Ngày 5/5, theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), vừa qua Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận bệnh nhân nữ 44 tuổi ở Hà Nội trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu. Cùng thời điểm đó, con trai 12 tuổi của bệnh nhân cũng cấp cứu tại Bệnh viện Nhi trung ương trong tình trạng tương tự.
Theo lời gia đình, ngày 17/4, bệnh nhân mua 100g bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (gọi là bột mai quế lộ) ở chợ và trộn một nửa bột với thịt lợn xay để gói nem rán. Gia đình bệnh nhân ăn trong các ngày 17,18,19/4. Đến bữa cuối, bệnh nhân thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu, sau đó phải nhập viện. Con lớn của bệnh nhân không có biểu hiện ngộ độc vì ăn ít.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, các xét nghiệm khác cho thấy có tình trạng tan máu cấp tính. Bệnh nhân được cấp cứu, truyền khối hồng cầu. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục tốt, không có tổn thương các cơ quan khác.
Mẫu bột màu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện có axit orange 7. Theo bác sĩ Nguyên, hóa chất axit Orange 7 được dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Với liều cao trên động vật, chất này có thể gây tan máu và methemoglobin. Trên y văn chưa thấy có thông tin gây ngộ độc trên người. Tuy nhiên, tiêu chuẩn của ASEAN năm 2012 về hàm lượng phụ gia trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, hàm lượng axit orange 7 tối đa cho phép là 300mg/kg (0,03%).
Bác sĩ Nguyên khuyến cáo đây là các hóa chất phụ gia thực phẩm phải kiểm soát chặt chẽ mới có thể sử dụng an toàn. Người nội trợ không nên dùng các hóa chất nhân tạo khi chế biến món ăn tại nhà. Thay vào đó, người dân có thể chọn các chất liệu tự nhiên để tạo màu như gấc, cà chua, nghệ,...
20 người nhập viện sau khi ăn cỗ đám cưới
Phát hiện mắc bệnh hiếm từ mảng da màu đen ở lưng