Theo thông tin Pv. VietNamNet mới nhận được, tuyến cáp quang biển AAG nối Việt Nam đi quốc tế đã gặp sự cố lúc 7h sáng nay (23/12). Sự cố xảy ra trên nhánh s1i của tuyến cáp AAG. Vị trí xảy ra sự cố nằm ở phân đoạn nối Việt Nam đi Hồng Kông.

Sự cố với tuyến cáp quang biển AAG khiến đường truyền Internet kết nối Việt Nam với quốc tế bị ảnh hưởng. 

Chia sẻ với Pv. VietNamNet, đại diện nhà mạng VNPT cho biết đang tìm cách tiến hành cân tải với các đường truyền quốc tế khác để đảm bảo việc sử dụng Internet của người dùng VNPT vẫn diễn ra bình thường. Đơn vị này cũng cho biết đang tiến hành liên hệ với các đối tác để tìm hiểu nguyên nhân diễn ra sự cố. 

{keywords}
Cả 3 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đang gặp phải sự cố đồng thời. 

Đáng chú ý khi trong sáng 23/12, xuất hiện thông tin cho biết bên cạnh AAG, hai tuyến cáp quang biển khác là Liên á (Intra Asia - IA) và AAE-1 cũng đang gặp vấn đề. 

Chia sẻ với Pv. VietNamNet, đại diện nhà mạng Viettel cho biết, tuyến cáp IA sẽ được khắc phục trên nhánh S2 vào ngày 29/01/2020 và trên nhánh S1 vào ngày 03/02/2020. Thời gian sửa chữa có thể thay đổi do phụ thuộc vào điều kiện thời tiết biển.

Hiện Viettel đã hoàn thành bổ sung thêm 300Gbps đối với hướng cáp biển APG vào tuần trước và đang tiếp tục phối hợp với các đối tác để tăng cường thêm tài nguyên cho các hướng còn lại nhằm đảm bảo chất lượng kết nối không chỉ cho khách hàng Viettel mà cho cả các doanh nghiệp, nhà mạng khác đang thuê kênh kết nối quốc tế của Viettel. 

Người dùng Viettel hiện vẫn có thể  sử dụng dịch vụ, kể cả vào giờ cao điểm. Việc truy cập Internet quốc tế, đặc biệt là Google, Facebook hay YouTube vẫn được đảm bảo bình thường.

Hiện chưa có  thông tin chính thức về thời gian khắc phục hoàn toàn các sự cố trên 2 tuyến cáp AAG và AAE-1.

Trọng Đạt