Thông tin trên được ông Jeffrey Lewis, Giám đốc của Dự án Không phổ biến hạt nhân Đông Á tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở California, Mỹ tiết lộ với CNN.

Có thể thấy có sự gia tăng hoạt động tại một cơ sở ở Sanumdong, ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng trong những bức ảnh do công ty Digital Globe chụp vào ngày 22/2.

{keywords}
Những hình ảnh do công ty Digital Globe chụp vào ngày 22/2. (Ảnh: CNN)

Triều Tiên trước đó đã lắp ráp một số tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đẩy vệ tinh tại Sanumdong.

Thông tin của ông Lewis được đưa ra theo sau một đánh giá của 38 North, một trang web giám sát Triều Tiên tại Mỹ, rằng bãi phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên, hiện đang trở lại tình trạng hoạt động bình thường sau hàng loạt công việc khôi phục trong thời gian gần đây.

"Chúng tôi đang nhìn thấy nhiều xe cộ hoạt động tại cơ sở Sanumdong cũng như tại một điểm trung chuyển đường sắt, nơi các đoàn tàu sẽ được xếp hàng và chở tới Sohae", ông Lewis nói. Theo ông Lewis, bằng chứng tại cả Sanmudong và Sohae đều hướng tới một vụ phóng vệ tinh.

Ông Lewis nhấn mạnh rằng không thể biết liệu Triều Tiên đang chuẩn bị cho một tên lửa quân sự hay một tên lửa không gian. Cũng có thể hoạt động đó là một nỗ lực có chủ ý nhằm thu hút sự chú ý của vệ tinh gián điệp Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về vấn đề này.

"Vì cơ sở sản xuất cả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và tên lửa không gian nên chúng tôi không biết trên tàu là cái gì", Melissa Hanham, một chuyên gia về Triều Tiên tại Quỹ Vì tương lai Trái đất nói. "Chúng tôi cũng không biết đoàn tàu sẽ đi bao xa".

Bà Hanham tin rằng, nhiều khả năng sẽ có một vụ phóng vệ tinh vì Triều Tiên chưa từng phóng ICBM tại Sohae.

Những vụ phóng vệ tinh sử dụng công nghệ như phóng tên lửa đạn đạo và các chuyên gia từ lâu đã cảnh báo rằng những nỗ lực để đưa vệ tinh vào không gian của Triều Tiên có thể giúp họ phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa.

Sầm Hoa