Andrea Coscelli, Giám đốc điều hành của CMA, cho biết sự độc quyền của hai gã khổng lồ công nghệ đang kìm hãm lĩnh vực công nghệ của Vương quốc Anh, hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng.

“Không thể phủ nhận rằng những dịch vụ mà hai công ty này mang lại đều rất tốt nhưng hành vi độc quyền sẽ làm kìm hãm sự phát triển của ngành công nghệ nước Anh, hạn chế sự lựa chọn của người dùng”, ông Coscelli cho biết.

CMA cho biết, hầu hết điện thoại thông minh Android hiện nay đều được cài đặt trình duyệt Chrome (trừ Huawei) cũng như Safari được trang bị sẵn trên các thiết bị từ Apple. Hai phần mềm này đều được thiết lập làm trình duyệt mặc định với thị phần chiếm tới 90% chỉ tính riêng ở Anh.

CMA nhấn mạnh nếu không có biện pháp can thiệp, cả hai tập đoàn này sẽ tiếp tục bành chướng hơn nữa, hạn chế tối đa sự cạnh tranh từ các đối thủ có tiềm năng đổi mới khác. Đồng thời, cáo buộc Apple đang ngăn chặn sự xuất hiện của trò chơi trên công nghệ điện toán đám mây.

CMA cho biết họ đang có hành động chống lại Google về các hoạt động thanh toán trên cửa hàng ứng dụng. Bên cạnh đó, CMA cũng mở một cuộc điều tra về cách người dùng thanh toán trong ứng dụng cho các dịch vụ kỹ thuật số trên nền tảng này.

Phản bác lại kết luận của CMA, Apple giải thích cách tiếp cận với vấn đề mà cơ quan đưa ra là để hướng tới sự bảo mật, an toàn cho người tiêu dùng.

Google cho rằng điện thoại Android và cửa hàng ứng dụng Google Play mang đến sự lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng và giúp các nhà phát triển thực hiện hoạt động kinh doanh toàn cầu.

“Điện thoại Android cung cấp cho mọi người nhiều sự lựa chọn hơn bất kỳ nền tảng di động nào khác. Google Play đã là bệ phóng cho hàng triệu ứng dụng, giúp những nhà phát triển tạo ra các doanh nghiệp toàn cầu hỗ trợ hàng trăm nghìn việc làm chỉ riêng ở Vương quốc Anh”, đại diện của Google phát biểu.

Thái Hoàng (Theo The Guardian)