Bác sĩ cấp cứu bị đánh, mắng là chuyện... bình thường?

"Mỗi vụ tấn công bác sĩ, người nhà bệnh nhân hay nhân viên y tế đều có cái lý của mình. Tuy nhiên, việc này diễn ra nhiều đến mức người ta dần thấy...bình thường. Phẫn nộ xong rồi thôi", bác sĩ Diêu Hà Lam, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM) nói.

Ai được ưu tiên khi đến Khoa Cấp cứu?

Theo bác sĩ Diêu Hà Lam, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM), phân loại thứ tự bệnh nhân cấp cứu thường theo 4 mức độ. Nếu phân độ theo màu, sẽ tương ứng với màu đỏ, vàng, xanh, trắng (ưu tiên giảm dần). 

+ Mức độ 1: Nguy kịch, khẩn cấp. Bệnh nhân ngưng tim ngưng thở, dọa ngưng thở, người bệnh khó thở, suy hô hấp, hôn mê, sốc, trụy mạch, co giật… Trường hợp này phải đánh giá và điều trị ngay lập tức.  

+ Mức độ 2: Đe doạ đến tính mạng sắp xảy ra. Người bệnh rối loạn dấu hiệu sinh tồn, xuất huyết tiêu hóa, đa chấn thương, ngộ độc cấp… Đánh giá và điều trị trong 10 phút. 

+ Mức độ 3: Cấp cứu trì hoãn.

+ Mức độ 4: Không cấp cứu, thời gian can thiệp dưới 120 phút. Các bệnh nhân không cấp cứu có thể chờ để khám lần lượt sau khi các bệnh nhân nguy kịch/cấp cứu đã được tiếp nhận và tạm ổn định.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đến thăm Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) sau vụ bác sĩ bị dọa giết.

Việc xác định bệnh nhân thuộc mức độ nào là chuyên môn của bác sĩ. Người nhà sẽ không biết nếu bác sĩ giải thích chưa đầy đủ hoặc phù hợp. Thông thường, mâu thuẫn xuất phát từ điểm này. 

“Ví dụ tình huống một em bé sốt cao, tiêu chảy vào cấp cứu, nếu bác sĩ nói trẻ không nguy hiểm, anh chị chờ khoảng 1 tiếng để nhập lên khoa, có lẽ bố mẹ sẽ không chấp nhận. Nhưng về chuyên môn, chúng tôi phải xử trí cho những ca nguy kịch hơn. Điều này cần sự thông cảm từ hai phía”. 

Bác sĩ Vũ Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) nhìn nhận, ngoài áp lực từ bệnh nặng, nhân viên y tế còn căng thẳng vì người nhà bệnh nhân luôn yêu cầu phải cấp cứu nhanh và tốt. 

“Mỗi ngày Khoa Cấp cứu có khoảng 350-400 bệnh nhân. Đặc biệt, các ca cấp cứu tai nạn giao thông ban đêm rất căng thẳng, hay rối loạn. Tâm lý ai cũng muốn mình được cấp cứu đầu tiên, không tránh khỏi nôn nóng. Nhân viên y tế giao tiếp không khéo sẽ khiến người nhà không hài lòng, không hiểu nhau”.

Từ nhiều nguyên nhân, chửi bới, tấn công nhân viên y tế đến nay đã không còn là chuyện lạ. 

“Tôi chưa bị đánh nhưng bị chửi nhiều rồi. Ở Khoa Cấp cứu Bệnh viện Lê Văn Thịnh trước đây, một bác sĩ trẻ cũng bị chém, sau đó nghỉ việc. Một bác sĩ khác bị dọa chặn đường đánh, đi làm về cứ phải cảnh giác mắt trước mắt sau, như ăn trộm. Nhưng bạn thấy đấy, những chuyện này vẫn xảy ra. Ngày mai, nếu người vừa đánh mình đến khám bệnh, mình vẫn cứu chữa, không có gì khác”, bác sĩ Lam nói. 

Phẫn nộ xong rồi... thôi?

Theo bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, chuyên môn là nhiệm vụ hàng đầu của bệnh viện, nhưng cách ứng xử, thái độ cũng thể hiện uy tín của cơ sở. 

Ông xác nhận, vẫn có tình trạng nhân viên y tế có lời nói không hay, không khéo khiến người nhà bệnh nhân giận hay bức xúc. Từ đó, gây ra mẫu thuẫn.

"Bàn tay có ngón ngắn ngón dài, không thể kiểm soát 100% nhưng chúng tôi luôn nhắc nhở chuyện thái độ của nhân viên y tế mỗi ngày. Tuy nhiên, dù cho lý do gì nào, tôi nghĩ thân nhân và bệnh nhân cũng nên kiềm chế lại. Phản ứng xô xát, tấn công gây ra tổn thương cho chính người bệnh và tổn thương những bệnh nhân khác”, bác sĩ Việt nói. 

Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định bị tấn công ngày 27/7.
Bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) bị người nhà bệnh nhân hành hung ngày 13/4/2018.

Trong khi đó, bác sĩ Lam bày tỏ, áo blouse trắng bị tấn công đến nay được xem như chuyện... bình thường vì không được giải quyết.

"Vấn đề giao tiếp là quan trọng nhất để bác sĩ và người nhà hiểu nhau, ai cũng đúng ở vị trí của mình. Nhưng ở một nơi cứu mạng người như bệnh viện, việc hành hung là khó chấp nhận. Điều cần thiết là phải có luật và chế tài đủ nghiêm". 

Ông lấy ví dụ, người tấn công y bác sĩ phải lưu lại thông tin, trong lần khám chữa bệnh tiếp theo có thể giảm mức hưởng Bảo hiểm y tế - như một hình thức răn đe.

