Ba ngày hoảng loạn, tín hiệu bất ngờ cho Donald Trump

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc phiên thứ 3 liên tiếp với nhiều cổ phiếu công nghệ tụt giảm hàng chục phần trăm. Đây là một cú sốc với nhiều nhà đầu tư nhưng là cần thiết cho thị trường và là tín hiệu tốt cho ông Donald Trump.

Ba ngày hoảng loạn

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch 8/9 (rạng sáng 9/9 giờ Việt Nam) tiếp tục giảm mạnh phiên thứ ba liên tiếp, với tổng mức giảm trong ba phiên lên tới 7-11%.

Chỉ trong phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam), chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tụt giảm 4,1% xuống dưới 10.850 điểm; chỉ số công nghiệp Dow Jones đánh mất hơn 630 điểm, trong khi chỉ số tầm rộng S&P 500 giảm 2,8%.

Như vậy, trong 3 phiên, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đã giảm 10%, còn S&P 500 giảm gần 7%.

Nhóm cổ phiếu công nghệ giảm mạnh nhất. Cổ phiếu Tesla của tỷ phú nổi tiếng Elon Musk giảm kỷ lục 21,1% trong phiên đêm qua sau khi S&P Dow Jones Indices quyết định không thêm cổ phiếu đang bị đầu cơ mạnh này vào chỉ số S&P 500. 

Trong phiên đêm qua, nhiều cổ phiếu công nghệ khác giảm mạnh như: Apple và Microsoft mất 6,7%; Facebook và Amazon đều giảm hơn 4%; Alphabet mất 3,6%...

Cú giảm giá mạnh trong phiên giao dịch 8/9 không bất ngờ bởi đã được dự báo từ trước theo quy tắc 3 ngày vốn đã được tổng kết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Theo đó, các đợt bán tháo sâu thường cần ít nhất 3 ngày để “giũ sạch” những người bán hoảng loạn.

{keywords}
Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm phiên thứ 3 liên tiếp.

Theo Market Watch, sở dĩ chứng khoán Mỹ giảm mạnh bởi trước đó cổ phiếu Mỹ đã có một chuỗi ngày tăng giá kéo dài nhiều tháng. Trong ngày 2/9, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq lần lượt lập đỉnh lịch sử thứ 22 và 43 năm nay còn Dow Jones lần đầu đóng cửa trên 29.000 điểm từ tháng 2, chỉ thấp hơn 2% so với đỉnh lịch sử ngày 12/2.

Các cổ phiếu trụ cột trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm được cho là bởi mức định giá đã vượt quá xa mức lịch sử. Các chỉ báo kỹ thuật như nợ margin cao, trong khi các quỹ tương hỗ dốc tiền vào thị trường. Đây là các tín hiệu báo hiệu thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Trên CNBC, Tesla thậm chí bị gọi là cổ phiếu nguy hiểm nhất phố Wall sau cú tăng giá hơn 400% trong năm nay. Một số chuyên gia cho rằng, các nguyên tắc cơ bản không hỗ trợ mức giá và định giá cao như vậy.

Trong suốt 8 tháng qua, giới đầu tư đánh cược vào cổ phiếu Tesla sau khi doanh nghiệp của Elon Musk ghi nhận số lượng xe bán tăng vọt, doanh thu tăng mạnh và đây là doanh nghiệp có đóng góp lớn trong việc thúc đẩy xu hướng và làm cho xe điện trở nên phổ biến hơn.

Tuy nhiên, mức tăng giá dữ dội thêm vài lần từ đầu năm đến nay và giúp giá trị vốn hóa của Tesla vượt xa các nhà sản xuất ô tô toàn cầu là điều mà nhiều chuyên gia vẫn chưa thực sự hiểu được.

Chứng khoán Mỹ giảm còn do nhóm cổ phiếu bán dẫn chịu sức ép trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang. Các cổ phiếu như Nvidia, Micron, Applied Materials, Advanced Micro Devices đều giảm từ 3% tới 9%.

{keywords}
Cổ phiếu Tesla giảm lịch sử hơn 21% trong một phiên sau khi tăng khoảng 400% kể từ đầu năm.

Chứng khoán giảm sớm, điều tốt lành với ông Trump

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhưng không ít tổ chức cho rằng xu hướng đi lên vẫn chưa thay đổi trong bối cảnh lãi suất thấp được đánh giá sẽ được duy trì trong vòng 5 năm tới và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tỏ rõ ý định bơm thêm tiền vào thống tài chính, chính phủ Mỹ tung thêm gói kích thích.

Theo SunTrust Advisory, thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh từ tháng 3 nhưng mới chỉ có 2 đợt điều chỉnh giảm hơn 5%, trong khi các thị trường giá lên thường có 3-4 lần điều chỉnh trong vòng 9 tháng đầu tiên.

Nhiều nhà đầu tư lạc quan cho rằng, những đợt biến động giảm là cần thiết cho một thị trường đi lên. Đợt giảm lần này chỉ là những bước lùi cho những bước tiến mạnh mẽ hơn trong tương lai khi mà dòng tiền trên thị trường rất lớn.

Những đợt điều chỉnh giảm như vừa qua là cần thiết để xóa bỏ phần nào sự phấn khích từ việc định giá cổ phiếu vượt xa những thước đo thường dùng khi so sánh các tài sản ngang hàng.

Với ông Donald Trump, sự gia tăng của thị trường chứng khoán là điều tốt lành. Chứng khoán giảm là điều mà vị tổng thống Mỹ này không mong muốn. Tuy nhiên, việc thị trường chứng khoán điều chỉnh vào thời điểm này được cho là một điều tốt đẹp với ông Trump khi mà cuộc bầu cử còn gần 2 tháng nữa mới diễn ra.

