Ảnh: CNN

Hãng tin CNN và Reuters mô tả cuộc tìm kiếm viên nang phóng xạ trên giống như mò kim đáy bể. 

Viên nang phóng xạ có kích thước 8 x 6mm, bị rơi khỏi một gói hàng được chuyển đi từ khu mỏ Rio Tinto ở vùng Pilbara, phía tây Australia tới Perth cách đây hơn hai tuần và được tìm thấy ở vệ đường tại phía nam thị trấn Newman. 

Viên nang chứa Caesium-137, một chất phóng xạ cao, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng. Giới chức y tế cảnh báo, việc đứng gần viên nang trong vòng 1m tương đương với việc hấp thụ 10 tia X trong một giờ và nếu ai đó chạm vào có thể bị bỏng. 

Lực lượng Phòng vệ Australia đang xác minh viên nang phóng xạ nhỏ bằng số seri của nó. Viên nang phóng xạ đang được cất giữ tại một địa điểm an toàn ở Newman, rồi sẽ được đưa tới Perth vào ngày mai và được đặt trong một thùng chứa có đèn led để bảo vệ mọi người khỏi phóng xạ. 

Quan chức y tế khu vực Tây Australia, ông Andrew Robertson cho biết, một cuộc điều tra đã được tiến hành để xác định xem viên nang bị thất lạc như thế nào. Nếu điều tra cho thấy có sự sơ suất thì sẽ có người phải chịu trách nhiệm. 

Viên nang phóng xạ này được dùng trong thiết bị đo mật độ quặng sắt ở mỏ Gudai Darri của công ty Rio Tinto. Nhà chức trách phía Tây Australia cho biết, viên nang được đóng gói vào ngày 10/1, được vận chuyển ra ngoài vào 12/1 và xe chở tới Perth vào ngày 16/1. Tuy nhiên, mãi 9 ngày sau, viên nang mới được phát hiện là đã thất lạc.