Bật mí loại tiền điện tử những tỷ phú tin tưởng, các 'ông lớn' nghĩ gì về Bitcoin?

Elon Musk tin rằng Dogecoin có thể kiến tạo tương lai, trong khi Warren Buffet giữ vững quan điểm Bitcoin là "thuốc diệt chuột".

Trong thời đại hiện nay, bất kì người nào dùng internet đều từng biết đến "tiền điện tử". Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số được thiết kế để cho phép người dùng thanh toán trực tuyến nhanh chóng ở mọi nơi trên thế giới mà không cần thông qua ngân hàng và không bị chính phủ giám sát.

Lấy cảm hứng và bị ảnh hưởng từ Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất thế giới, lượng người đầu tư vào các loại tiền tệ tương tự tăng lên nhanh chóng trong vài năm qua. Bitcoin, Ethereum, Dogecoin đều có những bước chuyển mình rõ rệt, đôi khi các tỷ phú cũng đầu tư vào, bao gồm cả những người giàu nhất thế giới.

Elon Musk

Giám đốc điều hành Tesla kiêm ông chủ SpaceX là một người hâm mộ của Dogecoin. Tỷ phú giàu nhất thế giới đã thể hiện tình yêu của mình đối với tiền điện tử, đặc biệt là đồng tiền theo chủ đề Shiba Inu rất rõ ràng qua những dòng tweet mà có thể sẽ khiến nhiều người tranh cãi về việc thao túng thị trường. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông đã đề cập rằng tiền điện tử có thể kiến tạo tương lai: "Có nhiều khả năng tiền điện tử sẽ trở thành loại tiền tệ tương lai của thế giới".

Bật mí loại tiền điện tử những tỷ phú tin tưởng, các ông lớn nghĩ gì về Bitcoin? - Ảnh 1.
 

Vào tháng 10 năm nay, Musk tiết lộ các loại tiền điện tử duy nhất mà ông nắm giữ là Bitcoin, Ethereum và Dogecoin, ngoài ra ông không dùng loại nào khác, kể cả các loại tiền điện tử mang tên ông. Từ khi bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực này, Musk cũng đã nêu quan điểm rõ ràng: "Đừng đặt cược mọi thứ vào tiền điện tử".

Jack Dorsey

Bật mí loại tiền điện tử những tỷ phú tin tưởng, các ông lớn nghĩ gì về Bitcoin? - Ảnh 2.
 

Jack Dorsey, Giám đốc điều hành của Twitter và công ty thanh toán kỹ thuật số Square, rất thích Bitcoin. Phát biểu tại hội nghị The B Word vào tháng 7, Dorsey đã hỏi: "Nếu internet có cơ hội được phát triển một loại tiền cho riêng mình, thì đó sẽ là gì?" Ông tiếp tục, "Đối với tôi, đó là Bitcoin vì những nguyên tắc, sự sáng tạo và khả năng phục hồi của loại tiền này".

Sundar Pichai

Pichai trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg đã tiết lộ rằng ông không sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào. "Tôi ước gì tôi tìm hiểu sớm hơn", ông nói.

Bật mí loại tiền điện tử những tỷ phú tin tưởng, các ông lớn nghĩ gì về Bitcoin? - Ảnh 3.
 

Vào năm 2018, Pichai từng tiết lộ rằng con trai của ông (khi đó 11 tuổi) đang khai thác Ethereum trên máy tính của gia đình: "Tuần trước tôi đã ngồi ăn tối với con trai, và khi tôi nói điều gì đó về Bitcoin, cậu con trai tôi giải thích rằng những gì tôi đang nói là về Ethereum, một loại tiền mã hóa khác". Pichai cho biết: "Cậu bé mới 11 tuổi. Và nó nói với tôi rằng nó đang khai thác đồng tiền đó".

Khi được hỏi liệu vị CEO Google có máy chủ ở nhà để giúp đỡ việc khai thác tiền mã hóa của cậu con trai hay không, ông Pichai cho biết cả gia đình ông chỉ có một chiếc máy tính đơn giản và do ông tự lắp ráp. Ông cũng đã giải thích cho cậu con trai biết về cách hệ thống tiền tệ quốc gia và "cách tiền giấy thực sự hoạt động".

Mark Zuckerberg

Vào tháng 5 năm nay, Giám đốc điều hành Facebook (hiện tại là Meta), Mark Zuckerberg vừa chia sẻ rằng anh cũng sở hữu Bitcoin. Anh đã đăng một bức ảnh trên Facebook: hai con dê cưng có tên Max và Bitcoin.

Theo suy đoán của cư dân mạng, nếu ghép tên hai chú dê vào sẽ thành từ "Max Bitcoin". Cụm từ này có thể hiểu là gia tăng tối đa số lượng Bitcoin trong danh mục đầu tư. Bên cạnh đó, từ GOAT (con dê) trong tiếng Anh vẫn thường được hiểu là viết tắt của từ "Greatest of all time": vĩ đại nhất mọi thời đại. Theo đó, dân đầu tư tiền ảo dịch bài đăng của Zuckerberg thành: Bitcoin "vĩ đại nhất mọi thời đại".

Bật mí loại tiền điện tử những tỷ phú tin tưởng, các ông lớn nghĩ gì về Bitcoin? - Ảnh 4.
 

