Avatar Facebook, nhân vật game thành món hàng vay nóng tỷ đồng

“Cầm” một chiếc avatar Facebook cũng có thể vay nóng đôi ba triệu đồng. Chuyện tưởng như khó tin đó hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại số. 

 

Trong những năm gần đây, khái niệm về tài sản số (digital asset) ngày càng trở nên phổ biến. Có thể hiểu đơn giản, tài sản số bao gồm mọi thứ tồn tại ở định dạng số đi kèm với quyền sở hữu. 

Khác với những tài sản có thể cầm nắm được (vàng, ô tô, xe máy), hoặc không cầm nắm được nhưng hiện hữu (bất động sản, cổ phần doanh nghiệp)... tài sản số chỉ đơn giản là các tập tin, hình ảnh, âm thanh, tài liệu kỹ thuật số... Trong đó, NFT (Non-fungible token) là một hình thức tài sản số đặc biệt đang ngày càng trở nên phổ biến. 

Nhìn chung, mỗi NFT có thể được tạo ra dưới hình thức vật phẩm ảo trong game, hoặc là phiên bản mã hóa của tài sản trong thế giới thực. Hình ảnh, đoạn âm thanh, vật phẩm game hay các tác phẩm nghệ thuật đều có thể giao dịch dưới dạng NFT. Ở đó, công nghệ Blockchain đóng vai trò xác nhận quyền sở hữu của chủ nhân tài sản số. 

{keywords}
Quy mô giao dịch của thị trường mua bán NFT trong năm 2021. Số liệu: DappRadar

Thực tế cho thấy, thị trường NFT cũng rất sôi động và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Theo thống kê của DappRadar, quy mô thị trường giao dịch NFT đã tăng từ 1,2 tỷ USD trong Quý 1/2021 lên thành 11,6 tỷ USD trong Quý 4 cùng năm. 

Xét trong cả năm 2021, tổng doanh số bán NFT trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 24,9 tỷ USD, cao gấp 260 lần so với tổng doanh thu 940 triệu USD của năm 2021. 

Sự phổ biến của các loại hình NFT cũng dẫn tới sự ra đời của nhiều loại hình dịch vụ khác nhau, trong đó có dịch vụ cầm cố NFT giống như ở các cửa hàng cầm đồ trong thế giới thật. Thay vì cầm cố sổ đỏ, phương tiện đi lại như xe máy, ô tô, dịch vụ cầm đồ giờ đây lan tỏa cả vào thế giới số nhờ sự xuất hiện của các loại tài sản mới.

Chia sẻ với VietNamNet, ông Phạm Nguyễn Minh Nhựt - CEO Bami Pawn Shop - nền tảng cầm đồ NFT đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam cho biết, về cơ bản, cầm cố NFT cũng giống mô hình cầm đồ truyền thống.

Người đi vay phải thế chấp tài sản để nhận khoản vay, tất nhiên giá trị cho vay chỉ từ 30-70% giá trị tài sản. Bên cạnh đó, người dùng cũng phải chịu lãi suất khi thế chấp, cầm tài sản NFT và phải thanh toán khoản vay đúng hạn để lấy lại NFT. 

{keywords}
Sau cơn sốt NFT, bắt đầu có sự xuất hiện của các dịch vụ liên quan như cầm cố, cho vay tài sản ảo. 

Tuy vậy, khác với các cửa hàng cầm đồ truyền thống, nhờ đặc tính công nghệ, dịch vụ cầm đồ số phát triển kèm theo đó một hệ sinh thái để tối ưu khả năng thanh khoản cho NFT. Không chỉ cầm cố, cho vay NFT với “cửa hàng”, người dùng cũng có thể tự thỏa thuận với nhau về các khoản vay, thế chấp. 

Lấy ví dụ về điều này, ông Nhựt chia sẻ thêm, đối với dạng NFT avatar phổ biến như CryptoPunk, mỗi CryptoPunk hệ Ethereum có giá dao động từ 60-100 ETH (tương đương 162.000-270.000 USD, tính theo giá ETH hiện tại). Các NFT này sẽ cầm cố được khoảng 65.000-100.000 USD tại Bami sau khi thông qua đội ngũ định giá.

Các nhân vật trong tựa game Axie Infinity cũng là một tài sản có thể cầm cố nhờ tính thanh khoản cao. Việc định giá các Axie được thực hiện thông qua giá sàn trên marketplace (chợ giao dịch) của tựa game và trừ hao đi một khoảng giá để dự phòng rủi ro. 

{keywords}
Những NFT avatar phổ biến như CryptoPunk cũng có thể được cầm cố với số tiền lên tới cả tỷ đồng. 

Trong trường hợp người vay không quay lại lấy tài sản thế chấp, NFT sẽ được đem vào chợ thanh lý để bán với mức giá rẻ hơn giá sàn. Đơn vị cầm đồ cũng có thể liên kết để bán lại cho chính những dự án phát hành NFT đó. 

Theo tiết lộ của đơn vị phát triển nền tảng cầm đồ NFT, trong tương lai, Bami sẽ phát hành NFT với những đặc quyền riêng như tham gia Launchpad, giảm lãi suất vay thế chấp… Đây là sự khác biệt của nền tảng cầm đồ thời 4.0 so với các tiệm cầm đồ truyền thống.

Tại Việt Nam, hiện đã có một số dự án chuyên về NFT như sàn giao dịch tác phẩm nghệ thuật (Cổng trời), dự án phát hành NFT cho các rapper, nghệ sĩ (SingSing),... Đây đều là các dự án tạo ra nguồn cung NFT thông qua việc phát hành hoặc số hóa tài sản thật thành tài sản ảo. 

Do vậy, sự xuất hiện của dịch vụ cầm cố NFT được xem là một mảnh ghép mới nhằm bổ sung vào hệ sinh thái NFT đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Điều này cũng mở ra những đầu ra mới cho người sở hữu NFT khi các tài sản số như những chiếc avatar, nhân vật game của họ có thể thanh khoản dễ dàng như các tài sản thật. 

Trọng Đạt

Mua 'nhà đất, chung cư' giá chỉ bằng bát phở

Mua 'nhà đất, chung cư' giá chỉ bằng bát phở

Nhiều mảnh đất ảo từng được rao bán thành công với giá trị hàng triệu USD. Một mảnh đất hay căn nhà thật giờ đây cũng có thể chia nhỏ và bán thành nhiều phần nhờ công nghệ ảo. 

tin nổi bật

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Miraway liên tiếp giành những giải thưởng danh giá

Công ty Cổ phần Miraway Giải pháp Công nghệ vừa nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu Dẫn đầu Việt Nam 2022 và giải thưởng Best Solution Awards 2021.

Xem chó robot bơi qua suối, vượt đường rừng

Chó robot có thể bơi qua suối nhẹ nhàng và thuần thục. Đây là phiên bản robot Vision 60 mới nhất vừa được công ty Ghost Robotics giới thiệu.

Chuyển đổi số thành hay bại phụ thuộc vào người đứng đầu

Người đứng đầu có vai trò quyết định trong tháo gỡ, thay đổi thể chế để chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn.