- Cơ quan khí tượng nhận định, bão số 2 đổ bộ vào miền Trung trong tháng 7 là tương đối trái quy luật.

Dân chạy được sao thuyền to lại chìm?

Tại cuộc họp trực tuyến BCĐ TƯ về Phòng chống thiên tai sáng nay, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh VP UB quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho rằng cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong vụ chìm tàu VTB 26 tại đảo Hòn Ngư khiến 1 thuyền viên tử vong, 8 người mất tích.

“Cần kiểm tra lại phương tiện cứu hộ, cứu nạn trên các tàu. Nếu có phao, ca nô cứu sinh tập thể hoặc có phương tiện kích hoạt vị trí thì không có tai nạn như thế này. Cũng phải kiểm tra lại chỗ neo đại, tại sao kêu gọi được dân mà tàu to lại chìm?”, Thiếu tướng Nghĩa đặt câu hỏi.

{keywords}
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương rút kinh nghiệm sau bão số 2

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương không được chủ quan do còn mưa lớn sau hoàn lưu bão số 2.

Với tàu chìm VTB 26, yêu cầu cơ quan cứu nạn phối hợp với địa phương tập trung mọi lực lượng tìm kiếm, huy động các lực lượng cảnh sát biển, hải quân, tàu thuyền trong khu vực.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh phải kịp thời hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, đặc biệt những gia đình có người thiệt mạng.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động vận hành liên hồ chứa, đảm bảo an toàn các hồ đập, đê điều, đặc biệt tại những địa phương vùng núi phía Bắc.

“Các địa phương cũng phải tổ chức rút kinh nghiệm sau bão số 2 do hình mưa bão còn nhiều diễn biến phức tạp. Như tàu VTB 26, nếu tránh trú đúng chỗ, vào sớm thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra”, Phó Thủ tướng nói.

Bão vào miền Trung tháng 7 là bất thường

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc TT Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ cho biết, khoảng 1h sáng nay, bão số 2 đổ bộ vào khu vực Nghệ An - Hà Tĩnh, trọng tâm là Nghệ An, mạnh nhất từ Cửa Lò - huyện Diễn Châu.

Trong đó, khu vực đảo Hòn Ngư (Cửa Lò) có bão mạnh cấp 9, gió giật cấp 11. Khu vực trên biển từ Nam Định - Hà Tĩnh có gió giật cấp 8-9, riêng Hoành Sơn (Hà Tĩnh) giật cấp 11.

“Cơn bão này mạnh lên khá nhanh, di chuyển nhanh, khu vực có gió mạnh cấp 10 chỉ 20-30km nhưng gây mưa với cường suất lớn, nơi mưa to nhất 150-250mm/ngày, Hoành Sơn, Hà Tĩnh mưa trên 350mm”, ông Cường thông tin.

Cũng theo ông Cường, thông thường bão tháng 7 sẽ đổ bộ vào miền Bắc, tuy nhiên bão số 2 đi vào Bắc Trung Bộ là tương đối trái quy luật.

Lúc 5h sáng nay, bão số 2 đã đi sang Lào, hiện vẫn chưa suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Dù bão đã đi qua, song trong hôm nay, các tỉnh từ Thanh Hoá - Quảng Bình vẫn sẽ có mưa 50-100mm, lũ các sông Ngàn Phố, Ngàn Sâu lên nhanh.

Riêng các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ sẽ có mưa liên tục trong 2-3 ngày tới với cường độ khá. Vùng núi nguy cơ cao bị sạt lở đất.

1 người chết, 10.000 cây đổ

Nghệ An là địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ bão số 2. Theo báo cáo bước đầu, đã có 1 người chết là bà Nguyễn Thị Mai, 48 tuổi, ngụ tại phường Quỳnh Thiện, Hoàng Mai, do bị tôn đè lên người.

Ngoài ra, tỉnh này có gần 2.900 ngôi nhà bị đổ sập, tốc mái, trong đó 1 trụ sở UBND xã, 2 trường học, 1 trạm y tế, 10.000 cây xanh bị gãy, đổ và hơn 4.500ha lúa bị ngập úng...

Nghiêm trọng nhất là vụ chìm tàu chở than VTB 26 trên đảo Hòn Ngư, trên tàu có 13 thuyền viên.

Tại Thanh Hoá có 50 nhà tốc mái, ngập úng cục bộ tại các huyện Đông Sơn, Triệu Sơn. Trong đó huyện Triệu Sơn từ đêm qua đến nay mất điện toàn bộ do cây gãy đổ đè vào.

Ngành hàng không đã phải huỷ 18 chuyến bay, 4 chuyến hạ cánh chậm.

Hà Nội mưa lớn, nhiều phố mênh mông nước

Hà Nội mưa lớn, nhiều phố mênh mông nước

Do ảnh hưởng của bão số 2, Hà Nội sáng nay mưa to khiến nhiều khu phố bị ngập nặng.

Bão số 2 vào miền Trung tháng 7 là bất thường

Bão số 2 vào miền Trung tháng 7 là bất thường

Cơ quan khí tượng nhận định, bão số 2 đổ bộ vào miền Trung trong tháng 7 là tương đối trái quy luật.

Chìm tàu chở than trong bão, 1 người chết, 5 người mất tích

Chìm tàu chở than trong bão, 1 người chết, 5 người mất tích

Tính đến trưa nay, đã cứu sống 7 người, 1 người chết, chỉ còn 5 người mất tích trong vụ chìm tàu chở than bên ngoài Đảo Ngư (Nghệ An).

Bão số 2 quét qua, mưa to khắp 2 miền

Bão số 2 quét qua, mưa to khắp 2 miền

Bão số 2 đã đổ bộ vào các tỉnh Thanh Hoá - Hà Tĩnh. Trong hôm nay khắp Bắc Bộ vào đến Thừa Thiên Huế sẽ có mưa to đến rất to.

Huỷ nhiều chuyến bay do ảnh hưởng bão số 2

Huỷ nhiều chuyến bay do ảnh hưởng bão số 2

Nhiều chuyến bay đã bị huỷ trong chiều nay do ảnh hưởng của cơn bão số 2.

Thúy Hạnh