Ái nữ hàng đầu Việt Nam, cú tung tiền trăm tỷ giữa mùa đại dịch

Con gái ông Trần Phương Bình, nguyên TGĐ Ngân hàng Đông Á và bà chủ công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) Cao Ngọc Dung tung khoản tiền lớn mua cổ phiếu DN doanh nghiệp của mẹ.

Theo Sở GDCK TP.HCM, con gái bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) là Trần Phương Ngọc Thảo vừa đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu PNJ trong khoảng thòi gian từ 25/3 đến 23/4/2020 thông qua phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

Đây là một thông tin tích cực tác động lên cổ phiếu PNJ. Tính từ cuối tháng 1/2020, cổ phiếu PNJ của bà Cao Thị Ngọc Dung đã giảm khoảng 42%, từ mức 91.000 đồng/cp (giá điều chỉnh) xuống còn 52.600 đồng/cp (tính tới đầu giờ sáng 23/3).

Với mức giá hiện tại, bà Trần Phương Ngọc Thảo có thể phải bỏ ra trên 100 tỷ đồng để mua số cổ phiếu đã đăng ký.

Bà Trần Phương Ngọc Thảo hiện nắm hơn 4,7 triệu cổ phiếu PNJ tương ứng 2,11% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty. Trong khi đó, bà Cao Thị Ngọc Dung nắm hơn 20,3 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 9,03%). Một cô con gái khác của bà Dung là Trần Phương Ngọc Giao đang nắm giữ 7,25 triệu cổ phiếu PNJ, tương đương 3,22%.

Trần Phương Ngọc Thảo nổi tiếng không chỉ vì là con của gia đình doanh nhân lớn mà cô còn được biết đến bởi tài năng và thành tích học tập tốt hiếm có.

Trần Phương Ngọc Thảo du học từ đầu cấp 3 và tốt nghiệp sớm hơn so với các bạn tại New Zealand. Cô được nhiều trường đại học danh tiếng như Harvard, Cambridge, Oxford,... tuyển thằng làm nghiên cứu tiến sĩ.

{keywords}
Bà Cao Ngọc Dung

PNJ được biết đến là một doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt và mở rộng chuỗi cửa hàng vàng bạc trang sức với tốc độ rất nhanh trong vài năm gần đây sau khi nhận được vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Hoạt động kinh doanh của PNJ cũng rất tốt. Đây cũng là lý do giúp cổ phiếu này tăng vọt trong 3 năm 2017-2019.

Trong tháng 1/2020, kết quả doanh thu và lợi nhuận của PNJ vẫn khá tốt, tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Tuy  nhiên, không ít nhà đầu tư lo ngại dịch Covid-19 có thể khiến nhu cầu đối với nhiều loại mặt hàng xa xỉ sẽ tụt giảm mạnh trong thời gian tới.

Trong tài liệu ĐHCĐ thường niên, PNJ dự kiến mở thêm 31 cửa hàng, đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 13%, doanh thu thuần đạt trên 19 ngàn tỷ đồng, tăng 12 trong năm 2020. Tỷ lệ cổ tức dự kiến giữ nguyên ở mức 18%. PNJ đã thông báo hoãn lịch tổ chức ĐHCĐ 2020 (theo kế hoạch là vào 28/3).

Về cổ tức, PNJ vẫn sẽ chốt danh sách cổ đông chi tạm ứng cổ tức đợt 1/2019 bằng tiền tỷ lệ 10% vào ngày 3/4 tới.

Trong năm 2019, lần đầu tiên trong lịch sử PNJ ghi nhận lợi nhuận đạt trên 1.000 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính, doanh thu thuần của PNJ trong năm 2019 đạt 17 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận ròng đạt 1.190 tỷ đòng, tăng trưởng tương ứng 17% và 24% so với năm trước đó.

Một số doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý như DOJI, Bảo Tính Minh Châu, Phú Quý,... đều có kết quả kinh doanh tốc và tăng trưởng đều đặn là bởi nền kinh tế Việt Nam duy trì được mức tăng trưởng cao trong nhiều năm qua, đầu tư nước ngoài vào nhiều, thu nhập người dân tăng đều, dân số đông và các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới, đẩy mạnh bán hàng.

Nhu cầu vàng miếng trong vài năm gần đây giảm mạnh do giá lên cao và tình trạng đầu cơ vàng suy giảm nhưng nhu cầu vàng trang sức tăng mạnh, nhất là vào dịp lễ tết và ngày vía Thần tài các năm.

Dù vậy, trong năm 2020, nhiều khả năng các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn.

Gần đây, không ít lãnh đạo, chủ doanh nghiệp cũng như người liên quan tung hàng ngàn tỷ để mua vào cổ phiếu trong bối cảnh TTCK diễn biến tiêu cực trong một thời gian dài khiến giá nhiều cổ phiếu xuống mức thấp hiếm có.

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) Đặng Thành Tâm vừa đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu KBC khi giá cổ phiếu giảm khoảng 30%.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT kiểm Tổng Giám đốc Cơ Điện Lạnh (REE) cũng đã đăng ký mua 15 triệu cổ phiếu REE. Giao dịch được thực hiện thông qua phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh, từ ngày 18/3-17/4. Với mức giá khoảng 30 ngàn đồng/cp như hiện tại, nữ chủ tịch REE có thể phải chi ra 450 tỷ đồng để mua số cổ phiếu nói trên. Và nếu thành công, bà Thanh sẽ sở hữu 37,7 triệu cổ phiếu REE, tương đương gần 12,2%.

Hàng loạt doanh nghiệp trên sàn cũng đưa ra kế hoạch mua cổ phiếu quỹ như một lá bùa để cứu giá cổ phiếu tụt giảm trong vài tháng qua.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), áp lực bán vẫn rất lớn. Sáng 23/3, chỉ số VN-Index giảm khoảng 37 điểm xuống 672 điểm.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

Theo Rồng Việt, TTCK vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục sau những chuỗi ngày giảm sâu và các NĐT đang lo lắng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang lan tỏa nhanh trên toàn cầu. VDS cũng mong rằng trong thời gian này các nhà đầu tư vững tin và cố gắng hạn chế rủi ro danh mục của mình tốt nhất.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/3, VN-Index giảm 16,21 điểm xuống 709,73 điểm; HNX-Index tăng 0,8 điểm lên 101,79 điểm. Upcom-Index giảm 0,05 điểm xuống 49,85 điểm. Thanh khoản đạt 4,7 ngàn tỷ đồng

V. Hà

tin nổi bật

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.

Năm năm chờ đợi, đại gia gom 2.000ha đất, củng cố ngôi đầu Việt Nam

Các doanh nhân Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất đai, cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Giá vàng hôm nay 27/5: USD tụt giảm, vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay 27/5 trên thị trường quốc tế hồi phục sau khi giảm khá mạnh trước đó. Một đồng USD suy yếu là yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý.

Lý do 2 lô hàng kiều bào viện trợ chống dịch, 6 tháng chưa được thông quan

Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.

Giá vàng hôm nay 26/5: Thời điểm nhạy cảm, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 26/5 trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng giảm cả triệu đồng/lượng khi giới đầu tư đồn đoán về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh.