Sung Mỹ đang được nhiều người Việt yêu thích và săn lùng để tìm mua cây giống. Quả sung Mỹ cũng là một mặt hàng “hot” vì không phải dễ dàng để sở hữu được nó, mà phải đặt hàng trước nhiều tháng mới mong mua được loại quả lạ này.

Sung Mỹ có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), trồng nhiều ở vùng khí hậu Địa Trung Hải như Ý, Tây Ban Nha, một số vùng ở nước Úc hay ở bang California của Mỹ.

Tại Việt Nam, cây sung Mỹ được một công ty mang giống từ Úc về trồng thử nghiệm tại xã Đạ Nghịt, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm 2013.

Anh Nguyễn Văn Tuyển - nhân viên kỹ thuật của công ty, cho biết: “Khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp với loại cây này; để nhân giống có thể ươm bằng hạt nhưng phổ biến hơn vẫn là hình thức giâm cành. Sung Mỹ không tốn nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh. Thường sau khi trồng khoảng gần 1 năm thì cây bắt đầu cho trái bói, nhưng cây sung do công ty trồng nhờ được chăm sóc tốt, đúng quy trình nên chỉ khoảng hơn 6 tháng là đã đậu quả rồi”.

{keywords}

Cây sung Mỹ trong vườn ươm

Đến nay, công ty này đã trồng được khoảng gần 2.000 cây; trong đó, khoảng 600 cây đã cho thu hoạch. Điểm đặc biệt của loài cây này là cho quả ở nách lá, cứ mỗi nách cho một quả, mỗi cây trưởng thành có thể cho trên dưới 1 tấn quả/năm.

Anh Tuyển cho biết thêm: “Sung Mỹ là một loại trái cây đẹp, lúc còn non thì cho màu xanh lục, lúc chín thì chuyển sang màu đỏ tươi, quả nặng vì dày thịt, mọng nước. Quả tươi khi ăn có mùi thơm phong phú, dịu dàng; vị thanh ngọt. Ngoài việc ăn trực tiếp, quả tươi còn được chế biến thành mứt, nước giải khát... nhưng phổ biến nhất là sấy khô. Loại quả này lúc sấy khô lại có vị ngọt lạ tựa như đường phèn, hơi giống vị ngọt của mứt chà là khiến rất nhiều người ưa chuộng”.

Còn về sung quả cũng có nhiều nhà hàng, quán cà phê, siêu thị lớn... ở TP.HCM liên hệ đặt hàng với giá dao động từ 150.000-200.000 đồng/kg, nhưng phải nhiều tháng sau chúng tôi mới có thể giao hàng kịp. Nói chung, nhu cầu mua cây giống cũng như mua quả như hiện nay thì chúng tôi trồng chưa đủ để bán”.

Bà Kơ Să K’Nga - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lạc Dương cho biết: “Việc công ty V.L trồng thành công cây sung Mỹ đã và đang góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp công ty hỗ trợ về mặt kỹ thuật giúp nông dân mở rộng diện tích để phát triển loại cây trồng này. Tuy nhiên, do là cây trồng mới nên cần cẩn trọng, không phát triển ồ ạt, tự phát mà cần sự liên kết chặt chẽ giữa nhà nông với doanh nghiệp để phát triển bền vững”.

(Theo Dân Việt)