Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, chiều ngày 11/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm thành phố Amsterdam và gặp Thị trưởng Femke Halsema.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Hà Lan đã xây dựng nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Chuyến thăm Hà Lan lần này nhằm nâng tầm hợp tác giữa hai nước, trong đó có hợp tác với thành phố Amsterdam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thị trưởng thành phố Amsterdam Femke Halsema. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đánh giá cao quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa thành phố Hà Nội và thành phố Amsterdam, đặc biệt Trường Trung học phổ thông Hà Nội – Amsterdam là biểu tượng về tình hữu nghị cao đẹp giữa hai thành phố.

Thị trưởng Amsterdam bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới thiết thực, hiệu quả hơn đối với quan hệ hai nước cũng như giữa thành phố Amsterdam và các địa phương Việt Nam.

Bảy tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển của Amsterdam, Thủ tướng đề nghị Thị trưởng Femke Halsema cùng với Ban lãnh đạo thành phố đẩy mạnh hợp tác với các địa phương Việt Nam, nhất là với Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực đầu tư, bảo vệ môi trường (xử lý nước thải, chất thải rắn), kinh tế tuần hoàn, quy hoạch đô thị, giao lưu nhân dân, du lịch...

Trong bối cảnh Việt Nam và Hà Lan bước vào giai đoạn phát triển mới dựa trên tinh thần hợp tác hiệu quả, cùng có lợi, Thủ tướng cho rằng, thành phố Amsterdam và các địa phương Việt Nam cần xây dựng các khuôn khổ hợp tác mới nhằm đưa quan hệ hai bên phát triển thực chất và hiệu quả hơn.

Chia sẻ với đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về những tiềm năng, định hướng hợp tác giữa hai bên, Thị trưởng Femke Halsema cho biết, thành phố Amsterdam và thành phố Hà Nội đã có nhiều dự án hợp tác rất thiết thực trong thời gian qua.

Thành phố Amsterdam mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với thành phố Hà Nội trong các lĩnh vực thế mạnh của Amsterdam như chuyển đổi năng lượng, xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường, xử lý ngập úng vùng nội đô, quy hoạch đô thị theo hướng thông minh và phát triển bền vững.

Thị trưởng Femke Halsema cũng bày tỏ quan tâm những thách thức về biến đổi khí hậu và nước biển dâng mà các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bà bày tỏ mong muốn đến thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng như sẵn sàng đón tiếp lãnh đạo thành phố Hà Nội và TP.HCM tới thăm Amsterdam để trao đổi về các dự án hợp tác cụ thể.