Như đã biết, ngày 06/08, trí tuệ nhân tạo bao gồm 5 con BOT có tên OpenAI Five đã chính thức đánh bại, nói đúng hơn là ”nghiền nát” 5 game thủ Dota 2 gạo cội gồm Fog, Merlini, Blitz, Capitalist và MoonMeander. Trước đó, chúng cũng từng chiến thắng 5 game thủ có mức rank cao tới 6.500+ MMR (top 0,05% thế giới).

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là những game thủ/caster trên đều là những người đã từ giã hoặc không thi đấu chuyên nghiệp ở thời điểm hiện tại, vì vậy, OpenAI vẫn còn phải thử sức với các game thủ chuyên nghiệp thực thụ ở sự kiện “The International 8”đang diễn ra - giải đấu có giải thưởng 25 triệu USD nhằm chọn ra đội tuyển Dota 2 vô địch thế giới.

Kết quả? OpenAI thua thảm bại trước ngay cả đội về bét tại sự kiện này.

Dù dẫn về chỉ số mạng nhưng team Pain Gaming vẫn chiến thắng dễ dàng trước AI
 

Cụ thể, ở ngày thi đấu thứ 3, 23/08 (hôm nay), OpenAI đã chính thức lên sân khấu và đấu với đội tuyển Dota 2 tới từ Nam Mỹ “Pain Gaming” gồm 5 game thủ có nick name hFn, W33, tavo, Kingrd và Duster trong thể thức BO1.

Ở lần này, OpenAI Five cũng đã được cải tiến khá nhiều, như chúng đã biết ăn Roshan, cắm ward, không còn trêu tức người chơi bằng cách “dự đoán” tỷ lệ thắng nữa, và cả team sẽ chỉ sử dụng 1 courier để chuyển item trong game (trước đó mỗi player sẽ có1 courier riêng).

Mặc dù vậy, OpenAI Five vẫn không thể đánh bại được ngay cả đội tuyển chuyên nghiệp đã bị loại ngay từ ngày thì đấu đầu tiên tại The International 8, không những thế, chúng còn bộc lộ rất nhiều lỗi ngớ ngẩn.

Cảnh tượng con người đang trêu tức lại AI

Ví dụ như việc AFK tại khu vực Roshan liên tục, cắm ward ngay trong nhà mình, sử dụng chiêu thức một cách vô tội vạ (nhất là những chiêu quan trọng), buyback không có lý do, farm vẫn rất kém, v.v…

Pain Gaming cũng vì vậy mà đã quay 5 con BOT OpenAI Five và trêu tức chúng liên tục, đuổi từ đầu đến cuối bản đồ, chỉ đi loanh quanh không thèm kết liễu, v.v… Kết quả là OpenAI Five thua thảm bại trước mắt các khản giả tại Roger Arena, Canada.

Pain Gaming là 1 trong 4 đội bị loại đầu tiên tại kỳ The International 8, đứng ở vị trí cuối cùng

Trong hôm nay, đội ngũ OpenAI sẽ tinh chỉnh lại một số thuật toán để cải tiến 5 con BOT và chuẩn bị cho ngày mai, khi họ vẫn còn muốn thử sức tới 2 trận đấu nữa tại The International 8 với các đội tuyển chuyên nghiệp.

Tóm lại, OpenAI ban đầu tưởng như đã rất thông minh nhưng hóa ra lại không mạnh như chúng ta tưởng, ngay cả khi đấu với đội gần như yếu nhất tại sự kiện năm nay thì vẫn thua. Chúng ta có thể yên tâm rằng ở thời điểm hiện tại, máy móc vẫn chưa thể đánh bại con người.

Theo GenK