Chương trình này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo triển khai tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) 63 tỉnh, thành phố. Nguồn kinh phí tặng quà cho các bệnh nhân được trích từ quỹ hoạt động tình nghĩa của ngành BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh thành. Đây là hoạt động thiện nguyện hưởng ứng “Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn” do BHXH Việt Nam phát động. 

Ngày 05/01, ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã trao 120 suất quà cho các bệnh nhân là người tham gia BHYT có hoàn cảnh khó khăn và đại diện 6 bệnh viện để chuyển tới các bệnh nhân còn lại (mỗi bệnh viện 20 suất quà). Số quà còn lại sẽ được đại diện ngành trực tiếp đến thăm và trao tặng cho các bệnh nhân tại bệnh viện. 

Ông Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ: “Chúng tôi không chỉ trao tặng các bệnh nhân món quà ấm áp nhân dịp Tết đến Xuân về, mà lớn hơn là muốn gửi tới các bệnh nhân tình cảm, sự sẻ chia, yêu thương của các thế hệ công chức, viên chức ngành BHXH Việt Nam đã và đang thực hiện… Bên cạnh công tác chăm lo thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam luôn quan tâm tổ chức các hoạt động xã hội gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành”.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đánh giá, trong nhiều năm qua, BHXH Việt Nam luôn đồng hành cùng các bệnh viện và ngành y tế, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc đảm bảo cung cấp các dịch vụ y tế cho người bệnh có thẻ BHYT. 

Là một trong những bệnh nhân có thẻ BHYT tham dự chương trình, chị Trương Thị Hằng (Vĩnh Phúc) có chồng đang điều trị tại Bệnh viện 108 bày tỏ: “Chồng tôi là lao động chính trong nhà, giờ đang phải điều trị dài ngày ở Bệnh viện nên gia đình hết sức khó khăn. Hôm nay, được nhận phần quà ý nghĩa này, tôi xin chân thành cảm ơn BHXH Việt Nam đã mang đến cho gia đình tôi sự quan tâm, động viên, an ủi dịp Tết đến xuân về. Với tấm thẻ BHYT và sự quan tâm của ngành BHXH Việt Nam, chồng tôi có thêm động lực và điểm tựa để vượt qua bệnh tật. Chúng tôi thấy được quan tâm và rất ấm lòng trong những ngày Tết không được sum họp bên gia đình…”.

Phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân”, bên cạnh hoạt động trao tặng quà Tết cho bệnh nhân có thẻ BHYT, trước đó BHXH Việt Nam đã phát động và triển khai chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” trên phạm vi cả nước. Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, tính đến hết ngày 31/12/2022, đã có trên 16 nghìn sổ BHXH và gần 130 nghìn thẻ BHYT được chương trình trao tặng tới 146 nghìn người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Thúy Ngà