BĐS tăng phi mã rồi lao dốc, Đà Nẵng thừa nhận quản lý chưa kịp thời

- Nhiều chỉ tiêu 6 tháng đầu năm nay của TP có dấu hiệu suy giảm và đạt khá thấp so với kết hoạch, Đà Nẵng thừa nhận quản lý thị trường bất động sản chưa kịp thời. 

Ngày 3/7, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị lần thứ 17, về tình hình các mặt công tác 6 tháng đầu năm, bàn phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2019 của Thành Ủy Đà Nẵng, một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu có dấu hiệu suy giảm và đạt khá thấp so với kế hoạch.

Tổng sản phẩm xã hội (GRDP) của TP Đà Nẵng chỉ đạt 6,21%, thấp hơn mức tăng 7,24% cùng kỳ năm trước. Đà Nẵng xếp vị trí thứ 3 trong 5 địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Đà Nẵng cũng là địa phương có mức tăng thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc TƯ.

Với việc nhiều chỉ tiêu suy giảm, Thành ủy Đà Nẵng chỉ ra nhiều nguyên nhân như: Một số doanh nghiệp quy mô lớn của thành phố, tỷ lệ đóng góp cao chững lại trong hoạt động sản xuất kinh doanh. 

{keywords}
Đà Nẵng tăng trưởng thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc TƯ.

Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc triển khai thực hiện thông báo của Ban Thường vụ Thành ủy còn kéo dài, hiệu quả chưa cao.

Bên cạnh các doanh nghiệp ủng hộ chủ trương của TP trong việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch, vì sự phát triển bền vững của thành phố, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thật sự đồng thuận, khởi kiện thành phố do ảnh hưởng quyền lợi.

Tiến độ triển khai một số công trình, dự án tuy có chuyển biến nhưng còn chậm, nhất là đối với các dự án cấp bách về cấp, thoát nước, xử lý nước thải, chất thải...; việc giải quyết các hồ sơ, thủ tục, công tác giải tỏa đền bù, tái định cư còn chậm, ảnh hưởng đến đầu tư, giải ngân vốn xây dựng cơ bản.

Đặc biệt, Thành ủy Đà Nẵng thừa nhận công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập; quản lý thị trường bất động sản chưa kịp thời, chặt chẽ; tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số khu vực, nhất là ven biển chưa được xử lý triệt để; tình trạng xây dựng không phép, trái phép, vi phạm quy định về bảo vệ môi trường tại một số cơ sở kinh doanh còn diễn biến khá phức tạp…

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ông Trương Quang Nghĩa đề nghị, chính quyền TP cần tìm ra giải pháp nâng cao chỉ tiêu đạt thấp, nhất là các chỉ tiêu về GRDP, phát triển công nghiệp, xây dựng… theo hướng tiệm cận mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân ở mức cao.

{keywords}
Đà Nẵng mạnh tay tháo dỡ các ki-ốt bất động sản trái phép.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ đề “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”; tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư tại Chương trình Tọa đàm mùa Xuân 2019 và một số dự án của các chủ đầu tư trên địa bàn thành phố.

Về thị trường bất động sản Đà Nẵng, thời gian qua cho thấy, từ đầu năm 2019 thị trường đất nền  liên tục diễn ra các “cơn sốt” giá. Khi đó có ngày giá đất tăng cao điểm lên đến 100 triệu đồng trên một lô nên khách hàng nóng lòng phải mua ngay để ôm đất bán kiếm lời, “cò đất” được thời đẩy giá.

Không chỉ tại các khi vực trung tâm hay các trục Tây Bắc, Nam Đà Nẵng vốn rất thu hút nhà đầu tư, một số vùng được cho là hẻo lánh, xa trung tâm ở Hòa Vang cũng bị đẩy giá dựng đứng khiến người dân sốt ruột muốn mua bán để kiếm lời.

Chiêu quen thuộc của cò là tung tin về các dự án lớn thành phố sắp triển khai ở Hòa Vang để thổi giá đất.

Đội quân môi giới, cò đất “đông như quân Nguyên” hoạt động nườm nượp càng khiến giá đất thay đổi chóng mặt. Các dự án dân cư nam Đà Nẵng dù pháp lý chưa rõ ràng cũng rao bán rầm rộ.

