BHYT

Cập nhập tin tức BHYT

Đăng ký giường đẻ dịch vụ có được BHYT thanh toán?

Đi sinh con đúng tuyến, nếu đăng ký sử dụng giường dịch vụ 500.000 đồng/ngày thì bảo hiểm y tế (BHYT) có chi trả như giường thường hay không?

Lý do loạt tập đoàn, doanh nghiệp lớn nợ BHXH chỉ 1 ngày đã bị 'bêu tên'

Hàng loạt doanh nghiệp lớn nợ BHXH của người lao động vừa bị BHXH Hà Nội “bêu tên” dù thời gian chậm nộp chỉ 1 vài ngày, nợ BHXH chỉ 1 tháng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng 200 suất quà Tết cho bệnh nhân BHYT khó khăn

Ngày 05/01/2023, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chương trình “Mang Tết ấm đến với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn Xuân Quý Mão 2023”, tặng 200 suất quà cho các bệnh nhân phải ở lại điều trị tại các bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán.

Tết Quý Mão: Trả cùng lúc lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2/2023

BHXH các tỉnh phối hợp Bưu điện chi trả lương hưu và trợ cấp tháng 1, tháng 2/2023 vào cùng kỳ chi trả tháng 1/2023; tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng bằng tiền mặt đối với những người yếu, bệnh không có khả năng đến trực tiếp để nhận.

Một số bệnh viện lâm vào cảnh nợ nần, ngành y tế TP.HCM nói gì?

Khó khăn trong thực hiện tự chủ tài chính, Bảo hiểm y tế chậm thanh toán chi phí vượt tổng mức khiến nhiều bệnh viện tại TP.HCM mất cân đối thu chi. Từ đó, làm tăng thời gian giải quyết công nợ thuốc và vật tư y tế theo quy định.

Quyền Bộ trưởng Y tế trả lời về tăng lương cho y bác sĩ và BHYT

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri nhiều tỉnh thành trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, trong đó có nhiều ý kiến liên quan đến chế độ tiền lương, phụ cấp của y bác sỹ, BHYT…

Quảng Bình: Nhiều ‘điểm sáng’ phát triển BHXH tự nguyện

Dù cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, nhưng Quảng Bình vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện cao hơn bình quân chung của cả nước.

Mua thuốc BHYT bên ngoài vì BV Chợ Rẫy hết thuốc, người bệnh có được hoàn lại tiền?

Bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy đang phải tìm mua thuốc bên ngoài với chi phí hàng triệu đồng. Trong khi trước đây, họ chỉ phải trả vài trăm ngàn do thuốc được Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả.

Sau kỳ nghỉ lễ, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ có thuốc cho bệnh nhân ghép thận

Bệnh viện Chợ Rẫy đang khẩn trương thực hiện mua vượt số lượng thầu đối với 1 loại thuốc chống thải ghép, giải quyết tạm thời tình trạng thiếu thuốc đang xảy ra.

Bảo hiểm lên tiếng việc bệnh nhân phải chi số tiền lớn mua thuốc BHYT bên ngoài

Bệnh nhân sau khi ghép thận đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy phải tự tìm mua thuốc chống thải ghép với giá rất cao dù thuốc được Bảo hiểm y tế chi trả.

Mức đóng bảo hiểm y tế 2021 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

Mức đóng bảo hiểm y tế năm 2021 được thực hiện theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Sắp tới căn cước công dân thay thế thẻ BHYT

Khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được vận hành, thẻ BHYT sẽ được tích hợp vào căn cước công dân nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

 

Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện lên 30%

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 10% lên 30% tính trên thu nhập tháng bằng mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn..

Đóng BHXH tự nguyện bao lâu thì có lương hưu?

Bà Nguyễn Lan Hương hỏi, nếu đóng BHXH tự nguyện thì thời gian tính để nghỉ hưởng lương hưu là bao nhiêu năm? Có khác gì so với BHXH bắt buộc không?

Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện và BHYT

BHXH Việt Nam vừa có loạt công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế về việc đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho người tham gia.

Hành trình hồi sinh của bệnh nhân được BHYT thanh toán 38 tỷ đồng

Trong 11 năm điều trị bệnh chảy máu di truyền, anh Nghiêm trải qua 26 ca phẫu thuật, có 65 bộ hồ sơ bệnh án. 

Thủ tục điều chỉnh mức đóng, cấp sổ bảo hiểm xã hội mới nhất

Theo Quyết định 222/QĐ-BHXH, thủ tục đăng ký, điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế được thực hiện như sau:

Người Việt bỏ tiền túi cho y tế cao gấp đôi khuyến cáo WHO

Người dân đang phải bỏ tiền túi 43% trong tổng chi phí y tế, cao gấp hơn 2 lần khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

 

Từ 1/4, thẻ BHYT thay đổi 3 điểm mới cần biết

Từ 1/4, thẻ BHYT sẽ thay đổi kích thước và nhiều thông tin trên thẻ giúp người dân sử dụng thuận tiện hơn.

 

4 trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi tối đa 5 năm

Theo quy định của pháp luật về BHXH hiện hành thì người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu.