Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.
 Nên khách quan khi nhìn nhận thực lực, nhưng tự tin khi thể hiện bản thân

Kỳ vọng cao hơn thực lực

Nếu bạn đã từng làm quản lý ở một công ty, hoặc đã cực kỳ quen việc ở một vị trí suốt nhiều năm, bạn sẽ kỳ vọng tìm được công việc mới có mức lương cao. Và nếu chẳng may chỉ nhận được những đề nghị việc làm với mức lương trung bình, bạn sẽ cảm thấy tức giận và thất vọng.

Để giải quyết vấn đề, theo CareerBuilder, bạn cần đánh giá thực tế một cách khách quan. Bạn có thể đánh giá tình hình mức lương chung hiện tại của ngành; hoặc chia sẻ cụ thể với những người nhiều kinh nghiệm trong nghề, thậm chí là với các bạn bè đang thành công xung quanh để họ nhận xét về cơ hội thay đổi thu nhập và vị thế của bạn. Nếu may mắn, bạn sẽ gặp được những người thẳng thắn nhưng tích cực, góp ý cho bạn nhưng không dìm bạn xuống hố sâu tuyệt vọng.

Tìm việc theo cách truyền thống

Nhiều người, kể cả người trẻ vẫn chờ đợi các cơ hội việc làm thông qua lời giới thiệu của bố mẹ, người quen. Tương lai sự nghiệp của bạn nên do chính bạn chịu trách nhiệm, chứ không phải bất kỳ ai khác. Bạn không bỏ qua những lời giới thiệu, nhưng cũng không nên phụ thuộc vào chúng.

Mặt khác, bạn cũng có thể xây dựng mạng lưới nghề nghiệp thông qua các diễn đàn, hội nhóm nghề nghiệp, các sự kiện - workshop trực tuyến. Và thậm chí có thể chủ động tiếp cận nhà tuyển dụng theo những cách rất riêng và hiệu quả.

 Càng có kinh nghiệm càng không nên chủ quan về danh tiếng bản thân

Dậm chân tại chỗ về danh tiếng 

Bạn có thể có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực, nhưng những ngôi sao mới trong ngành vụt sáng và làm bạn bị lu mờ. Bạn cũng không tham gia các workshop, các sự kiện nghề nghiệp, hay đóng góp ý kiến cũng như thành tích cho tập thể. Cộng thêm CV không bao giờ cập nhật thì bạn đã có đủ combo “ẩn thân”. Vậy thì không nhà tuyển dụng nào có thể tình cờ tìm ra bạn. 

Theo CareerBuilder, bạn hãy suy nghĩ về cách bạn định hình danh tiếng của bản thân. Nếu để ý, bạn sẽ thấy những người trẻ hào hứng đến các lớp học, chia sẻ các dự án, sản phẩm của họ trên các diễn đàn nghề nghiệp. Từng bước một, nỗ lực của họ được người trong giới công nhận. Những người ở cấp cao hơn cũng tham gia các sự kiện, thể hiện mình là người có kinh nghiệm, chu đáo, đầu óc chiến lược và có mục tiêu rõ ràng. Các chuyên gia săn nhân tài sẽ cần phải biết điều kiện nào là phù hợp với nhu cầu của họ trước khi gửi lời mời tuyển dụng. 

Giữa một xã hội chuyển mình không ngừng như vậy, hãy đảm bảo rằng CV và kinh nghiệm trả lời phỏng vấn của bạn không khiến bạn trông kém cỏi so với các ứng viên khác. Có thể ở công sở, bạn là một người khiêm tốn và không khoe khoang. Nhưng trên thị trường việc làm, bạn cần thể hiện mình là người kinh nghiệm và hiệu quả, đáng để các nhà tuyển dụng khao khát.

Một người ở nhà với con suốt vài năm trời, hoặc quay trở lại công việc thế mạnh sau thời gian dài chuyển nghề sẽ thấy rất nhiều sự thay đổi khi tái hòa nhập thị trường việc làm. Nhất là sau đại dịch, bạn cần mặc định rằng rất nhiều thứ đã thay đổi, nên việc nghiên cứu cẩn thận về xu hướng thị trường, và kiên nhẫn, sáng tạo để làm nổi bật bản thân mới khiến cơ hội việc làm của bạn trở nên khả quan.

