Ngày vía Thần Tài 2023, nhiều cửa hàng bánh ngọt ra mắt các mẫu bánh được làm theo khuôn mẫu thỏi vàng hoặc hình ông Thần Tài. Tất cả đều trông rất bắt mắt và nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận. 

Một cửa hàng bánh ngọt trong khu đô thị Vinhomes Symphony (Long Biên, Hà Nội), trước ngày vía Thần Tài hai ngày, đã cho ra mắt mẫu bánh dứa hình thỏi vàng nhằm phục vụ thị hiếu của khách hàng. Giá bán cho một set bánh dứa, gồm 10 chiếc, là 145.000 đồng.

Bánh dứa hình thỏi vàng của cửa hàng bánh ngọt tại Long Biên, Hà Nội.

Nhân viên cửa hàng này cho biết, bánh dứa hình thỏi vàng được khách mua nhiều để đem biếu tặng, hoặc thắp hương cúng Thần Tài.

Không chỉ tại các gia đình, việc thờ Thần Tài cũng diễn ra phổ biến trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các cửa hàng buôn bán, cung cấp dịch vụ các loại. Do đó, ngày vía Thần Tài còn là dịp “hái ra tiền” của các nhà cung cấp dịch vụ ngày này.

Bánh dứa có lớp vỏ mềm thơm bơ, nhân từ dứa tươi sên tay còn nguyên xơ chua nên không ngán ngấy hay bị ngọt quá. Bánh có thời gian bảo quản 30 ngày trong điều kiện khô mát.

Cửa hàng này còn sáng tạo mẫu bánh "Phát Tài - Phát Lộc" nhân ngày vía Thần Tài.

Bên cạnh bánh dứa hình thỏi vàng, những chiếc bánh kem hình Thần Tài với đủ kích cỡ khác nhau cũng được cửa hàng này tung ra thị trường trong ngày vía Thần Tài. Theo lời nhân viên cửa hàng, giá bán một chiếc bánh size 16 là 499.000 đồng/chiếc. 

Ngoài ra, cửa hàng cũng “bắt trend” nhanh nhạy khi tung ra mẫu vật phẩm có dáng dấp một giỏ quà gồm các tháp oản và bánh hình thỏi vàng, phù hợp dâng lễ hay ban thờ tại các gia đình. 

Tháp oản kết hợp cùng bánh, một sản phẩm phù hợp cho việc cúng Thần Tài.
Bánh ga to hình hũ vàng của một tiệm bánh trên phố Láng Hạ.

Chị Nguyễn Thị Vân, chủ một cửa hàng bánh online tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), cho biết, một set bánh Thần Tài gồm 10 chiếc bánh hình thỏi vàng, bao gồm 1 chiếc lớn và 9 chiếc nhỏ bao quanh, có giá hơn 100.000 đồng. 

“Làm mẫu bánh này khá đơn giản, có khuôn sẵn nên nấu xong đổ vào khuôn rồi chờ bánh đông lại là có thể thưởng thức. Nguyên liệu gồm nước cốt dừa, sữa tươi, whipping cream, màu, hạt dành dành, phomai, sữa đặc và đường. Các cửa hàng khác thường bán với giá khoảng 150.000 đồng/set nhưng năm nay tôi mới làm thử nghiệm nên chỉ bán hơn 100.000 đồng”, chị Vân nói.

Set bánh hình thỏi vàng do chị Nguyễn Thị Vân (Nam Từ Liêm, Hà Nội) thực hiện.

Trên thực tế, mẫu bánh có hình thỏi vàng đã xuất hiện tại thị trường một vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, với sự tỉ mỉ và sáng tạo không giới hạn của các thợ làm bánh, thị trường ngày càng xuất hiện nhiều mẫu bánh mới có hình thức bắt mắt hơn dù chỉ xoay quanh chủ đề Thần Tài.

Một mẫu bánh "bắt trend" ngày vía Thần Tài tại Lâm Đồng.
Trước đó, cửa hàng bánh tại Lâm Đồng cũng dùng bánh hình thỏi vàng để trang trí cho mẫu bánh hình cá chép phục vụ thị trường dịp 23 tháng Chạp.

Mặc dù vậy, với hình thức nhỏ gọn, giá cả phải chăng, mẫu bánh hình thỏi vàng vẫn được thị trường đón nhận nhiều hơn cả trong ngày vía Thần Tài. Do đó, các nhà cung cấp cũng tập trung sản xuất loại bánh này.