Bác sĩ liên tục bị tấn công, ‘thời gian vàng’ bị xâm chiếm

Bác sĩ cứu người là nghề cao cả, được cả xã hội tôn kính. Hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của bác sĩ không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức xã hội.

Ngày 27/7 tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM, bác sĩ P.H.T bị một người nhà bệnh nhi đẩy vào tường, bóp cổ khi đang đợi gắp xương cho một bé gái. 

Sau đó 3 ngày, tại khoa Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, nhân viên y tế bị một số bệnh nhân cầm dao đuổi đánh. Gần đây nhất, ngày 6/8 tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM, thêm một bác sĩ bị tấn công bởi một vật bằng sắt nhọn.

Những vụ tấn công bác sĩ, nhân viên y tế như trên không còn là chuyện hiếm suốt thời gian dài, ở nhiều tỉnh, thành.

Người đàn ông đánh nữ điều dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM hồi tháng 11/2019. Ảnh cắt từ clip

Khoảng 23h30 ngày 13/4/2018, tại BV Đa khoa Xanh Pôn, bác sĩ trực V.H.C (29 tuổi) tiếp nhận một bé trai khoảng 7 tuổi với vết thương trên trán. Trong lúc ngồi trao đổi về hướng xử lý vết thương, người đàn ông đi cùng em bé đã nói và hỏi liên tục rồi bất ngờ đứng dậy, xông tới đấm vào mặt bác sĩ C. Một nhân viên cùng khoa chạy vào can ngăn liền bị người đàn ông này chửi mắng, tấn công.

Cùng năm 2018, tại BV đa khoa huyện An Dương, Hải Phòng, một nữ bác sĩ cũng bị đánh gãy răng tại bệnh viện.

Mới đây, Bộ Y tế đã phải có văn bản gửi Bộ Công an về việc tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện.

Trao đổi với VietNamNet, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, hành vi gây thương tích hoặc giết người đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà nạn nhân là người chữa bệnh cho đối tượng gây án hoặc nạn nhân bị xâm hại khi đang thực hiện nhiệm vụ, công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân... thì đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. 

Theo luật sư, bác sĩ cứu người là nghề cao cả, được cả xã hội tôn kính. Hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của bác sĩ không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, bị xã hội cười chê, lên án.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Theo luật sư, trường hợp tấn công bác sĩ nhưng chưa gây ra thương tích, chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, có thể bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng với mức phạt từ 8 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Trong trường hợp hành vi tấn công bác sĩ dẫn đến thương tích hoặc có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của bác sĩ, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc tội Giết người, tùy thuộc vào hành vi và hậu quả cụ thể trong từng vụ việc.

Trường hợp hành vi dùng dao lao vào tấn công bác sĩ, đâm vào những vùng hiểm yếu nhưng bác sĩ đã tránh được, được sự hỗ trợ kịp thời nên bảo toàn được tính mạng và sức khỏe thì đây cũng là hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Hành vi trên là gây rối trật tự công cộng và có thể còn là hành vi đe dọa giết người. Nếu sự việc khiến cho bác sĩ sợ hãi, lo lắng tính mạng của mình có thể bị xâm hại, CQĐT có thể khởi tố vụ án hình sự về tội Đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 BLHS với hình phạt có thể tới 7 năm tù. 

Nếu hành vi của người này không nhằm mục đích tước đoạt tính mạng của bác sĩ và cũng không dẫn đến hậu quả bác sĩ lo sợ rằng hành vi giết người có thể xảy ra thì sẽ không xử lý về tội Đe dọa giết người, nhưng vẫn có thể khởi tố, xử lý người này về tội Gây rối trật tự công cộng với mức chế tài cũng có thể tới 7 năm tù. 

Trường hợp hành vi tấn công bác sĩ mà dẫn đến bác sĩ bị thương tích thì dù thương tích dưới 11 %, CQĐT sẽ vẫn khởi tố vụ án hình sự về tội Cố ý gây thương tích với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là có tính chất côn đồ... Trường hợp hành vi có thể dẫn đến chết người nếu không được cấp cứu kịp thời hoặc hậu quả bác sĩ, nhân viên y tế tử vong thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội Giết người theo điều 123 BLHS với hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.

Nguyên nhân

Theo phân tích của Tiến sĩ Đặng Văn Cường, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hành vi hành hung bác sĩ, trong đó có thể kể đến nhận thức, ý thức coi thường pháp luật của một bộ phận người dân.

Đồng thời phải kể đến sự ích kỷ nhỏ nhen, coi trọng lợi ích của mình mà xem nhẹ tính mạng sức khỏe của người khác; sự xuống cấp của đạo đức xã hội khiến nhiều người đề cao cái tôi bản thân, coi trọng giá trị lợi ích bản thân mà xem nhẹ quyền lợi của người khác. 