Trước thực tế trên, UBND thành phố Đà Nẵng đã có những biện pháp để chấn chỉnh lại thị trường đất. Các quận, huyện đã mạnh tay tháo dỡ các ki-ốt bất động sản trái phép. Trong tháng 3 vừa qua, quận Ngũ Hành Sơn tháo dỡ hơn 400 ki-ốt, quận Sơn Trà khoảng 45 ki-ốt, quận Liên Chiểu 300 ki -ốt.

Chỉ sau vài tháng, cơn sốt đất tại Đà Nẵng đã xuống dốc không phanh, nhiều cò đất tháo chạy.

Lê Bằng

Đà Nẵng sốt đất không tưởng: Hám lãi khủng dễ rước họa

Đà Nẵng sốt đất không tưởng: Hám lãi khủng dễ rước họa

 Thị trường thay đổi chóng mặt, giá cả lúc thực lúc hư, tiền lãi bỏng tay khiến khách hàng đứng ngồi không yên, người dân ai cũng muốn lao vào đầu tư bất chấp rủi ro.

tin nổi bật

Hết thời bán nhà bát nháo, chủ đầu tư phải công khai loạt giấy tờ pháp lý dự án

Chủ đầu tư dự án bất động sản phải cung cấp các văn bản pháp lý của dự án quyết định chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết, giấy phép xây dựng, văn bản của Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai (nếu có)…

Hà Nội làm căn hộ 40m2, xây mới 10 chung cư cũ trên ‘đất vàng’ trung tâm

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ phát triển mới khoảng 19,69 triệu mét vuông sàn nhà ở thương mại, căn hộ có diện tích tối thiểu 40m2.

Giá nhà đất tăng phi mã vượt vàng, chứng khoán, đất nền hạ nhiệt vẫn neo đỉnh

Trong khoảng thời gian từ 1/2020 - 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

The Eritz Group muốn ‘lấn sân’ sang lĩnh vực đầu tư bất động sản

Được biết đến là doanh nghiệp chuyên kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế, The Eritz Group đang từng tham gia vào lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản.

Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ điều chỉnh quy định tách thửa đất

Sau gần 1 năm thực hiện, quy định về tách thửa đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã bộc lộ những bất cập. UBND tỉnh vừa giao các sở, ngành liên quan và địa phương góp ý để điều chỉnh cho phù hợp.

TP.HCM xem xét công khai vi phạm của doanh nghiệp bất động sản

UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu đề xuất của Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho đăng tải các nội dung vi phạm của các doanh nghiệp để người dân nắm thông tin.

Bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Dân ở chung cư án ngữ trên ‘đất vàng’ nơm nớp lo tường phồng rộp, nứt toác

Căn hộ mới ở chưa được bao lâu song cư dân lo lắng với tình trạng tường phồng rộp, nứt toác.

Nhà 3 tầng bất ngờ nứt toác rồi đổ sập tan tành theo dòng nước

Gia chủ vừa chạy ra khỏi nhà được 10 phút thì công trình 3 tầng bị sụt rồi đổ sập hoàn toàn khiến mọi người bàng hoàng.

Đề xuất mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng để làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước…

Nhà đất hạ nhiệt, công ty địa ốc tung chiêu đổi lúa mì, tỏi lấy nhà

Giữa lúc thị trường bất động sản có sức bán kém, khách mua ít, công ty bất động sản đã chấp nhận thanh toán bằng lúa mì và tỏi khiến nhiều người bất ngờ.

Bất động sản xanh ven biển ‘được lòng’ giới đầu tư

Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định.

Chủ đầu tư 'quay xe', 46 lô đất trúng đấu giá bị bỏ cọc… 41 lô

Sau buổi đấu giá diễn ra rầm rộ, 46 lô đất tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) được công bố kết quả trúng đấu giá nhưng sau đó những người trúng đấu giá “quay xe”, chấp nhận bỏ cọc 41 lô.

Tổng Công ty Tín Nghĩa nói gì khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị bắt giam?

Sau khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về sai phạm tại một dự án bất động sản, đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã lên tiếng về sự việc.

Vì sao nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa bị bắt?

Nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam được xác định có liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh.