Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, hàng loạt xe sang và siêu sang được nhập về Việt Nam dưới dạng quà biếu, tặng cho doanh nghiệp trước thời điểm 1/7.

Ồ ạt nhập xe sang dưới dạng biếu, tặng

Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan Nguyễn Hoàng Tuấn vừa ký văn bản về việc chấn chỉnh công tác cập nhật, kiểm tra, xác định giá trị hải quan gửi 5 cục hải quan là: TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Hà Nội. Văn bản này xuất phát từ việc 5 đơn vị trên không thống nhất xác định giá trị và cập nhật kết quả đối với việc nhập khẩu xe dưới 9 chỗ ngồi thời gian qua.

Tuy nhiên, từ văn bản này của Tổng cục Hải quan cho thấy lượng nhập khẩu xe dưới 9 chỗ có dung tích lớn trước thời điểm 1/7 tăng mạnh. Đơn cử xe ô tô con 4 chỗ hiệu Land Rover Range Rover SV Autobiography, mới 100%, động cơ xăng, số tự động, dung tích 5.0 lít, hai cầu được hàng loạt đơn vị đứng tên nhập khẩu về cảng Hải Phòng trong tháng 5 và tháng 6 với cùng một mức giá khai báo hải quan là 81.200 USD (tương đương hơn 1,8 tỷ đồng, chưa bao gồm thuế, phí các loại).

{keywords}

Dàn xe LEXUS đang chờ thông quan lại một điểm làm thủ tục hải quan của Hà Nội. Ảnh: Autopro

Hay như xe ô tô con 4 chỗ hiệu Land Rover Range Rover SV Autobiography, mới 100%, động cơ xăng, số tự động, dung tích 5.0 lít, hai cầu, sản xuất năm 2016 cũng được hàng loạt doanh nghiệp nhập về với giá khai báo hải quan là 83.600 USD/chiếc (tương đương 1,86 tỷ đồng). Hay ô tô nhãn hiệu Bentley Bentayga 4 chỗ chưa qua sử dụng, kiểu dáng SUV, sản xuất 2016, mẫu 2016, hai cầu, số tự động, dung tích 5,998 lít cập cảng ngày 6/6 với giá khai báo hải quan 140.000 USD/chiếc (trên 3,1 tỷ đồng)...

Các nhãn hiệu xe được nhập khẩu về theo diện quà biếu, tặng theo danh sách của Tổng cục Hải quan chủ yếu là: Aston Martin, Bentley, Cadillac, Audi, Acura, Land Rover Range Rover...

“Né” thuế cả tỷ đồng/chiếc

Sở dĩ các loại xe sang trên được nhập về trong khoảng thời gian sát 1/7 theo giới kinh doanh là nhằm tránh thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới có hiệu lực từ thời điểm này. Theo biểu thuế TTĐB mới, loại xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, có dung tích xi lanh lớn sẽ phải chịu thuế suất thuế TTĐB cao hơn so với trước là 60%. Như loại có dung tích xi lanh trên 3-4 lít có mức thuế TTĐB mới 90%, loại dung tích 4-5 lít có mức thuế mới 110%, loại dung tích xi lanh 5-6 lít thuế 130% và cao nhất là loại có dung tích xi lanh trên 6 lít thuế lên tới 150%.

Theo mức thuế này, đơn cử như với chiếc Bentley Bentayga 4 chỗ, mẫu 2016, dung tích 5,998 lít với giá khai báo hải quan là 140.000 USD/chiếc nói trên, ở thời điểm cập cảng ngày 6/6, chủ xe chỉ phải trả thuế TTĐB 60%, tương đương giá xe (giá khai báo cộng thuế TTĐB và chưa có các chi phí khác) là 224.000 USD/chiếc (hơn 5 tỷ đồng). Còn nếu chiếc xe này nhập sau thời điểm 1/7, giá xe khai báo cộng thuế TTĐB xấp xỉ 7,2 tỷ đồng. Như vậy, giá xe đội thêm 2,2 tỷ đồng chỉ riêng với thuế TTĐB.

Theo một cán bộ ngành Thuế, ngoài các loại thuế nộp ngay khi làm thủ tục thông quan thì doanh nghiệp nhập xe theo diện nhận quà biếu, tặng thì vẫn phải nộp các loại thuế nội địa là giá trị gia tăng (10%) và thu nhập doanh nghiệp 20% (vào cuối năm tài chính). Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ nộp lệ phí trước bạ khi tiến hành làm thủ tục đăng ký xe. Như vậy, dù có nộp thêm các loại thuế nội địa, các doanh nghiệp vẫn “hời” hơn so với phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt sau 1/7.

Theo ông Nguyễn Nhất Kha, Phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý (Tổng cục Hải quan), thủ tục và thời gian thực thực hiện thông quan của xe là quà biếu tặng sẽ không nhanh hơn so với nhập xe thông thường. “Chỉ có điều các đơn vị này nhập xe theo tiêu chuẩn là quà biếu tặng thì họ không chịu điều chỉnh của Thông tư 20 của Bộ Công thương”, ông Kha nói. Tuy không thể khẳng định là các đơn vị trên nhập xe có nhằm “lách” Thông tư 20 hay không, ông Kha cho rằng, trước thời điểm 1/7 có một số đơn vị nhập xe dưới hình thức quà biếu, quà tặng.

Truy thu thuế cơ sở kinh doanh xe sang nhập khẩu dưới danh nghĩa quà biếu, tặng

Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và Cục Thuế TP Đà Nẵng đã có công văn về việc đa số xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng về cảng Đà Nẵng là xe có giá trị lớn nhưng giá trị hóa đơn chỉ bằng 50-60% giá vốn xe. Do đó, Tổng cục Thuế đã yêu cầu Cục Thuế TP Đà Nẵng rà soát, lập danh sách các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhập xe ôtô theo hình thức quà biếu, tặng, số lượng xe đã bán cho bên thứ 2 và danh sách các đối tượng mua lại xe.

"Các doanh nghiệp nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng là hàng phi mậu dịch, không phải ô tô nhập về để kinh doanh thông thường nên không chịu sự ràng buộc của quy định trong Thông tư 20 của Bộ Công thương. Với các xe nhập khẩu là quà biếu quà tặng này, các cục Hải quan địa phương căn cứ theo hồ sơ để cấp phép nhập khẩu theo quy định của cơ quan Hải quan", ông Nguyễn Tô An, Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu địa phương rà soát các cơ sở kinh doanh ô tô theo hình thức quà biếu, tặng sau khi có thông tin về một số đối tượng gian lận, trốn thuế qua con đường này. Những cơ sở đã chuyển nhượng ô tô có nguồn gốc là quà biếu, tặng còn hoạt động kinh doanh, Tổng cục Thuế yêu cầu đơn vị chức năng thực hiện kiểm tra ngay để xác định nghĩa vụ thuế. Ngoài ra, cơ quan thuế yêu cầu, trường hợp đã chuyển nhượng xe nhưng thông báo giải thể, không thực hiện quyết toán thuế hoặc bỏ trốn thì Cục Thuế địa phương phối hợp với cơ quan liên quan thực hiện đúng quy định.

Ngoài ra, ngành Thuế sẽ công khai danh sách doanh nghiệp kinh doanh không nộp thuế, trốn thuế và toàn bộ chứng từ, hóa đơn đã phát hành của doanh nghiệp này. Tổng cục Thuế cũng yêu cầu cơ quan thuế địa phương phối hợp với cơ quan công an, hải quan và các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn hành vi trốn thuế, gian lận thuế, tội phạm về thuế.

(Theo Xe giao thông)