Theo Bloomberg, chip mới có tên gọi Apple Neural Engine, được sử dụng để phục vụ khả năng nhận diện khuôn mặt, nhận diện giọng nói cũng như dự đoán từ định gõ trên bàn phím. Bằng cách chuyển việc xử lý trí tuệ nhân tạo sang con chíp chuyên dụng, Apple dự kiến sẽ nâng được thời gian sử dụng pin khi CPU và GPU không quá tải và tiêu hao nhiều năng lượng.

Bloomberg cũng cho biết Apple sẽ tích hợp chip mới vào các thiết bị của mình nhưng không nói rõ thời gian chính xác. Vì vậy, chưa thể khẳng định Táo khuyết có trang bị loại chíp mới cho thiết bị chạy iOS nào được tung ra trong năm nay hay không.

Việc Apple phát triển một con chíp chuyên xử lý AI không gây bất ngờ trong giới công nghệ bởi hầu như các tên tuổi lớn đều nỗ lực phát triển AI trên di động. Chip Snapdragon 835 mới nhất của Qualcomm, được sử dụng trên các thiết bị như Samsung Galaxy S8, có một phần đặc biệt chuyên trách xử lý AI.

Apple đang phát triển loại chíp chuyên trách xử lý AI trên iPhone, iPad. Ảnh: CNET

Từ nhiều năm trước, Apple đã bắt đầu thiết kế vi xử lý trên thiết bị của mình nhằm cải thiện hiệu suất và giảm tiêu thụ điện năng. Thành tựu của Apple đã được chứng minh khi iPhone 7 vượt trội hơn so với Galaxy S8 về hiệu năng. Ngoài ra, Apple còn trang bị cho iPhone và iPad một con chíp ký hiệu M, chuyên trách thu thập dữ liệu từ các cảm biến. Nó đặc biệt hữu dụng trong việc theo dõi sức khỏe và thể lực.

Hơn nữa, ngoài bộ vi xử lý của Intel, Apple còn trang bị cho MacBook Pro mới một con chíp T1 chuyên trách Touch Bar. Trên AirPods có chíp W1 để tùy chỉnh ghép nối với với các thiết bị chạy iOS. Rõ ràng, Táo khuyết muốn tạo ra những con chíp tùy biến thay vì một con chíp có thể làm mọi thứ. Điều đó có ý nghĩa đặc biệt về hiệu năng và tiết kiệm năng lượng. AI không phải trường hợp ngoại lệ.

Theo Zing