Startup Fonos của Việt Nam vừa huy động được 1,8 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series A. Đây là vòng gọi vốn do công ty truyền thông và công nghệ Hoa Kỳ VC North Base Media dẫn đầu. 

Vòng gọi vốn này còn có sự tham gia của các đơn vị từng đồng hành cùng Fonos và nhà đầu tư mới như AngelCentral, Vietcetera Innovators Fund, Orvel Ventures. 

Fonos hiện là ứng dụng sách nói có doanh thu vào top cao nhất trên 2 kho ứng dụng App Store và Google Play. Ảnh: Trọng Đạt

Fonos là ứng dụng chuyên về các nội dung âm thanh số độc quyền do người Việt phát triển. Ứng dụng này hiện sở hữu một kho 2.100 nội dung số độc quyền bao gồm sách nói, sách thiền định, tóm tắt sách,... Đây cũng là thế mạnh tạo nền tảng vững chắc giúp startup này có sự bứt phá về doanh thu. 

Ra mắt thị trường vào năm 2020, chỉ sau hơn 2 năm hoạt động, Fonos hiện đã là một trong những ứng dụng top đầu về mảng nội dung âm thanh số tại Việt Nam. Startup này đang có khoảng 130.000 tài khoản người sử dụng. 

Trong năm 2021, startup này ghi nhận mức doanh thu tăng gấp 7 lần so với chỉ một năm trước đó. Đây là ứng dụng có doanh thu top đầu Việt Nam ở mảng sách, trên cả hai kho ứng dụng Apple và Google trong nhiều tháng. 

Hai nhà sáng lập ứng dụng Fonos - Xuân Nguyễn (trái) và Oscar Jesionek (phải).

Theo các công cụ phân tích tại trang data.ai, doanh thu của Fonos chiếm phần lớn thị phần trong doanh số bán sách nói tại Việt Nam. Đà tăng trưởng này dự kiến sẽ tiếp tục duy trì trong năm nay và các năm tiếp theo với khoản đầu tư vừa được rót từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. 

“Tôi cảm thấy vô cùng phấn khích khi Fonos gia nhập thị trường này. Chúng tôi đã tập trung vào sách nói trong 3 năm qua với mục tiêu trở thành người dẫn đầu. Giờ đây, tất cả đã sẵn sàng để dốc sức làm những điều tương tự với podcast”, Co-founder kiêm CEO của Fonos - ông Oscar Jesionek chia sẻ. 

Với khoản vốn vừa nhận được, Fonos sẽ tiếp tục mở rộng sang mảng Podcast và phát triển thêm thư viện nội dung. Fonos đặt mục tiêu trở thành công ty cung cấp dịch vụ Podcast hàng đầu tại Việt Nam với nhiều kế hoạch ​​sẽ được triển khai vào Quý 1 và Quý 2 năm 2023.

Trọng Đạt