Tiến sĩ Sam Parnia là Giám đốc Nghiên cứu hồi sức và Chăm sóc đặc biệt, Trung tâm Y tế NYU Langone Health (Mỹ). 

Khi đang theo học tại Đại học London (Anh) vào giữa những năm 1990, Tiến sĩ Parnia đã quan sát các bác sĩ cố gắng hồi sinh một người đàn ông bị ngừng tim. Khi đứng đó, bác sĩ Parnia tự hỏi liệu bệnh nhân có thể nghe thấy tiếng nhân viên y tế đang làm việc để cố hồi sinh cho anh hay không. Tiến sĩ Parnia tự hỏi: “Cuộc sống là gì? Khi nào cuộc sống thực sự kết thúc?”. 

Ông quyết định sẽ tự mình tìm ra câu trả lời và nghĩ rằng sẽ hoàn thành trong 1-2 năm. “25 năm sau, tôi vẫn đang làm việc đó”, Tiến sĩ Parnia nói với Medical News Today. 

Ngày 6/11, Tiến sĩ Parnia đã trình bày nghiên cứu về ý thức và nhận thức trong ngừng tim tại Phiên khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ ở Chicago.

Tiến sĩ Parnia cho biết, ông và các nhà khoa học khác đã thực hiện nghiên cứu này với nỗ lực khám phá điều mà các chuyên gia y tế đã thảo luận trong nhiều thập kỷ: Những người hồi sinh nhờ hồi sức tim phổi kể về khoảng thời gian tim ngừng đập.

Ảnh minh họa: Myamericannurse

Nghiên cứu tập trung vào 567 người (cả nam và nữ giới) được hồi sức sau khi tim ngừng đập tại 25 bệnh viện tại Anh và Mỹ. Các bệnh nhân được gắn thiết bị theo dõi não. 

Tiến sĩ Parinia cho biết, các bệnh nhân chia sẻ với ông 5 cảm nhận của họ khi ở ranh giới giữa sự sống và cái chết: 

1. Cảm thấy quá trình hồi sức cấp cứu đang diễn ra

2. Nghe được tiếng nói của nhân viên y tế

3. Biết có hoạt động hồi sức tích cực 

4. Nghĩ đang đi đến một nơi nào đó

5. Đánh giá cuộc đời mình. 

Tiến sĩ Parnia nói, nhiều bệnh nhân đã suy nghĩ về hành động của họ ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Một số người cảm thấy như đang đi đến một nơi nào đó giống như ở nhà. 

Những người khác nhớ lại các kỷ niệm, thậm chí một số nhớ lại những khoảnh khắc đáng sợ trong cuộc sống của họ.

Tiến sĩ Parnia cho biết: "Đây không phải là ảo giác, ảo ảnh. Đó là những trải nghiệm thực sự xuất hiện khi bạn ngừng tim". 

Bài báo được đưa ra sau khi bác sĩ Kathryn Mannix có văn phòng tại Northumberland (Anh), đưa ra nhận định, cái chết “không tệ như bạn nghĩ”. 

Bác sĩ Mannix nói: “Chết cũng như sinh, là một quá trình, dần dần con người mệt mỏi, gầy mòn. Mọi người ngủ nhiều hơn, thức ít hơn". 

Vào tháng 3/2018, các bác sĩ tại đơn vị chăm sóc đặc biệt của Canada đã phát hiện ra một người có hoạt động não liên tục trong tối đa 10 phút sau khi họ tắt máy hỗ trợ sự sống.