Bê bối thẩm phán đổi trẻ em lấy tiền làm chấn động nước Mỹ

Hai cựu thẩm phán ở Pennsylvania, Mỹ, bị cáo buộc dàn dựng kế hoạch đưa trẻ em vào các nhà tù hoạt động vì lợi nhuận để lấy tiền lại quả.
Ông Conahan (trái) và ông Ciavarella. Ảnh: AP

Đây là một trong những vụ bê bối tư pháp tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ. Theo hãng tin AP, thẩm phán Christopher Conner phán quyết trao 206 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại cho gần 300 người trong vụ kiện dân sự kéo dài chống lại hai thẩm phán Mark Ciavarella và Michael Conahan ở Pennsylvania. 

Để tính toán bồi thường thiệt hại, thẩm phán quyết định mỗi nguyên đơn được hưởng mức cơ bản 1.000 USD/ngày bị giam giữ sai trái và số tiền được điều chỉnh dựa trên hoàn cảnh của từng trường hợp. Phần bồi thường thiệt hại chỉ dành cho những nguyên đơn tham gia vụ kiện. 

Trong bê bối được gọi là "đổi trẻ em lấy tiền", hai thẩm phán trên đã đóng cửa một trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên do quận vận hành và nhận 2,8 triệu USD trái phép từ người xây dựng và đồng sở hữu hai nhà tù. Ông Ciavarella, người chịu trách nhiệm về một tòa án vị thành niên, đã thúc đẩy chính sách không khoan nhượng mà theo đó đảm bảo một số lượng lớn trẻ em sẽ được đưa tới 2 trung tâm giam giữ là PA Child Care và Western PA Child Care. 

Ông Ciavarella ra lệnh đưa các em nhỏ, có em mới 8 tuổi và nhiều em trong số đó mới phạm tội lần đầu như trộm cắp vặt, trốn học, hút thuốc trong sân trường và một số vi phạm nhỏ khác, vào trung tâm giam giữ. Vị thẩm phán này thường ra lệnh còng tay, cùm và đưa các em nhỏ phạm tội vào nhà tù mà không cho họ cơ hội bào chữa hay thậm chí là nói lời tạm biệt với gia đình. 

Trong bản giải thích phán quyết, thẩm phán Conner viết: "Ciavarella và Conahan đã từ bỏ lời thề của họ và làm mất lòng tin của công chúng. Những hành động tàn ác và hèn hạ của họ đã khiến nhiều em nhỏ phải chịu đựng các vấn đề về cảm xúc và sức khỏe tâm thần". 

Tòa án tối cao Pennsylvania đã đưa ra khoảng 4.000 bản án, liên quan tới hơn 2.300 trẻ sau khi kế hoạch "đổi trẻ em lấy tiền" bị phanh phui. 

Ciavarella, 72 tuổi, đang thụ án 28 năm tù giam ở Kentucky. Ông này sẽ được ra tù vào năm 2035. Trong khi đó, ông Conahan, 70 tuổi, bị kết án hơn 17 năm tù nhưng đã được thả vào năm 2020 và tiếp tục bị quản thúc tại gia do đại dịch Covid-19. 

Tòa án tối cao Mỹ có nữ thẩm phán da màu đầu tiên trong lịch sửThượng viện Mỹ tối ngày 7/4 đã có quyết định lịch sử khi bỏ phiếu phê chuẩn bà Ketanji Brown Jackson làm nữ thẩm phán da màu đầu tiên của Tòa án Tối cao nước này.

tin nổi bật

Nông dân Nga cũng là đối tượng trong lệnh động viên của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin mới đây đã khẳng định, nông dân nằm trong nhóm huy động của lệnh động viên một phần.

Hàng trăm nghìn người Mỹ sơ tán vì bão Ian

Bang Florida đã đưa ra lệnh sơ tán bắt buộc tại thành phố Tampa, khi bão Ian đang dần tiến vào lãnh thổ Mỹ.

Nga mất 3 hệ thống phòng không, Ukraine phạt tù người hỗ trợ bỏ phiếu sáp nhập

Nga được cho là đã tổn thất 3 hệ thống phòng không và 500 quân trong vòng 24h qua. Trong khi đó, Ukraine sẽ phạt tù những người hỗ trợ bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập.

Tàu vũ trụ NASA đâm tiểu hành tinh, hướng tới ngăn chặn thảm họa như trận đại hồng thủy

NASA lần đầu tiên đã phóng thành công tàu vũ trụ đâm tiểu hành tinh, điều hướng để tránh sự va chạm của thiên thạch này với Trái đất. Về lâu dài, điều này giúp nhân loại tránh khỏi những thảm họa như trận đại hồng thủy 66 triệu năm về trước.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức diễn ra vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 27/9. Với rất nhiều hoa và 19 phát súng, nước Nhật vinh danh ông Abe Shinzo, người tại vị lâu nhất trên cương vị thủ tướng trong lịch sử nước này.

Ukraine không huy động thêm quân, Nhật phản ứng vụ Nga trục xuất nhà ngoại giao

Ukraine không huy động thêm quân để đáp trả lệnh động viên của Moscow. Nhật Bản đã có những phản ứng mạnh mẽ khi Nga trục xuất nhà ngoại giao của nước này.

Phó Tổng thống Mỹ thăm khu phi quân sự trên Bán đảo Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm khu phi quân sự (DMZ) phân chia Bán đảo Triều Tiên vào ngày 29/9 nhằm chứng tỏ cam kết của Washington với an ninh của Hàn Quốc, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết.

Hình ảnh lãnh đạo thế giới tham dự lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

Lễ tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có sự tham dự của 700 quan chức nước ngoài đến từ 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Muôn vàn cung bậc cảm xúc quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần

Muôn vàn cung bậc cảm xúc đã được ghi nhận khi quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần theo sắc lệnh được ký vào ngày 21/9. Có sự hăng hái, khí thế, cũng có nỗi buồn, nước mắt, những nụ hôn biệt ly và cả đám cưới vội vàng, giản dị.

Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Chiều 27/9, Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Khoảng 4.300 người tham dự tang lễ, trong đó có 700 quan chức đại diện cho 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Mỹ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện Việt Nam

Giám đốc quốc gia USAID (cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) Việt Nam Aler Grubbs công bố khoản hỗ trợ này. Như vậy, USAID sẽ cung cấp hệ thống ôxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện.

Tổng thống Nga Putin cấp quyền công dân cho "tội đồ nước Mỹ"

Tổng thống Vladimir Putin ngày 26/9 đã cấp quyền công dân Nga cho Edward Snowden - cựu nhà thầu an ninh, người đã tiết lộ quy mô các hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cách đây 9 năm.

Xem tiêm kích J-15 của Trung Quốc bay ngang tàu khu trục Mỹ

Hải quân Trung Quốc đã công bố hình ảnh tiêm kích J-15 thuộc phi đội tàu sân bay Liêu Ninh bay ngang một trục hạm của hải quân Mỹ.

Nga trục xuất nhà ngoại giao Nhật Bản

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 26/9 cho biết, họ đã bắt giữ nhà ngoại giao Nhật Bản Motoki Tatsunori.

Hình ảnh dòng người đặt hoa tưởng niệm cựu Thủ tướng Abe

Rất đông người dân Nhật Bản đã đặt hoa tưởng niệm xung quanh nhà thi đấu Nippon Budokan, địa điểm tổ chức lễ tang cựu Thủ tướng Abe.