Bên trong 'Lầu Năm Góc" của Nga

Trung tâm Quản lý Bộ Quốc phòng Nga nằm bên sông Moscow là nơi kiểm soát mọi hoạt động của các Lực lượng Vũ trang Nga.

Hãng thông tấn RT đã có cơ hội được tiếp cận với Trung tâm Quản lý Bộ Quốc phòng Nga, nơi tự hào có hệ thống kiểm tra đa tầng với hơn 2.000 camera giám sát và một siêu máy tính có khả năng tiên đoán chiến tranh.


Trung tâm Quản lý Bộ Quốc phòng Nga nằm bên sông Moscow là nơi kiểm soát mọi hoạt động của các Lực lượng Vũ trang Nga.

Bất cứ điều gì đáng ngờ chắc chắn sẽ không thể qua mắt khỏi gần 2.000 camera giám sát cũng như các máy quét sinh học, hóa học và phóng xạ.

"Hệ thống sẽ theo dõi tất các cả liên lạc điện thoại trong tòa nhà", ông Dmitry Litvinov, người đứng đầu Trung tâm An toàn và An ninh tích hợp cho biết.

Tất cả các nhân viên phải kiểm tra y tế trước mỗi ca làm việc cũng như kiểm tra về thể chất ba tháng một lần. Hầu hết tất cả các công việc đều được bảo mật cao nhưng có khu vực an ninh thấp hơn, đó chính là nơi kiểm soát các hoạt động thường nhật của quân đội.

Quân đội Nga có mạng nội bộ riêng để kết nối với các đơn vị và truyền tải nhanh các thông tin quan trọng và tối mật. Riêng Trung tâm Quản lý Bộ Quốc phòng Nga gửi đi và nhận 40.000 bức thư điện tử mỗi ngày.

Tòa nhà này không chỉ giám sát các hoạt động hàng ngày của quân đội mà còn dự đoán được các cuộc chiến tương lai sẽ diễn ra như thế nào với sự giúp đỡ của một siêu máy tính.

“Ví dụ như chiến tranh Nam Tư. Đây là chiến dịch lớn của NATO. Tất cả dấu hiệu huy động hải quân, tên lửa, vị trí chiến lược đều được siêu máy tính phân tích”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói. “Nếu như siêu máy tính công bố kết quả về tình hình hiện tại, hoặc một sự kiện nào đó giống với quá khứ 90% thì chúng tôi biết rằng, chiến tranh sắp xảy ra và có biện pháp đối phó phù hợp”.

Chiếc máy tính này được cho là có thể xử lý tương đương 850 triệu cuốn sách mỗi ngày và cho tới nay quân đội Nga mới chỉ sử dụng chưa tới một nửa khả năng của nó.

Sầm Hoa


tin nổi bật

Mùa hè định mệnh làm thay đổi thế giới

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan sau vài tuần tấn công và giành quyền kiểm soát hàng loạt thành phố. Các phóng viên ảnh của tờ New York Times đã ghi lại hình ảnh về mùa hè định mệnh ở đây.

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.