Khi lần đầu tiên Vladimir Putin lên nắm quyền, ông được hỏi trong một cuộc phỏng vấn về những cộng sự ông tin cậy nhất. Nhà lãnh đạo Nga nêu tên 5 người: Nikolai Patrushev, Sergei Ivanov, Dmitry Medvedev, Alexei Kudrin và Igor Sechin.

Theo BBC, 15 năm sau, những người kể trên vẫn là nhóm cốt cán của Tổng thống Putin, chi phối các chính sách chiến lược của chính phủ và doanh nghiệp lớn:

{keywords}
Nhóm cốt cán (theo chiều kim đồng hồ từ trái, phía trên): Nikolai Patrushev và Dmitry Medvedev, Sergei Ivanov, Alexei Krudin, Igor Sechin. (Ảnh: BBC)

Patrushev là Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) từ năm 1999 cho đến khi được chỉ định làm Thư ký Hội đồng An ninh Nga năm 2008.

Ivanov từng giữ các chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng và Phó thủ tướng. Kể từ năm 2011, ông là Chánh văn phòng chính quyền Tổng thống.

Medvedev làm Tổng thống từ năm 2008 đến 2012, là một phần của "cỗ xe" điều hành" cùng với Putin. Hiện ông này đang giữ chức Thủ tướng.

Kudrin là Bộ trưởng Tài chính cho tới năm 2011. Ông hiện không đảm nhiệm chức vụ chính thức nào nhưng vẫn cố vấn cho Tổng thống về các vấn đề tài chính và kinh tế.

Những gương mặt kể trên khắc họa 2 điểm quan trọng về người điều hành nước Nga.

Thứ nhất là tính tiếp nối của những người gần gũi nhất với ông Putin. Các cuộc cải tổ thực sự hiếm và chỉ ít người ra khỏi nhóm nòng cốt này.

Thứ hai, ban lãnh đạo cốt cán được thành lập bởi những người từng làm việc với Putin ở KGB hoặc ở St Petersburg những năm 1990, hoặc cả hai.

Nhóm này còn bao gồm cả một số gương mặt mà Tổng thống Nga tin tưởng lựa chọn để thực thi các dự án cơ sở hạ tầng then chốt, chẳng hạn như Arkady Rotenberg, một trong những người chịu trách nhiệm cho Thế vận hội Mùa đông Sochi.

{keywords}
Tổng thống Nga Vladimir Putin trò chuyện với Dmitry Medvedev. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra có các nhân vật nắm giữ vị trí cấp cao, thậm chí trước khi ông Putin lên nắm quyền. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, cựu Bộ trưởng Các Tình huống khẩn cấp, là một nhân vật chính trị nổi trội hồi nửa đầu thập niên 1990. Ông là lãnh đạo đảng Nước Nga Thống nhất từ năm 2001 đến 2005.

Những người như vậy tập hợp với nhau ở Hội đồng An ninh, một trong những tổ chức quan trọng nhất ở Nga, phối hợp việc ra các quyết định ở cấp cao và các nguồn lực.

Tiếp đến là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phát triển và thực thi các dự án. Những cá nhân điển hình như Yuri Trutnev, được chọn làm thống đốc khu vực năm 2000, và sau đó làm Bộ trưởng Tài nguyên và Sinh thái năm 2004. Năm 2013, ông này giữ chức Phó Thủ tướng và toàn quyền Vùng Liên bang Viễn đông Nga, một vị trí được Putin ưu tiên cao độ.

Giới quan sát Nga cũng chỉ ra vai trò của một người tên là Vyacheslav Volodin trong việc giúp Tổng thống Putin điều hành chính trường kể từ năm 2011.

Volodin vươn lên từ chính trị khu vực và sau đó là đảng trước khi được chỉ định vào các vị trí chính phủ. Ông đã thành lập Mặt trận Nhân dân Toàn Nga năm 2011, một tổ chức nhiều ảnh hưởng và có đóng góp ngày càng lớn cho việc thành lập, thực thi và giám sát các chính sách của ban lãnh đạo.

Volodin sau đó được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng thứ nhất của chính quyền Tổng thống, chịu trách nhiệm giám sát "cài đặt lại" các chính sách nội địa Nga kể từ năm 2012.

Ngoài ban lãnh đạo cốt cán còn có nhiều nhà quản lý giỏi để thực thi các chính sách.

Theo giới quan sát, hiện nay có một số ngôi sao đang lên, đóng vai trò quan trọng trong chính quyền và chính trị đảng. Một trong số đó là Alexander Galushka, 39 tuổi, thành viên của Mặt trận Nhân dân và có mặt trong các ủy ban cố vấn cho Tổng thống và Thủ tướng. Galushka được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Vùng Viễn Đông năm 2013.

{keywords}
Tổng thống Putin là nhân vật trung tâm nhưng ông chỉ là một phần của ban lãnh đạo. (Ảnh: AP)

Như vậy, tuy Tổng thống Putin là một nhân vật trung tâm nhưng ông vẫn chỉ là thành viên của một nhóm và nhóm này lại là một phần của cả hệ thống.

Tất cả các cá nhân đều nổi tiếng làm việc chăm chỉ, trung thành và hiệu quả trong việc thực thi những nhiệm vụ khó khăn trong các lĩnh vực kinh tế, cơ quan nhà nước và chính trị.

Một nguồn tin thân cận với ông Putin tiết lộ, Tổng thống Nga chọn họ không vì điều gì khác, ngoài việc họ khiến mọi việc được hoàn thành.

Thanh Hảo