Ngày 12/1, Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết vừa bắt giữ đối tượng Lê Xuân Huy (SN 1992), trú thị trấn Triệu Sơn, chuyên cho vay nặng lãi.

Tính từ năm 2021 đến khi bị bắt, Lê Xuân Huy đã cho nhiều cá nhân vay, tổng số tiền giao dịch trên 6 tỷ đồng, với lãi suất từ 3.000 đồng đến 15.000 đồng/triệu/ngày, tương đương trên 500%/năm.

Lê Xuân Huy trực tiếp dùng mạng Zalo, Facebook nhắn tin điều hành giao dịch cho vay và thu nợ. Ngoài ra, còn lập một trang web để quản lý việc cầm đồ và cho vay lãi.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của Lê Xuân Huy hết sức tinh vi, chuyên nghiệp. Khi cho người khác vay nợ, Lê Xuân Huy yêu cầu thế chấp trích lục nhà hoặc các giấy tờ có giá trị, viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà cắt lãi trực tiếp từ số tiền vay.

Các đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh CACC

Khi người vay đến thời hạn không trả, Huy cho “đàn em” đến đòi nợ, bắt phải trả tiền thông qua tài khoản trang Web của mình. Nếu người vay không trả, Huy cho người trực tiếp đến nhà gây sức ép, buộc phải trả hoặc phải chuyển nhượng tài sản nhà đất.

Với những chứng cứ thu thập được, ngày 5/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Xuân Huy và Trịnh Minh Dương (SN 1996) ở xã Minh Sơn (huyện Triệu Sơn) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Điều tra, mở rộng chuyên án, ngày 8/1, Công an huyện Triệu Sơn đã bắt tạm giam và khám xét nơi ở của các đối tượng Nguyễn Văn Dương (SN 1987), Nguyễn Ngọc Cư (SN 1986) đều ở xã Hợp Lý; Lê Sỹ Trọng (SN 1990) ở xã Hợp Tiến.

Tại đây, công an đã thu giữ 19 số đỏ, nhiều hợp đồng cho vay và sổ sách có liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Tính từ cuối năm 2021 đến nay, với thủ đoạn hoạt động tương tự như Lê Xuân Huy, các đối tượng Dương, Cư, Trọng đã cho nhiều bị hại trên địa bàn huyện Triệu Sơn vay với tổng số tiền giao dịch trên 12 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 3 tỷ đồng.