- Nuôi thú cưng, có người chi cả chục triệu để sắm đồ từ A đến Z. Có khi, thú cưng chọn sản phẩm nào thì chủ lấy sản phẩm đó - một người bán hàng cho chó, mèo trên phố Trung Liệt chia sẻ.

“Thích là nhích”

Đi qua đường Bà Triệu, thấy hai chú Phốc xóc ngồi trên chỗ để chân xe Vecpa lướt qua có bộ quần áo phao ấn tượng, Võ Thanh Ngân (nhân viên ngân hàng) không thể làm ngơ. Đáng lẽ rẽ về trụ sở đường Trần Hưng Đạo, Ngân đi thẳng đuổi theo để hỏi về nguồn gốc bộ quần áo của hai chú cún đáng yêu, sành điệu này.

Sau khi hỏi, Ngân mới biết hai chú đều mặc hàng nhập ngoại. Chú Phốc xóc bé dưới 2 cân mặc cả bộ lên tới 850.000 đồng, còn chú Phốc xóc lớn hơn thì mặc bộ đồ mùa đông giá 1,1 triệu đồng.

Ngân tâm sự: “Mình nuôi 1 chú giống poodle toy được 12 tháng, chừng 3 kg. Mấy hôm nay lạnh, mình đã mua khăn choàng cổ khi phát hiện ‘con’ (cách Ngân gọi chú poodle toy mình nuôi) bị ho. Giờ mình muốn mua chiếc áo phao thật ấm để con không bị ốm trong mùa đông này. Chắc là phải nhập hàng từ Hàn Quốc hoặc Mỹ, mình cũng sẽ tìm cách”.

{keywords}

{keywords}
Thú cưng mặc áo phao, đeo kính, quàng khăn... sành điệu trên phố

{keywords}

Quần liền áo Ambaby mũ đính nơ, quần xanh chấm bi, đó là bộ đồ cho chú chó puppy Nhật lông xù của Suki Nguyễn, nhân viên Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng, nhân ngày Noel. Suki chia sẻ: Năm nay thời tiết lạnh hơn mọi năm nên phải mua đồ mùa đông cho cún Bờm của mình. Mình không dám dùng đồ Trung Quốc, dù là hàng cao cấp 270.000 đồng/bộ. Mình phải đặt hàng tận Thái Lan 380.000 đồng/bộ và tiền ship hàng lên tới gần 100.000 đồng.

Dù tốn gần nửa triệu đồng cho một bộ quần áo cho chú cún chừng hơn 3kg, nhưng Suki Nguyễn vẫn hết sức vui vẻ. Suki cho biết thêm: Sắp tới sinh nhật lần thứ 2 của Bờm, mình đang đặt cho “em ý” một ngôi nhà hình chim cánh cụt 1 triệu đồng; ship hàng từ Hà Nội vào cũng ngót nghét triệu hai. Tuy nhiên, Bờm sống vui và khỏe thì mình sẵn sàng.

Không chỉ Suki là tín đồ mua hàng hiệu tiền triệu cho chó, Nguyễn Trang (sinh viên Cao đẳng Sư phạm Hà Nội) đã bỏ ra gần 1 triệu 7 để mua một bộ quần áo nỉ da cho chú chó fox tên Bốp chừng 1 kg của mình. Để có bộ quần áo này, Trang phải nhờ bạn mua tận Mỹ gửi về cho mình để chú chó có quần áo tránh rét.

Trang chia sẻ: “Tại Việt Nam, thường thì có 3 loại sản phẩm quần áo cho chó mèo: quần áo Trung Quốc loại bình dân và loại cao cấp, hàng nhập từ Thái Lan. Hàng Trung Quốc thì mình không thích. Thái Lan thường chủ yếu là bông vải, giống fox lông cực ngắn nên vẫn lạnh. Mình phải đặt bạn bên Mỹ mua hộ. Do gửi dạng bưu kiện nên phí chuyển cũng cao. Tuy nhiên, Bốp sẽ không sợ mùa đông dù có rét thế nào chăng nữa. Hơn nữa, mặc đồ này ra ngoài, gặp các bạn khác, Bốp không sợ “đụng hàng”.

{keywords}

{keywords}
Thú cưng diện quần áo thời trang được chủ chụp hình khoe trên FB cá nhân

Tiền triệu không tiếc

Do mùa đông năm lạnh hơn nên đồ cho chó mèo cũng đắt khách. Một cửa hàng bán đồ loại này ở đầu đường Đại Cồ Việt (Hà Nội) cho biết, nếu mọi năm chỉ có mẫu nhà gỗ đơn giản thì năm nay, nhà cho chó mèo rất đa dạng: có cả hình cây, nhà hình con gà, chim cánh cụt... Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm này đều có giá từ 1 triệu đồng/sản phẩm trở lên.

Tại cửa hàng Petmart chuyên quần áo cho chó mèo tại Hà Nội, có hơn 1.000 mẫu quần áo mốt mới dành cho chó mèo. Với mức giá từ 100.000 đồng, như quần áo, túi đựng, đệm, nhà chó mèo... rất hút khách. Một bộ quần áo dày dặn có giá 100.000-300.000 đồng; đệm 150.000 đồng cho chó nhỏ, 600.000 đồng cho chó lớn; túi đựng từ 200.000 tới 600.000 đồng. Nhà cho chó mèo thì lên tới tiền triệu/sản phẩm.

“Quần áo, váy mũ, tất, áp phao, áo nỉ, áo bò, áo nỉ da, quần kaki, len năm nay cháy hàng. Hiện nhiều mặt hàng như áo nỉ da không còn hàng để bán”, một nhân viên tại đây cho hay.

Một người bán hàng cho chó mèo trên phố Trung Liệt chia sẻ: Hầu hết những người nuôi thú cưng đều có điều kiện, hoặc coi con vật đó như con nên họ thường chi không tiếc tiền. Có người sắm đồ từ A đến Z lên tới chục triệu. Nhiều thú cưng được bế tới đây, thú cưng đó chọn sản phẩm nào thì chủ lấy sản phẩm đó. Hoặc hợp màu, hợp phong thủy là họ lấy.

Chị này bật mí thêm: “Có gia đình còn cho thú cưng ăn thức ăn đặt mua từ nước ngoài, giá đắt đỏ, cao hơn cả loại dành cho người”.

Chẳng hạn, một gói bánh snack Thái Lan đủ vị dùng thay cơm cho chó mèo giá hơn 200.000 đồng. Thức ăn ăn dặm của chó con, chó mẹ mang thai và cho con bú dao động ở mức 700.000 đồng/kg. Các loại thức ăn tổng hợp cao cấp của Mỹ với trứng sấy, thịt gà, dầu cá cơm cũng có giá từ 1-2 triệu đồng/hộp dưới 200g.

Yên Ba