CNN đưa tin, bạo lực lại bùng lên ở biên giới hai nước khi người di cư ném đá vào lính biên phòng Ba Lan và lực lượng này dùng vòi rồng và hơi cay để đáp trả.

Đại diện Anton Bychkovsky cho biết vụ việc là do phía Ba Lan kích động, đồng thời cáo buộc họ hành động bạo lực chống lại người di cư ở biên giới.

{keywords}
Lực lượng an ninh Ba Lan phun vòi rồng vào người di cư ở cửa khẩu biên giới Kuźnica-Bruzgi với Belarus ngày 16/11. Ảnh: Reuters

"Trên thực tế, hàng rào nằm trên lãnh thổ Ba Lan, nên lính biên phòng Belarus không có quyền hợp pháp để tiếp cận nó. Để đẩy lùi người di cư, phía Ba Lan đã sử dụng hơi cay", CNN dẫn lời ông Bychkovsky lý giải. "Điều này càng khiến người tị nạn tức giận hơn. Họ bắt đầu ném đá, gậy gộc, mọi thứ có trong tay, kể cả giày, vào lực lượng an ninh. Đáp lại, phía Ba Lan đã xả vòi rồng và tung lựu đạn gây choáng vào những người tị nạn không vũ trang".

Vị đại diện này nhấn mạnh, các nhà chức trách Belarus đã ghi nhận việc lực lượng an ninh Ba Lan sử dụng thiết bị đặc biệt chống lại những người không có vũ khí ở phía Belarus.

"Đây không được coi hành động bạo lực nhằm vào những người đang ở trên lãnh thổ của một quốc gia khác. Phía Belarus đang tiến hành điều tra vụ việc", ông Bychkovsky thông báo thêm.

Cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Belarus - Ba Lan trở nên căng thẳng từ ngày 8/11, khi vài nghìn người từ phía Belarus đến biên giới Ba Lan và không rời đi, một số người tìm cách lọt vào lãnh thổ của Ba Lan và phá các hàng rào thép gai.

Hôm 15/11, lực lượng biên phòng Ba Lan tuyên bố những người di cư cắm trại gần cửa khẩu của nước này với Belarus đã có những hành vi gây hấn, ném đá cùng nhiều đồ vật vào lực lượng chức năng của Ba Lan. Họ xác nhận vòi rồng đã được sử dụng để chống lại những người nước ngoài hung hãn, nhằm ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép.

Một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc chính quyền Minsk cố tình leo thang cuộc khủng hoảng, và kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Belarus. Trong khi đó, Tổng thống Belarus Belarus Lukashenko tuyên bố các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm về vấn đề dân di cư.

Đọc tin thế giới mới nhất trên VietNamNet

Thanh Hảo

Lãnh đạo Đức-Belarus điện đàm về khủng hoảng di cư

Lãnh đạo Đức-Belarus điện đàm về khủng hoảng di cư

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vào hôm 15/11.