Bán thịt lợn rẻ bị hắt dầu luyn: Ác vì miếng ăn

Trong số những nguồn cơn khiến người ta độc ác, tàn tệ với nhau, ác vì miếng ăn là điều kinh khủng nhất.

 Trong số những nguồn cơn khiến người ta độc ác, tàn tệ với nhau, ác vì miếng ăn là điều kinh khủng nhất.

Hôm 11/5 một phụ nữ vì gỡ gạc vốn liếng khi thịt lợn rớt giá đã tự giết lợn mang ra chợ bán rẻ. Kết quả, chị bị những người bán thịt ở ngôi chợ khủng bố bằng dầu luyên trộn phân vì cách làm của chị đe dọa miếng ăn của họ.

Hành động của những người bán thịt ở ngôi chợ đó không có gì lạ lẫm. Nó chỉ quá tàn độc, quá phản cảm mà thôi.

Trước đó, đã không ít vụ việc tương tự xảy ra khi những người xe ôm truyền thống ra tay tàn ác với các đồng nghiệp Grabbike. Kẻ ác trong câu chuyện này rất giống nhau. Họ nghèo, sinh kế của họ bị đe dọa, họ không có khả năng gì khác để bảo vệ miếng ăn của mình ngoài sự tức tối và sợ hãi.

Không có bất cứ lý lẽ nào để có thể bào chữa cho hành vi tàn độc, hèn mạt của những con người đó. Nghèo không phải là lý do để biến một con người hành động mông muội như vậy. Song, những câu chuyện tương tự như vậy sẽ có nguy cơ xảy ra vì miếng ăn, khi mà sinh kế của họ vẫn luôn dễ dàng bị đe dọa mà không có khả năng tự vệ.

{keywords}

Hôm 11/5 một phụ nữ vì gỡ gạc vốn liếng khi thịt lợn rớt giá đã tự giết lợn mang ra chợ bán rẻ. Kết quả, chị bị những người bán thịt ở ngôi chợ khủng bố bằng dầu luyên trộn phân vì cách làm của chị đe dọa miếng ăn của họ.

Những người xe ôm truyền thống có cơ hội nào khi công việc duy nhất để mưu sinh của họ bị đe dọa bởi những chiếc xe ôm công nghệ mà họ không có khả năng để tiếp cận do không có khả năng đầu tư phương tiện phù hợp? Họ có thể, nếu như có một tổ chức như nghiệp đoàn xe ôm để hỗ trợ họ chuyển đổi phương thức mưu sinh. Họ có thể nếu như hệ thống an sinh xã hội nhìn nhận họ như một nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương trước được những tác động của sự phát triển để có chính sách hỗ trợ.

Nhưng họ chỉ có nỗi sợ hãi, sợ mất phần, mất lợi ích đủ lớn để chuyển hóa thành sự tức tối, giận dữ lao vào sống còn với những mối đe dọa trực tiếp, vốn cũng là những cảnh ngộ tương đồng.

Người nhà người bán thịt nhẫn tâm ở chợ Lương Văn Can (Hải Phòng) đáng lẽ phải làm gì thay cho việc đổ dầu luyn trộn đồ thải vào người đàn bà khốn khổ ngày hôm qua? Nếu còn chút lý trí, có lẽ họ sẽ tìm một cách khác đỡ phản cảm hơn, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là ngăn cản bằng được người khác thu hút khách hàng bằng cách bán cạnh tranh hơn.

Nếu nạn nhân của những tiểu thương tàn bạo kia không phải là người phụ nữ nuôi lợn thời mất giá, nếu đó là một đại thương gia trường vốn cố tình bán phá giá thì sự nhìn nhận của công chúng sẽ thế nào? Tôi chắc, sẽ có những tiếng chép miệng, rằng “Rõ khổ, đúng là bước đường cùng!”.

Không có một con người có nhận thức nào muốn cổ xúy cho hành vi bạo lực, hay cổ xúy cho sự vô pháp vô thiên. Song tất cả những câu chuyện bạo lực, vô pháp vô thiên đó sẽ không thể tự biến mất chỉ dựa vào đạo đức của cộng đồng.

Khi con người ta đối xử với nhau tàn nhẫn chỉ vì miếng ăn thì nói chuyện đạo đức là một điều độc ác. Bởi, họ đều đáng thương như nhau, những con người đáng thương vì sự cam chịu và những con người đáng thương một cách dữ tợn.

Phạm Trung Tuyến

tin nổi bật

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ và giấc mơ kéo dài của Trump

Các cuộc bầu cử giữa kỳ trong lịch sử nước Mỹ, đảng cầm quyền thường thất bại. Năm nay đảng Cộng hòa được dự báo sẽ giành chiến thắng vang dội. Tuy nhiên điều đó đã không diễn ra.

Muốn đi đầu, phải đi đầu về cái mới

Phát triển nhanh thì cần không gian mới, tài nguyên mới và đổi mới sáng tạo.

Một câu chuyện nhân văn

Tôi có người bạn bị ung thư vú và hiện nay đang phải tham gia điều trị. Khoảng thời gian trước khi biết bị ung thư, chị ấy có ý định chuyển việc...

Những ‘lô cốt’ hành dân

Từ thứ 7 tuần trước đến nay, cuộc sống của người dân ở chung cư tôi đang sống bị đảo lộn bởi 4 ‘lô cốt’ án ngữ nửa đường Nguyễn Xiển. Mới chỉ dừng xe từ vỉa hè chung cư là đã thấy ngay cảnh ùn tắc kéo dài hàng cây số, cả ngày lẫn đêm.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tính toán của Tổng thống Biden và ông Donald Trump

Hôm nay, nước Mỹ sẽ chính thức bước vào cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ. Sau đó toàn bộ dân biểu tại Hạ Viện, khoảng 1/3 nghị sỹ tại Thượng Viện và hơn chục thống đốc bang sẽ được thay thế.

Đấu giá biển số từ nghệ thuật ‘ai xứng đáng nhận được cây sáo tốt nhất’

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá đang thu hút sự chú ý của xã hội, tập trung ở hai nhóm vấn đề chính.

‘Có nước nào tăng trưởng cao gấp đôi lạm phát như Việt Nam’

"Có nước nào mà tăng trưởng cao gấp đôi so với lạm phát như chúng ta hay không? Nói chừng đó thôi để thấy, kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đứng vững trước những biến động của thế giới".

Tổng bí thư thăm Trung Quốc: Triển vọng tốt đẹp cho quan hệ song phương

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Trung Quốc sau Đại hội 20 theo lời mời của Tổng bí thư Tập Cận Bình.

Cách làm mới trong bổ nhiệm Bộ trưởng Y tế và Giao thông Vận tải

Quốc hội tuần trước vừa phê chuẩn bổ nhiệm 2 vị Bộ trưởng mới, đó là Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Giao thông vận tải.

Hàn Quốc: Không đi đầu nhưng trở thành hình mẫu chính phủ điện tử

Hàn Quốc đã có sự tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội vượt bậc trong một thời gian ngắn, mô hình chính phủ điện tử đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.