An Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống mua bán người trong trường học

Thời gian qua Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống mua bán người trong các trường học.

Tội phạm mua bán người là một vấn nạn hiện nay. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em. Họ có thể chết do bị lấy nội tang, bóc lột sức lao động, làm những công việc nặng nhọc, bị hành hạ, đánh dập, cưỡng bức, bóc lột mất cơ hội học hành, dễ sa ngã vào các tệ nạn xã hội, mặc cảm, bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống…

Nhằm giáo dục cho các học sinh nêu cao tinh thần cảnh giác để tự phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, từ đó giúp bản thân và mọi người xung quanh không là nạn nhân của tệ nạn mua bán người, thời gian qua Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống mua bán người trong các trường học.

{keywords}
Tuyên truyền phòng chống mua bán người trong trường học.

Tại các buổi tuyên truyền, chuyên gia cung cấp kiến thức, kỹ năng nhận biết một số hành vi về mua bán người, các hình thức bóc lột, thủ đoạn dụ dỗ của kẻ buôn người. Đặc biệt là nhận biết các dấu hiệu mua bán người, kỹ năng tự bảo vệ bản thân và người thân. Các chương trình tuyên truyền đều nhắn nhủ đến các em học sinh thông điệp: “Tránh nghe lời dụ dỗ bỏ học để đi lao động nước ngoài hoặc giới thiệu việc nhẹ lương cao. Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh và an toàn – cẩn thận khi kết bạn trên mạng xã hội”.

Tihực hiện Kế hoạch số 1567/KH-BGDĐT ngày 11/12/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về triển khai thực hiện Công ước ASEAN về phòng, chống tội phạm buôn bán người, tội phạm giết  người và phòng, chống tội phạm ma túy, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội trong ngành giáo dục giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 1978/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 14/5/2021 về việc tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người năm 2021.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã ban hành Công văn số 1327/SGDĐT-CTTT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, người lao động và học sinh trong công tác phòng ngừa tội phạm, phòng, chống mua bán người, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh,

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể, lồng ghép nội dung giáo dục pháp luật về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi, phòng, chống mua bán người, phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội vào nhiệm vụ giáo dục của đơn vị.

Lồng ghép giảng dạy, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan vào các môn học chính khóa và hoạt động ngoại khóa. Phát huy mô hình Câu lạc bộ Quyền Trẻ em, Câu lạc bộ Phòng, chống mua bán người, mô hình phòng, chống bạo lực học đường,… tại các đơn vị.

Bích Thủy

tin nổi bật

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

TP Thủ Dầu Một: Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân

Năm 2021 là năm thứ 8 liên tiếp TP Thủ Dầu Một dẫn đầu cấp huyện về Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Bình Dương và có đến 10 đơn vị cấp xã ở tốp dẫn đầu trong 91 xã, phường, thị trấn toàn tình.