(Theo CareerBuilder)

tin nổi bật

4 cách giúp người hướng nội hòa nhập nơi công sở

Nhiều người hướng nội nhìn nhận việc quảng giao là điều khiến họ tốn năng lượng, mệt mỏi, không thoải mái… Tuy nhiên điều này có thể hạn chế họ trong công việc. Làm sao để họ hòa nhập vào chốn công sở?

Những thông tin cần lưu trữ trước khi nghỉ việc

Trước khi quyết định nộp đơn xin nghỉ việc, nhân viên nên lưu trữ và bảo mật những thông tin quan trọng để tránh việc bị chấm dứt quyền truy cập từ phía công ty.

5 điều nhà tuyển dụng muốn bạn biết

CareerBuilder bật mí một số kinh nghiệm căn bản mà quan trọng dành cho những ứng viên mới ra trường, chưa nhiều kinh nghiệm ứng tuyển.

Được làm việc mình yêu bằng những mục tiêu dài hạn

Ai cũng nói bạn nên nắm bắt cơ hội và tránh xa cạm bẫy để nâng tầm sự nghiệp. Nhưng không ai nói cho bạn biết làm thế nào để sự nghiệp đó thực sự là điều bạn mong muốn.

Làm nổi bật bản thân trong môi trường công sở

Có 3 yếu tố giúp bạn trở nên nổi bật và được đánh giá cao hơn ở công sở đó là: sự đóng góp được công nhận, sáng tạo có chất lượng và “mạng lưới đồng minh”.

Cách tạo một CV truyền cảm hứng đến nhà tuyển dụng

Tại sao có những CV nhà tuyển dụng chỉ lướt qua vài chục giây và bỏ qua nhưng có những CV khiến họ đặc biệt quan tâm? CareerBuilder hé lộ cách giúp các ứng viên tạo nên chiếc CV truyền cảm hứng khiến các nhà tuyển dụng muốn nhấc máy gọi ngay.

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Nói dối khi ứng tuyển: Nên hay không nên?

Việc ứng viên "chém gió" hơi quá về khả năng của mình khi đi phỏng vấn không phải chuyện ít gặp. Nhưng đâu là ngưỡng mà nhà tuyển dụng chấp nhận được? Và đâu là ngưỡng sẽ khiến ứng viên sẽ mắc sai lầm khi nhận việc?

Bí quyết bước gần hơn về phía nhà tuyển dụng

Kể cả khi tự tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với một vị trí, bạn vẫn thường thấy các nhà tuyển dụng thật xa cách và khó nắm bắt. Vì vậy bạn cần biết cách thể hiện rằng bạn là ứng viên mà họ đang kiếm tìm.

Mặc gì cho buổi phỏng vấn mùa hè?

Chưa nói đến việc ngồi trong phòng phỏng vấn có thể khiến bạn toát mồ hôi, mà quãng đường đến nơi phỏng vấn cũng có thể nóng hầm hập hoặc mưa xối xả. Ăn mặc thế nào để đối đầu với cái nóng mà vẫn thành công?

Làm ‘PT’ cho sự nghiệp của chính mình

PT (Personal Trainer) là huấn luyện viên riêng giúp bạn tập luyện để có được dáng vóc mong muốn. Theo CareerBuilder, bạn cũng có thể huấn luyện bản thân trở thành phiên bản tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong công việc.

Cách thay đổi thói quen sinh hoạt cho những người ‘ham việc’

Với những người hay burn-out (vắt sức liên tục), nếu không thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ khiến họ mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn: chật vật làm việc - kiệt sức - hoang mang tìm cách thoát ra - buông xuôi vì quá mệt.

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường làm việc phù hợp hơn. Nếu bạn đã tìm ra vị trí phù hợp, cũng như có "cửa" để làm điều đó, đừng ngại mở lời với sếp hiện tại.