Nhưng Zuckerberg có thực sự sở hữu Bitcoin không? Câu trả lời có lẽ là có, tuy nhiên số tiền không được tiết lộ. Metaverse của Zuckerberg đã đề cập đến việc có sự can thiệp của thanh toán kỹ thuật số, có thể dựa trên một loại tiền điện tử. Vào năm 2018, Zuckerberg từng thể hiện quan điểm tích cực đối với công nghệ blockchain, anh nói rằng: "Công nghệ cung cấp năng lượng cho Bitcoin có thể giúp cải thiện Facebook trong tương lai".

Tim Cook

Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple, tại một sự kiện đã công bố cá nhân ông sở hữu tiền điện tử, với lí do "đa dạng hóa danh mục đầu tư là điều hợp lý". Đây chỉ là một cách diễn đạt lại câu nói "đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ" (hãy chia đều những nguy cơ ra nhiều nơi để giảm rủi ro). Tại hội nghị trực tuyến DealBook của New York Times, ông cho biết: "Nhân tiện, tôi không đưa ra lời khuyên đầu tư cho bất kỳ ai", một lần nữa cho thấy mặc dù ông đã quyết định đầu tư vào tiền điện tử, nhưng ông không hoàn toàn tự tin về điều đó.

Bật mí loại tiền điện tử những tỷ phú tin tưởng, các ông lớn nghĩ gì về Bitcoin? - Ảnh 5.
 

Cook cũng làm sáng tỏ lý do tại sao Apple, với tư cách là một công ty, sẽ không đầu tư vào tiền điện tử. "Apple sẽ không đầu tư số tiền dư nào vào tiền điện tử, vì tôi không nghĩ các nhà đầu tư mua cổ phiếu của Apple để tiếp xúc với tiền điện tử. Nếu họ muốn làm điều đó, họ có thể đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử thông qua các phương tiện khác", Cook giải thích.

Jeff Bezos

Jeff Bezos, người sáng lập Amazon và ông chủ của Blue Origin, được cho rằng sở hữu cả Bitcoin và Ethereum trong vài năm nay. Tuy nhiên, không có tin đồn nào được xác nhận và Amazon đã từ chối mọi kế hoạch chấp nhận Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác trên nền tảng của mình.

Bật mí loại tiền điện tử những tỷ phú tin tưởng, các ông lớn nghĩ gì về Bitcoin? - Ảnh 6.
 

Theo Coin Telegraph đưa tin, tin tức về blockchain duy nhất liên quan đến Jeff Bezos là sự hợp tác giữa chi nhánh điện toán đám mây của Amazon với một công ty khởi nghiệp blockchain có tên là Kaleido vào năm 2018.

Bill Gayes

Bill Gates không tuyên bố trực tiếp nhưng đã từng ám chỉ việc sở hữu Bitcoin. Vào năm 2014, Gates đã thể hiện sự ủng hộ đối với Bitcoin, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng Bitcoin tốt hơn bất kỳ loại tiền tệ nào.

Bật mí loại tiền điện tử những tỷ phú tin tưởng, các ông lớn nghĩ gì về Bitcoin? - Ảnh 7.
 

Tuy nhiên, sau đó ông đã rút lại nhận xét của mình và cho rằng tính ẩn danh của các loại tiền kỹ thuật số không tốt cho các giao dịch. Nhà đồng sáng lập Microsoft thừa nhận hiện không nắm giữ bất kỳ loại tiền điện tử nào, xem đây là "phát minh thừa thãi" và cho rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu không có nó.

Ông trả lời phỏng vấn CNBC vào năm 2018: "Bitcoin và ICO, tôi hoàn toàn tin rằng chúng thật điên rồ và mang tính đầu cơ". Ông còn nói thêm rằng có người đã từng tặng ông một số Bitcoin vào ngày sinh nhật của mình, nhưng vài năm sau đó ông đã bán đi.

Warren Buffett

Buffett không sở hữu bất kỳ tiền điện tử nào và là một nhà phê bình lâu năm về Bitcoin cũng như tiền điện tử nói chung. Trong suốt sự nghiệp của mình, nhà đầu tư lâu năm vẫn luôn giữ vững quan điểm của mình, gọi Bitcoin là "ảo ảnh", "thuốc diệt chuột" và "không phải là tiền tệ".

Bật mí loại tiền điện tử những tỷ phú tin tưởng, các ông lớn nghĩ gì về Bitcoin? - Ảnh 8.
 

Ông làm rõ thêm lập trường của mình: "Tôi không sở hữu Bitcoin, cũng không sở hữu đồng tiền điện tử nào cả. Tôi sẽ không bao giờ đầu tư tiền điện tử".

(Theo Nhịp sống kinh tế)

Đưa tiền ảo, tài sản ảo vào Luật Phòng chống rửa tiền

Đưa tiền ảo, tài sản ảo vào Luật Phòng chống rửa tiền

Việc hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, giám sát với các loại tài sản ảo, tiền tiền ảo và quy định pháp lý về phòng, chống rửa tiền là yêu cầu cấp thiết, nhằm giảm thiểu rủi ro và ngăn ngừa hoạt động tội phạm.

tin nổi bật

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.

'Tiên lượng xấu' về giá vàng tuần tới

Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay 14/8: Tuần thứ 4 tăng giá liên tiếp

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi đó giá vàng trong nước ít biến động quanh ngưỡng 66-67 triệu đồng/lượng.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

HDBank cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.