cảm nhận giá trị của tự do.

Loại quả 'gây thương nhớ' vào mùa, giá chát gần 200.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Thị đầu mùa đang được rao bán với giá gần 200.000 đồng/kg và cháy hàng liên tục vì được nhiều người săn mua.

Lá kiểng giá trăm triệu đồng, liệu có giống "cơn sốt" lan đột biến?

Sau khi tìm hiểu và biết được mức giá kiểng lá, nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu kiểng lá có giống cơn sốt lan đột biến trước đây?

Bộ Tài chính lên tiếng về việc hoàn tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

Bộ Tài chính cho hay, vụ việc liên quan đến trái phiếu Tân Hoàng Minh hiện thuộc thẩm quyền giải quyết của C03. Nhà đầu tư cần liên hệ làm việc với C03 để được giải quyết theo quy định.

Vua thép gặp khó, đại gia Hồ Hùng Anh vượt tỷ phú Trần Đình Long

Thị trường biến động mạnh khiến vị trí của các tỷ phú cũng thay đổi nhanh chóng. Lần đầu tiên ông Hồ Hùng Anh soán ngôi đại gia thép Trần Đình Long, trở thành người giàu thứ 4 tại Việt Nam.

VinShop - ứng dụng trụ cột giúp One Mount nhận giải thưởng của Google

Đưa công nghệ và các giải pháp tài chính thay đổi cách vận hành của thị trường bán lẻ truyền thống, VinShop (ứng dụng thuộc Tập đoàn One Mount) đang giúp 100.000 chủ tạp hoá tại Việt Nam tăng thu nhập và trở thành những người kinh doanh thực thụ.

Aqua City hấp dẫn nhà đầu tư sành sỏi miền Bắc

Khu đô thị sinh thái Aqua City thu hút nhà đầu tư miền Bắc nhờ dự án quy mô lớn và dòng sản phẩm đa dạng, tiềm năng tăng trưởng tốt.

Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất lại liên tục ‘thất thủ’

Trên trời, tàu bay phải bay vòng vèo chờ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, dưới nhà ga khách nằm chờ vạ vật. Còn sân bay Nội Bài khu quốc nội cũng quá tải trầm trọng. Kể từ giữa tháng 6, hai sân bay cửa ngõ này liên tục “thất thủ”.

Tám ngành nghề cấm kinh doanh nhà đầu tư cần tránh

Để việc đầu tư hợp pháp thì các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới ngành nghề kinh doanh bị cấm hiện nay.

Tiềm ẩn mối nguy từ dịch vụ “ghép xe - tiện chuyến”

Với những ưu điểm nổi bật được rao mời như “đón tại nhà, giá thành hợp lý, trả người đúng điểm”, loại hình dịch vụ xe ghép, xe tiện chuyến đang trở thành lựa chọn của nhiều người, kể cả tại các tuyến nội tỉnh và liên tỉnh.

Loại rau siêu sạch, "ăn" sương và "thở" bằng khí trời thành đặc sản nức tiếng

Loại rau này siêu sạch, nếu bón phân lân hay hóa chất rau sẽ bị sốc mặn và chết.

Giả thông báo chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để lừa đảo

Chiều 2/7, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, gần đây xuất hiện tình trạng đối tượng giả danh là cán bộ ngân hàng hoặc người mua hàng online gọi điện cho nạn nhân thông báo có người chuyển tiền vào tài khoản.