“Vi phạm an toàn bay, anh bị cấm bay. Vi phạm luật giao thông, anh có thể bị tịch thu bằng lái. Vậy trong khám chữa bệnh cũng cần có hình thức tương ứng để xử trí. Hiện nay, nhân viên y tế bị đánh gần như không có ai bảo vệ, không có luật bảo vệ đúng mức. Phẫn nộ xong rồi đâu lại vào đấy!". 

Bác sĩ Việt cũng cho rằng, việc xử lý sẽ nghiêm minh hơn khi hành vi tấn công nhân viên y tế được xem như chống người thi hành công vụ. 

“Khi y bác sĩ chăm sóc người bệnh là trạng thái hoàn toàn thụ động, không có sự chuẩn bị. Công việc của nhân viên y tế cũng là việc công, giúp người. Theo tôi, không có gì bất hợp lý khi xem như họ đang thi hành công vụ”, ông lý giải. 

Hành hung bác sĩ sẽ xem là chống người thi hành công vụ?Theo dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), người có hành vi xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm người hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh, bị coi là có hành vi chống người thi hành công vụ.
Bác sĩ liên tiếp bị tấn công, Bộ Y tế đề nghị Bộ công an đảm bảo an ninh bệnh việnBộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Công an về tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện.

tin nổi bật

Tự gây thương tích trên cơ thể vì trầm cảm, hoang tưởng

Các vết thương trên da do cố ý gây ra thường lạ, khó đáp ứng điều trị. Tìm hiểu kỹ, bác sĩ được biết người bệnh đang bị trầm cảm, hoang tưởng hoặc rối loạn lo âu.

Cô gái 27 tuổi bị mù mắt phải sau khi tiêm filler nâng mũi

Trao đổi với VietNamNet chiều 25/9, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận đã nắm được thông tin về một trường hợp bị biến chứng mù mắt sau khi tiêm filler nâng mũi.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh u thần kinh

Ông V.V.H ở Quảng Ninh phát hiện ở khoeo chân phải có khối cộm dưới da từ lâu, kích thước chỉ bằng đầu ngón tay. Sau đó khối u to dần, khoảng hơn 1 năm nay, người bệnh xuất hiện đau tê chân phải, đi lại tê buốt.

'Chất xúc tác' khi đi bệnh viện

Văn hoá của người Việt Nam luôn biết ơn những người giúp đỡ mình, nhất là trong những lúc “ngàn cân treo sợi tóc”. Bày tỏ sự biết ơn ấy có thể bằng nhiều hình thức. Nhưng nếu lấy vật chất làm tiền đề thì hoàn toàn không đúng.

Hay gặp ác mộng khi hơn 40 tuổi cảnh báo bệnh gì?

Những cơn ác mộng ở nhóm tuổi trung niên có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng mất trí nhớ.

Căn bệnh khiến người mắc không thể nhấc tay mặc áo, đánh răng

Tôi bị đau tay đến mức không nhấc lên được để mặc áo chui đầu. Bình thường tôi chơi bóng đá, gần đây có tham gia đánh quần vợt (tennis) dùng nhiều đến hoạt động của tay. Đây có phải lý do gây đau không ạ? (Nguyễn Văn Bình, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Ung thư thường gặp nhất ở người già với biểu hiện rất quen thuộc

Ung thư da thường gặp nhất ở người lớn tuổi, với số lượng bằng tất cả các ung thư khác gộp lại.

Thẩm mỹ viện 'tái sinh đa tầng' Venus by Asian có dấu hiệu hút mỡ không phép

Thẩm mỹ Venus by Asian (TP.HCM) chưa được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh nhưng có dấu hiệu thực hiện các dịch vụ cắt mí mắt, hút mỡ, điện di mắt...

5 loại ung thư đàn ông Việt hay gặp nhất và những dấu hiệu cảnh báo

Theo thống kê mới nhất, mỗi năm nước ta phát hiện tới gần 99.000 ca mắc ung thư mới là nam giới. Các loại ung thư phổ biến hàng đầu ở đàn ông Việt Nam là ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng và tiền liệt tuyến.

Bí quyết 100 tuổi vẫn chạy tốt của cụ ông từng mắc ung thư

Ông Fremont quyết định tập chạy để quên đi nỗi đau mất vợ. Sau đó, ông còn áp dụng chế độ ăn thuần chay lành mạnh.

Căn bệnh khiến người mắc tăng 84% nguy cơ tử vong sớm

Người mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là phụ nữ, có nguy cơ tử vong sớm hơn 84% so với những người khỏe mạnh.

Lý do Viện trưởng Viện Huyết học xin thôi tái bổ nhiệm, nghỉ quản lý dù vẫn đủ điều kiện

Ngành Y tế vừa chứng kiến sự chuyển giao vị trí quản lý rất đặc biệt. Người đương chức Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương dù đủ điều kiện và thời gian công tác nhưng xin thôi tái bổ nhiệm, giới thiệu thế hệ lãnh đạo kế cận.

Bác sĩ có sợ phong bì?

Trong chiếc phong bì ấy chỉ có một triệu đồng và lá thư cảm ơn. Người bác sĩ nói, "Tôi không thiếu", rồi quay lưng đi.

Chưa qua tuổi 30 đã sợ ‘chuyện ấy’, chị em bất ngờ khi biết nguyên nhân

Dù tuổi còn trẻ nhưng nhiều người phụ nữ đã không còn ham muốn vợ chồng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, hạnh phúc gia đình.

Bệnh tim mạch cướp mạng sống 200.000 người Việt mỗi năm, 8 lời khuyên vàng cần lưu ý

Thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm hơn 30% số ca tử vong do các bệnh mãn tính không lây nhiễm. Sau nhiều năm, đây vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu không chỉ ở nước ta mà cả trên thế giới.