Ăn bò khô nhuộm phẩm màu, bé trai cấp cứu vì tiểu ra máu

Sau ăn thịt bò khô, bé H. thấy chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt dần.

- Sau ăn thịt bò khô, bé H. thấy chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt dần.

BS Lê Thị Lan Anh, Phó trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, khoa vừa điều trị thành công cho bệnh nhi Dư Gia H. (8 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) bị tan máu cấp nặng, đe dọa tính mạng, nghi do ngộ độc.

Mẹ cháu H. cho biết, trẻ hoàn toàn khoẻ mạnh, không có tiền sử bệnh lý, không đi đâu chơi xa, không dùng thuốc gì và xung quanh không có bệnh dịch đặc biệt.

Tuy nhiên gia đình cho biết, ngày 16/1, H. cùng chị họ có ăn thịt bò khô có nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc.

{keywords}
Bé H. đi tiểu ra máu sau khi ăn bò khô không rõ nguồn gốc


Sau ăn 1 ngày, trẻ xuất hiện triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, rét run, ăn uống kém, thỉnh thoảng kêu đau đầu. Đến ngày thứ 2, cháu H. đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt, nôn nhiều.

Mẹ bệnh nhi đã tự ra hiệu thuốc mua men tiêu hóa và oresol cho con uống nhưng tình trạng ngày càng nặng nên đã chuyển vào viện cấp cứu.

BS Lan Anh cho biết, bệnh nhi H. nhập viện trong tình trạng nguy kịch do thiếu máu cấp nặng, sốt cao, tiểu đỏ. Sau thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ nhận thấy đây là trường hợp cơn tan máu điển hình, nghi ngờ do nhiễm độc. Chị họ ăn thịt bò khô cùng cháu H. cũng đi tiểu đỏ nhưng tình trạng nhẹ hơn.

Ngay sau đó, bệnh nhi được hồi sức cấp cứu, truyền máu, điều trị tích cực. Sau 2 ngày, bệnh nhi qua cơn nguy kịch, tự thở được, da niêm mạc hồng lên, nước tiểu vàng dần và được xuất viện sau 7 ngày điều trị trong niềm hạnh phúc vỡ oà của gia đình. Thời gian tới, bệnh nhi vẫn cần theo dõi và khám lại định kỳ.

BS khuyến cáo, dịp Tết là thời điểm số vụ ngộ độc thực phẩm tăng nhanh, do đó người dân tuyệt đối không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc, đặc biệt không ăn những thức ăn có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt. Với trẻ em, cơ thể rất nhạy cảm với những thức ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm, rất dễ ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Đi tiểu ra máu: Dấu hiệu mắc ung thư biểu mô tế bào thận

Đi tiểu ra máu: Dấu hiệu mắc ung thư biểu mô tế bào thận

Ung thư là bệnh liên quan đến sự đột biến của tế bào. Một số bệnh ung thư có liên quan rất nhiều đến thói quen sinh hoạt và ăn uống.

Bé gái tiểu ra máu xối xả được cứu sống ngoạn mục

Bé gái tiểu ra máu xối xả được cứu sống ngoạn mục

“Hơn 20 năm công tác lĩnh vực nội nhi tôi và các đồng nghiệp Bệnh viện Nhi Đồng 1 chưa từng gặp ca nào thế này. Bé bị mất máu nhiều tới mức phải truyền máu liên tục”, bác sĩ Loan kể.

Cô gái 21 tuổi liên tục ho ra máu khi mang thai

Cô gái 21 tuổi liên tục ho ra máu khi mang thai

Khi mang bầu, N. liên tục ho ra máu tươi và lượng ngày càng nhiều khi thai lớn dần. Bệnh nhân nhập viện với tiên lượng dè dặt.

Sụt cân đột ngột, đi ngoài ra máu dễ mắc ung thư đại tràng

Sụt cân đột ngột, đi ngoài ra máu dễ mắc ung thư đại tràng

Trong vòng 1 tháng, ông T. sụt 2kg, thường xuyên đi ngoài ra máu. Khi kiểm tra, BS kết luận ông mắc ung thư đại tràng giai đoạn 2.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Hôn mê, tổn thương não do uống rượu ngâm từ loại rễ cây này

Lên rừng đào rễ cây về ngâm rượu uống để chữa bệnh xương khớp, ông Đ. phải nhập viện cấp cứu vì tổn thương não và hiện vẫn trong tình trạng hôn mê.

Cụ bà thọ nhất thế giới chia sẻ món ăn giúp sống lâu

Người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới chia sẻ sữa và rau chân vịt đã giúp bà bước qua sinh nhật 128 tuổi.

Loại củ giá rẻ lại có khả năng ức chế ung thư

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng.

Vợ chồng phải vào viện vì uống nhầm nước làm mát ô tô

Nghĩ rằng 2 lon (màu xanh và đỏ) được người quen cho là nước giải khát, cặp vợ chồng đã lấy ra để uống trong bữa cơm tối.

Mối nguy cho sức khỏe đến từ thói quen từ nhỏ của người Việt

Ăn quá nhiều thịt đỏ là yếu tố nguy cơ của một số bệnh như mỡ máu cao, tim mạch, ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

Cách uống cà phê làm tăng nguy cơ đau tim

Những người uống cà phê nên chuyển sang dạng phin thay cho loại đun bằng bình, hòa tan… để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Thời hạn sử dụng của các loại gia vị

Các loại thảo mộc, gia vị có thể để được cả năm nhưng vẫn có nguy cơ đóng bánh, ẩm mốc nếu không biết cách bảo quản.

8 thói quen ăn uống sai lầm gây nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa

Ăn quá mặn, ăn nhiều đồ ngọt, đồ chiên rán… là những thói quen ăn uống không khoa học có thể là nguyên nhân gây bệnh đường tiêu hóa và nhiều bệnh mạn tính khác.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn đồ cay nóng?

Các món có ớt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư nhưng người có bệnh đường tiêu hóa không nên ăn nhiều.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ mẹo đơn giản để giảm muối trên bàn ăn

Theo các nghiên cứu gần đây, người Việt đang tiêu thụ lượng muối cao. Việc giảm lượng muối trong bữa ăn là cách để phòng tránh các nguy cơ về sức khỏe.

Tác dụng, tác hại của hạt tiêu với sức khỏe

Hạt tiêu là loại gia vị được người nội trợ cho vào nhiều món ăn, giúp tăng cảm giác thơm ngon nhờ hương vị cay nồng.

Ronaldo có thể ăn 6 bữa 1 ngày nhưng nhất định từ chối uống loại nước này

Để có được màn trình diễn xuất sắc và những thành tích tuyệt vời, không có gì lạ khi Ronaldo phải tập luyện rất chăm chỉ, áp dụng chế độ ăn uống khoa học.

Điều gì xảy ra khi bạn uống bia hằng ngày?

Bia có một số các tác dụng tốt với sức khỏe những nếu uống nhiều sẽ gây ra các vấn đề tim mạch, thận, tích tụ mỡ.

Loại củ, quả giá rẻ lại giàu vitamin C bạn chớ bỏ qua

Là một loại vitamin cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người, Vitamin C không chỉ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, mà còn cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

Nhiều người Việt đang coi thường đường tiêu hóa

Trung bình mỗi người trong đời tiêu thụ khoảng 144 tấn thức ăn, tất cả đều đi qua đường tiêu hóa để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Nhưng nhiều người đang coi thường hệ tiêu hóa khi ăn, uống không phù hợp, khoa học.