Gần đây, ông Trump liên tục ra đòn tấn công Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ hạn chế bớt mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc và biến Mỹ thành siêu cường sản xuất.

{keywords}
Ông Donald Trump có nhiều lợi thế từ việc chứng khoán tăng giá trong thời gian qua.

Ông Trump dọa sẽ trừng phạt bất kỳ công ty Mỹ nào tạo việc làm ở nước ngoài, đồng thời cấm những tổ chức làm ăn với Trung Quốc giành được các hợp đồng liên bang, biến Trung Quốc trở thành chủ đề chính của đợt bầu cử lần này.

Chính quyền Washington đang xem xét đưa vào danh sách đen Công ty Quốc tế Sản xuất Bán dẫn Thượng Hải (SMIC), gã khổng lồ trong ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc. Đây là áp lực mới nhất mà chính quyền ông Trump nhắm vào các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc, sau khi đã tấn công ZTE, Huawei, TikTok,... SMIC có thể sẽ theo bước Huawei trở thành ông lớn công nghệ tiếp theo của Trung Quốc bị truất quyền truy cập vào các công nghệ và thiết bị của Mỹ.

Nếu Mỹ thực sự đưa SMIC vào danh sách đen, doanh nghiệp này sẽ bị suy giảm nghiêm trọng khả năng cải tiến công nghệ bởi các thiết bị của Mỹ là không thể thiếu cho quá trình nghiên cứu, phát triển và sản xuất chất bán dẫn hiện đại.

Những đòn tấn công của ông Trump nhắm vào Trung Quốc khiến cổ phiếu công nghệ Trung Quốc lao dốc và cổ phiếu nhiều ông lớn công nghệ Mỹ cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh sau một đợt tăng dài liên tiếp lập kỷ lục là cần thiết. Đây cũng là thời điểm hợp lý. Nếu thị trường chứng ổn định hoặc tăng trở lại ngay trước thềm cuộc bầu cử 3/11 thì đó sẽ là lợi thế cho ông Trump.

M. Hà

tin nổi bật

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

Tiền ảo Luna sụp đổ: Bài học nhớ đời cho nhà đầu tư mạo hiểm

Chuyên gia kinh tế cho rằng cú sập tiền ảo Luna là bài học đắt giá cho nhà đầu tư mạo hiểm, chạy theo phong trào, biết rủi ro nhưng vẫn lao vào vì ham lợi nhuận lớn.

Buổi sáng tồi tệ nhất 3 năm qua: Tháo chạy điên cuồng, nước Mỹ tổn hại lớn

Áp lực bán tăng vọt khiến thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc, giảm trên diện rộng. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm ở mức mạnh nhất kể từ 2020.

Dưới quyền ông Lê Hải Trà, HoSE chi gần 500 tỷ để giám sát thị trường

Tổng chi phí trong năm 2021 của HoSE dưới thời ông Lê Hải Trà là 701,34 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 95% so với năm 2020. Đáng chú ý, chi phí giám sát thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu chi phí, chiếm 70,6% tương ứng 494,86 tỷ đồng,

Kiếm lãi chục nghìn tỷ, ngân hàng bớt 'ăn dày' đỡ khó cho DN

Nhiều ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận cao, vì vậy sẽ khó giảm được lãi suất cho vay. Trong khi không ít ý kiến cho rằng vẫn còn dư địa để giảm lãi suất cho vay nếu các ngân hàng hy sinh bớt lợi nhuận...

Vàng trong nước liên tục đắt kỷ lục so với thế giới sẽ gây hệ lụy gì?

Câu chuyện giá vàng trong nước đắt hơn thế giới không còn mới nhưng gần đây, khoảng cách này được nới rộng đến mức kỷ lục là gần 19 triệu đồng/lượng.

Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban chứng khoán trong mọi tình huống

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau.

Giá vàng hôm nay 18/5: USD lao dốc, vàng tăng vọt từ đáy

Giá vàng hôm nay 18/5 trên thị trường quốc tế quay đầu tăng nhanh trở lại từ đáy 3 tháng giữa lúc đồng USD giảm mạnh.

USD tiếp đà giảm sâu, Ngân hàng Nhà nước mạnh tay điều chỉnh

Sáng ngày 18/5, tỷ giá đồng USD được ngân hàng nhà nước điều chỉnh giảm 20 đồng so với ngày hôm qua. Chỉ số DXY trên thị trường thế giới đang đà giảm, đang ở mức giảm 0,7%

Đồng USD đang cao nhất trong vòng 20 năm qua

Tỉ giá giữa tiền đồng và USD tăng khi đồng USD đang ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Chiêu "lùa gà, bắt cả đàn" của các sàn forex, tiền ảo lừa đảo

Các đối tượng thừa nhận đã mua code trôi nổi để thành lập ra sàn. Sau đó đặt giao diện bằng tiếng Anh để giả danh sàn quốc tế.

Công an yêu cầu, ThaiHoldings của Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy trả 840 tỷ cho Tân Hoàng Minh

ThaiHoldings của Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy hoàn trả 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh theo yêu cầu của Bộ Công An.

Một phiên tăng mạnh hiếm có: Cú đảo chiều ngoạn mục 'giải cứu' dòng tiền

Thị trường chứng khoán ghi nhận một phiên đảo chiều đầy bất ngờ, qua đó giúp các nhà đầu tư đang gồng lỗ có thêm niềm tin. Trong khi đó, không ít người còn tỏ ra thận trọng khi mà sự bất định còn nhiều.