Ngoài ra cũng có thể kể đến một số nguyên nhân khác như sự quá tải ở các cơ sở y tế dẫn đến việc cứu chữa bệnh nhân chưa kịp thời và đôi khi cán bộ, nhân viên y tế chưa giải thích kịp thời, thấu đáo đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về tình trạng bệnh tật và trách nhiệm, chất lượng dịch vụ dẫn đến mâu thuẫn, bức xúc...

Tiến sĩ Đặng Văn Cường cho rằng, dù bất cứ nguyên nhân nào, hành vi tấn công lại bác sĩ đang điều trị cho bản thân hoặc người nhà mình là hành vi vô ơn, đi ngược lại với truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc. 

Còn theo lời một bác sỹ từng bị tấn công tại bệnh viện, "việc gây rối, chửi bới, hành hung nhân viên y tế là đang cướp đi thời gian vàng, sức khỏe và tính mạng của những bệnh nhân nặng cần xử trí cấp cứu nhanh chóng”.

tin nổi bật

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được đề nghị giám định tâm thần, tòa cho rời phiên xử sớm

Trong phần làm thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài - người bào chữa cho bị cáo Dương Thị Bạch Diệp cho rằng cần trưng cầu giám định sức khỏe và tình trạng tâm thần cho thân chủ

Người dân phát hiện cháu bé bên trong thùng carton

Ngày 4/10, Công an xã Giang Điền (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết, đã tiếp nhận một trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trong thùng giấy.

Hai mẹ con ở TP Thủ Đức rơi từ tầng cao chung cư xuống tử vong

Người dân sống tại chung cư ở TP Thủ Đức nghe tiếng động mạnh, chạy ra kiểm tra thì phát hiện 2 mẹ con nằm bất động, tử vong khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bất chấp cú sốc bên ngoài, bức tranh kinh tế Việt Nam vẫn tích cực

"Với Việt Nam, nhìn chung bức tranh kinh tế là tích cực bất chấp các cú sốc bên ngoài. Các yếu tố nền tảng của Việt Nam chắc chắn và các nhà đầu tư vẫn tin tưởng".

Lễ tang ông Vũ Quốc Hùng được tổ chức theo nghi thức cấp cao

Lễ tang nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng được tổ chức theo nghi thức cấp cao vào ngày 6/10.

Thu phí tự động ETC vẫn bị lỗi trừ tiền 2 lần sau 2 tháng triển khai

Sau 2 tháng chính thức thu phí tự động ETC tại các tuyến cao tốc, theo phản ánh từ nhiều lái xe, các lỗi phổ biến vẫn là không được nhận diện thẻ ETC qua trạm BOT, trừ tiền 2 lần và xe không qua trạm cũng bị trừ tiền...

Bộ Tư pháp: Tiềm ẩn "bảo kê", "dìm giá" trong các cuộc đấu giá tài sản

Hoạt động đấu giá tài sản còn nhiều khó khăn vướng mắc, chưa thật hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật như hiện tượng "đầu gấu", "bảo kê", "dìm giá", "sân trước, sân sau", trục lợi cá nhân.

Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ, cuối tuần mưa rét

Miền Bắc liên tiếp đón các đợt không khí lạnh từ nay đến ngày 10/10.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp khẳng định không giả bệnh để kéo dài phiên tòa

Sáng 4/10, TAND Cấp cao TP.HCM tiếp tục mở phiên xử phúc thẩm bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm trong vụ án hoán đổi nhà đất gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước.

Dự báo thời tiết 4/10: Miền Bắc tiếp tục mưa gián đoạn

Dự báo thời tiết ngày 4/10, các tỉnh miền Bắc có lúc có mưa rào và giông. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trưởng bản lăn xả giữa dòng thác lũ cứu 10 người mắc kẹt

Trận lũ quét kinh hoàng ở xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) khiến cho chính quyền địa phương và người dân không kịp trở tay. Vậy nhưng, có những người may mắn được cứu sống một cách kịp thời khi đang bị cô lập giữa dòng nước lũ.

Trăm người dồn sức hò kéo pháo, giải cứu ô tô ngập trong bùn đất

Chiếc ô tô tải đậu ở gần nhà văn hoá bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bị lũ quét vùi trong bùn đất. Chủ nhân chiếc xe đã nhờ cả trăm người hợp sức ‘hò kéo pháo’ đưa xe lên khỏi ổ bùn.

Hà Nội tăng thu nhập cho cán bộ, công chức để ngăn tình trạng nghỉ việc

Cải thiện môi trường làm việc, nâng mức thu nhập bình quân, tạo điều kiện phát triển… là những chính sách được TP Hà Nội áp dụng để ngăn cán bộ, công chức nghỉ việc, thôi việc.

Ngang nhiên chích điện tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Dù có biển cấm đánh bắt cá dưới mọi hình thức nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên chích điện tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Dừng thanh toán hợp đồng nhà thầu gây đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Sở GTVT TP.HCM đề nghị rà soát, xem xét dừng thanh toán hợp đồng với nhà thầu thực hiện các hạng mục dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh gây đứt cáp dự ứng lực cầu vượt.